สวัสดีค่ะ (=
วันแรกของเดือนสุดท้ายของปี
มาเข้าครัวกันดีกว่า...
เราเห็นเมนู
Jiggly Milk Cheese Mochi
ดูเด้งดึ๋ง
หยุ่น ๆ น่ากินมาก...
หันไปหาแนวร่วม...
ไม่มีใครสนใจเราเลยนะ
เค้าบอกว่า
เมื่อวานกินชีสเยอะมากแล้ว
งดก่อน ๆๆ
ก็มันน่ากินนี่นา...
กินเองก็ได้...
แต่...
เราปรับสูตรนะคะ
เพราะอยากได้เนื้อสัมผัสแบบ
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
เลยเพิ่มส่วนของเหลวค่ะ...
วัตถุดิบ
ตามนี้นะคะ
นมสด 650 มล.
ไข่แดงใหม่ ๆ 2 ฟอง
น้ำตาล 30 กรัม
ชีสแผ่น ชีสผง ในสูตรใช้ 30 กรัม
แต่เรากะ ๆ เอาค่ะ
อยากได้กลิ่นของชีสแบบหอม ๆ ไปเลย
เราใส่ 2 แผ่น กับ โรย ๆๆ ค่ะ
แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชา
ก่อนอื่น...
แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวก่อน
วันนี้ เราทำเองได้แล้ว
ปกติ เราจะใจร้อน
ไข่แดงแตกตลอด
ครั้งนี้รอด!!!
ฉันยืนยิ้มลำพัง หัวเราะลำพังในครัว...
วิธีทำ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ
และคน ๆๆ ไปเรื่อย ๆ
ให้ทุกอย่างเข้ากัน
ต้มน้ำ วางหม้อที่มีส่วนผสมคนให้เข้ากัน
เปิดไฟอ่อนที่สุด
โรยชีสผงเป็นอย่างสุดท้าย
ใช้เวลาแป๊บเดียวนะคะ
เพราะยังไงก็ต้องเอาไปนึ่งต่อ
แล้วก็คน ๆๆ
กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ
กรองไปเรื่อย ๆ
กรองหลาย ๆ รอบไปเลย
ไม่ได้ถ่ายรูป ขั้นตอนนี้ค่ะ
ไม่สามารถ...
ฟักทอง
ทีแรกคุณแม่จะเอาไว้ทำแกงเลียง...
ขอมาลูกนึงละกัน
ขนาดย่อม ๆ
ก็ล้าง ๆ ถู ๆ
ผ่า แล้วเอาเม็ดข้างในออก
แล้วเอาไปนึ่งก่อน
แล้วค่อย ๆ ตักหยอด
ส่วนผสมที่กรองไว้ลงในลูกฟักทอง
ไอน้ำพุ่งได้อีก...
นึ่งอีกประมาณ 45 นาทีค่ะ
ในที่สุด...
ขนาดกรองหลายทีแล้วนะคะนี่...
ยังมีฟองอากาศลอยอยู่เลย...
มาดูด้านในกัน...
เรียบเนียน...
ใช้ได้ ๆ
ตักเข้าปาก...
เนียน
นุ่ม
เด้งดึ๋ง...
เค็ม ๆ มัน ๆ
แต่ กลิ่นฟักทอง
กลบความชีสไปอีก...
และ
ไม่หวานเลย...
ก็เราเน้นชีสนี่เนอะ...
ตัดไปให้อาอี๊ข้างบ้าน
และเพื่อนบ้านข้าง ๆ
เค้าบอกกันว่า
เหมือนสังขยาฟักทอง
แบบไม่หวาน...
ไม่แน่ใจนะคะ
ว่าจะชวนลองทำดีหรือเปล่า
ที่ลองดู คือ
เหยาะแม็กกี้ โรยพริกไทย
คงได้รสชาติไข่ตุ๋นฟักทองค่ะ
แต่ที่ภูมิใจ
คือ...
เรา แยก ไข่แดง โดยไม่แตก ได้แล้ว!!!
โชว์จ้านจ้านดีกว่า...
Jiggly Milk Cheese ในลูกฟักทอง 🥛🧀🎃
วันแรกของเดือนสุดท้ายของปี
มาเข้าครัวกันดีกว่า...
เราเห็นเมนู
Jiggly Milk Cheese Mochi
ดูเด้งดึ๋ง
หยุ่น ๆ น่ากินมาก...
หันไปหาแนวร่วม...
ไม่มีใครสนใจเราเลยนะ
เค้าบอกว่า
เมื่อวานกินชีสเยอะมากแล้ว
งดก่อน ๆๆ
ก็มันน่ากินนี่นา...
กินเองก็ได้...
แต่...
เราปรับสูตรนะคะ
เพราะอยากได้เนื้อสัมผัสแบบ
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
เลยเพิ่มส่วนของเหลวค่ะ...
วัตถุดิบ
ตามนี้นะคะ
นมสด 650 มล.
ไข่แดงใหม่ ๆ 2 ฟอง
น้ำตาล 30 กรัม
ชีสแผ่น ชีสผง ในสูตรใช้ 30 กรัม
แต่เรากะ ๆ เอาค่ะ
อยากได้กลิ่นของชีสแบบหอม ๆ ไปเลย
เราใส่ 2 แผ่น กับ โรย ๆๆ ค่ะ
แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชา
ก่อนอื่น...
แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวก่อน
วันนี้ เราทำเองได้แล้ว
ปกติ เราจะใจร้อน
ไข่แดงแตกตลอด
ครั้งนี้รอด!!!
ฉันยืนยิ้มลำพัง หัวเราะลำพังในครัว...
วิธีทำ
ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ
และคน ๆๆ ไปเรื่อย ๆ
ให้ทุกอย่างเข้ากัน
ต้มน้ำ วางหม้อที่มีส่วนผสมคนให้เข้ากัน
เปิดไฟอ่อนที่สุด
โรยชีสผงเป็นอย่างสุดท้าย
ใช้เวลาแป๊บเดียวนะคะ
เพราะยังไงก็ต้องเอาไปนึ่งต่อ
แล้วก็คน ๆๆ
กรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ
กรองไปเรื่อย ๆ
กรองหลาย ๆ รอบไปเลย
ไม่ได้ถ่ายรูป ขั้นตอนนี้ค่ะ
ไม่สามารถ...
ฟักทอง
ทีแรกคุณแม่จะเอาไว้ทำแกงเลียง...
ขอมาลูกนึงละกัน
ขนาดย่อม ๆ
ก็ล้าง ๆ ถู ๆ
ผ่า แล้วเอาเม็ดข้างในออก
แล้วเอาไปนึ่งก่อน
แล้วค่อย ๆ ตักหยอด
ส่วนผสมที่กรองไว้ลงในลูกฟักทอง
ไอน้ำพุ่งได้อีก...
นึ่งอีกประมาณ 45 นาทีค่ะ
ในที่สุด...
ขนาดกรองหลายทีแล้วนะคะนี่...
ยังมีฟองอากาศลอยอยู่เลย...
มาดูด้านในกัน...
เรียบเนียน...
ใช้ได้ ๆ
ตักเข้าปาก...
เนียน
นุ่ม
เด้งดึ๋ง...
เค็ม ๆ มัน ๆ
แต่ กลิ่นฟักทอง
กลบความชีสไปอีก...
และ
ไม่หวานเลย...
ก็เราเน้นชีสนี่เนอะ...
ตัดไปให้อาอี๊ข้างบ้าน
และเพื่อนบ้านข้าง ๆ
เค้าบอกกันว่า
เหมือนสังขยาฟักทอง
แบบไม่หวาน...
ไม่แน่ใจนะคะ
ว่าจะชวนลองทำดีหรือเปล่า
ที่ลองดู คือ
เหยาะแม็กกี้ โรยพริกไทย
คงได้รสชาติไข่ตุ๋นฟักทองค่ะ
แต่ที่ภูมิใจ
คือ...
เรา แยก ไข่แดง โดยไม่แตก ได้แล้ว!!!
โชว์จ้านจ้านดีกว่า...