มาเมืองไทยทั้งที ผมมักจะพาเพื่อนชาวต่างชาติไปทานอาหารริมทาง ก๋วยเตี๋ยวบ้าง ผักไทยบ้าง และพาไปทานอาหารแปลกๆที่มีแต่เมืองไทยเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมักจะชื่นชอบอาหารตามสั่งอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะเป็นอาหารที่เราเลือกเอง แบบ สั่งไข่ดาว กรอบบ้าง สุกบ้าง หรือไม่สุกยังได้ กระเพราจะเอาหมูกรอบ หมูชิ้น หมูนิ่ม ได้หมด
ไปสั่งแบบนี้ที่ต่างประเทศไม่ได้นะ ต้องทำตามเมนูที่มีอยู่แล้วเท่านั้น อย่าง อาหารตามสั่งเช่นกระเพราไก่และไข่ดาวเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทยและมีความเข้มข้นในรสชาติที่หลากหลาย เรียกว่าผักครอบจักรวาล ร้านอาหารต้องมีติดไว้ทุกร้าน
รสชาติที่เข้มข้น กระเพราไก่และไข่ดาวมักมีรสชาติเปรี้ยว, เค็ม, และเผ็ด ที่ทำให้เป็นเมนูที่สนุกสนานและเข้มข้นในรสชาติ ส่วนผสมสำคัญอาจรวมถึงใบกะเพรา, พริกชี้ฟ้า, กระชาย, กระเทียม, และน้ำปลา ที่มีรสชาติเจียวและหอมมาก
รสชาติของกระเพราไก่และไข่ดาวสามารถปรับแต่งตามความชอบของแต่ละคน โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริกเพื่อความเผ็ดหรือเพิ่มน้ำปลาเพื่อความเค็ม การทำกระเพราไก่และไข่ดาวไม่ยากมากและไม่ต้องใช้เวลานาน ทำให้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ทุกคนสามารถเตรียมเองได้ แต่ใครจะอยากเสียเวลา และล้างจานกันเล่า เนอะ สั่งร้านเหอะ
วัตถุดิบสำคัญในกระเพราไก่และไข่ดาวมักเป็นวัตถุดิบที่ราคาไม่แพงมาก ทำให้เป็นเมนูที่คุ้มค่าและเสริมความหิวได้ดี
รสชาติที่ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ กระเพราไก่และไข่ดาวเป็นเมนูที่รสชาติโดดเด่นที่ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่มีความนิยมและกลายเป็นเมนูที่หลากหลายระหว่างชาวต่างชาติที่รักอาหารไทย (ถ้าไม่เผ็ดจนน้ำตาไหล ยอมแพ้ไปซะก่อนอะ)
อีกเมนูที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ ผัดไทย (Pad Thai) เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทยและเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมทั่วโลก. แม้จะเรียกว่าเป็นอาหารไทยที่สำนึกกันกว่า, แต่ย้อนกลับไปในอดีต, มีประวัติศาสตร์และการแบ่งปันวัตถุดิบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีผลต่อรสชาติและวิธีการทำของผัดไทยพอสมควร
เรื่องราวที่บอกว่าผัดไทยถูกสร้างขึ้น ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อส่งเสริมการบริโภคข้าวในประชาชน เนื่องจากข้าวเป็นทรัพยากรหลักที่สามารถใช้เติมเต็มความหิวของคนไทยในยุคนั้น ผัดไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุติเนื่องจากความสามารถในการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่มีอยู่ในสมัยก่อน
ผัดไทยได้รับการพัฒนาต่อยอดมากขึ้นโดยการเพิ่มเติมวัตถุดิบเข้าไปเช่น กุ้งและเนื้อปูขาว และการใช้น้ำข้นๆ จากผักและเนื้อ ที่จะเป็นตัวบ่งบอกรสชาติของผัดไทย และอันที่สำคัญคือการใช้ไข่ไก่เป็นส่วนผสม. ผัดไทยกลายเป็นสูตรที่เป็นที่นิยมทั่วไปในประเทศไทยและต่างประเทศและเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีรสชาติเปรี้ยว, แซ่บ, และเผ็ด
อาหารตามสั่งริมทางในประเทศไทยเป็นรูปแบบของการขายอาหารอย่างน้อยในร้านอาหารหรือขายอาหารในรถเข็นที่จะตามไปตามริมทางหรือถนนในเมือง รายการเมนูสามารถมีความหลากหลายและน่าสนใจ และลูกค้าสามารถสั่งอาหารตามรสชาติที่ตนเองชอบหรือปรับเปลี่ยนตามความต้องการ
ตัวอย่างของอาหารตามสั่งริมทางไทยอาจรวมถึงของกินแบบอย่างง่าย เช่น ส้มตำ,ผัดผัก, หมี่กรอบ, หรือข้าวผัด แต่บางร้านอาหารตามสั่งริมทางอาจมีเมนูที่เป็นเอกลักษณ์และไม่ค่อยพบเห็นที่ร้านปกติ, เช่น ข้าวหน้าเนื้อนิ่มนี่เป็นเมนูที่ทานรูปแบบริมทางอย่างที่มีเนื้อที่นุ่ม ๆ นับว่าอาหารตามสั่งริมทางไทยนั้นมีความหลากหลายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของลูกค้าแต่ยังคงมีรสชาติไทยที่อร่อยและเดิมดีที่ตระกูลอาหารไทยที่ทุกคนรัก
ดังนั้น “อาหารตามสั่ง" หมายถึงการสั่งอาหารตามความต้องการและรสชาติของผู้สั่งโดยตรง โดยที่ลูกค้าสามารถระบุว่าพวกเขาต้องการอาหารอย่างไร เช่น สิ่งที่เขาต้องการให้เตรียมไปทำตามความต้องการของพวกเขา อาหารตามสั่งสามารถปรับแต่งได้ตามรสชาติ, ปริมาณ, หรือความพิเศษต่าง ๆ ที่ผู้สั่งต้องการ
อาหารตามสั่ง จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและคนต่างชาติ โดยที่มันสามารถ ดลบันดาลอาหารตามใจเราออกมาได้ถูกปากแต่ละบุคคล จึงไม่แปลงที่เราจะเห็นค้านอาหารตามสั่งทุกๆหัวมุมถนนเลยทีเดียว ว่าแล้วก็หิวววววว ขอไปทานอาหารตามสั่งปากซอยก่อนนะ อิอิ
บทความต้นฉบับ:
https://www.blockdit.com/posts/653df7d7265d220f07ff4bad
🍲อาหารตามสั่งของไทย ที่มีแต่เมืองไทยของเราเท่านั้น ที่จะสั่งตามใจ แบบนี้
ไปสั่งแบบนี้ที่ต่างประเทศไม่ได้นะ ต้องทำตามเมนูที่มีอยู่แล้วเท่านั้น อย่าง อาหารตามสั่งเช่นกระเพราไก่และไข่ดาวเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทยและมีความเข้มข้นในรสชาติที่หลากหลาย เรียกว่าผักครอบจักรวาล ร้านอาหารต้องมีติดไว้ทุกร้าน
รสชาติที่เข้มข้น กระเพราไก่และไข่ดาวมักมีรสชาติเปรี้ยว, เค็ม, และเผ็ด ที่ทำให้เป็นเมนูที่สนุกสนานและเข้มข้นในรสชาติ ส่วนผสมสำคัญอาจรวมถึงใบกะเพรา, พริกชี้ฟ้า, กระชาย, กระเทียม, และน้ำปลา ที่มีรสชาติเจียวและหอมมาก
รสชาติของกระเพราไก่และไข่ดาวสามารถปรับแต่งตามความชอบของแต่ละคน โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริกเพื่อความเผ็ดหรือเพิ่มน้ำปลาเพื่อความเค็ม การทำกระเพราไก่และไข่ดาวไม่ยากมากและไม่ต้องใช้เวลานาน ทำให้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่ทุกคนสามารถเตรียมเองได้ แต่ใครจะอยากเสียเวลา และล้างจานกันเล่า เนอะ สั่งร้านเหอะ
วัตถุดิบสำคัญในกระเพราไก่และไข่ดาวมักเป็นวัตถุดิบที่ราคาไม่แพงมาก ทำให้เป็นเมนูที่คุ้มค่าและเสริมความหิวได้ดี
รสชาติที่ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ กระเพราไก่และไข่ดาวเป็นเมนูที่รสชาติโดดเด่นที่ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่มีความนิยมและกลายเป็นเมนูที่หลากหลายระหว่างชาวต่างชาติที่รักอาหารไทย (ถ้าไม่เผ็ดจนน้ำตาไหล ยอมแพ้ไปซะก่อนอะ)
อีกเมนูที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ ผัดไทย (Pad Thai) เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทยและเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมทั่วโลก. แม้จะเรียกว่าเป็นอาหารไทยที่สำนึกกันกว่า, แต่ย้อนกลับไปในอดีต, มีประวัติศาสตร์และการแบ่งปันวัตถุดิบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีผลต่อรสชาติและวิธีการทำของผัดไทยพอสมควร
เรื่องราวที่บอกว่าผัดไทยถูกสร้างขึ้น ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อส่งเสริมการบริโภคข้าวในประชาชน เนื่องจากข้าวเป็นทรัพยากรหลักที่สามารถใช้เติมเต็มความหิวของคนไทยในยุคนั้น ผัดไทยกลายเป็นส่วนหนึ่งของกลยุติเนื่องจากความสามารถในการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่มีอยู่ในสมัยก่อน
ผัดไทยได้รับการพัฒนาต่อยอดมากขึ้นโดยการเพิ่มเติมวัตถุดิบเข้าไปเช่น กุ้งและเนื้อปูขาว และการใช้น้ำข้นๆ จากผักและเนื้อ ที่จะเป็นตัวบ่งบอกรสชาติของผัดไทย และอันที่สำคัญคือการใช้ไข่ไก่เป็นส่วนผสม. ผัดไทยกลายเป็นสูตรที่เป็นที่นิยมทั่วไปในประเทศไทยและต่างประเทศและเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีรสชาติเปรี้ยว, แซ่บ, และเผ็ด
อาหารตามสั่งริมทางในประเทศไทยเป็นรูปแบบของการขายอาหารอย่างน้อยในร้านอาหารหรือขายอาหารในรถเข็นที่จะตามไปตามริมทางหรือถนนในเมือง รายการเมนูสามารถมีความหลากหลายและน่าสนใจ และลูกค้าสามารถสั่งอาหารตามรสชาติที่ตนเองชอบหรือปรับเปลี่ยนตามความต้องการ
ตัวอย่างของอาหารตามสั่งริมทางไทยอาจรวมถึงของกินแบบอย่างง่าย เช่น ส้มตำ,ผัดผัก, หมี่กรอบ, หรือข้าวผัด แต่บางร้านอาหารตามสั่งริมทางอาจมีเมนูที่เป็นเอกลักษณ์และไม่ค่อยพบเห็นที่ร้านปกติ, เช่น ข้าวหน้าเนื้อนิ่มนี่เป็นเมนูที่ทานรูปแบบริมทางอย่างที่มีเนื้อที่นุ่ม ๆ นับว่าอาหารตามสั่งริมทางไทยนั้นมีความหลากหลายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของลูกค้าแต่ยังคงมีรสชาติไทยที่อร่อยและเดิมดีที่ตระกูลอาหารไทยที่ทุกคนรัก
ดังนั้น “อาหารตามสั่ง" หมายถึงการสั่งอาหารตามความต้องการและรสชาติของผู้สั่งโดยตรง โดยที่ลูกค้าสามารถระบุว่าพวกเขาต้องการอาหารอย่างไร เช่น สิ่งที่เขาต้องการให้เตรียมไปทำตามความต้องการของพวกเขา อาหารตามสั่งสามารถปรับแต่งได้ตามรสชาติ, ปริมาณ, หรือความพิเศษต่าง ๆ ที่ผู้สั่งต้องการ
อาหารตามสั่ง จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและคนต่างชาติ โดยที่มันสามารถ ดลบันดาลอาหารตามใจเราออกมาได้ถูกปากแต่ละบุคคล จึงไม่แปลงที่เราจะเห็นค้านอาหารตามสั่งทุกๆหัวมุมถนนเลยทีเดียว ว่าแล้วก็หิวววววว ขอไปทานอาหารตามสั่งปากซอยก่อนนะ อิอิ
บทความต้นฉบับ: https://www.blockdit.com/posts/653df7d7265d220f07ff4bad