[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ สมศักดิ์ปูอบ The EmQuartirer

วันศุกร์ที่ 17-11-23 มีนัดคุยธุรกิจพร้อมกับเจ้านายชาวสิงคโปร์
กับลูกค้าแถว The EmQuartirer ประมาณบ่ายสองโมง กลัวรถติดไปถึงก่อนเที่ยง
มีเวลาจึงลงไปชั้น B ของอาคาร B เพื่อหาอะไรกินในศูนย์อาหาร



ก่อนสุดบันไดเลื่อนมองไปข้างหน้า มองเห็นป้ายร้านสมศักดิ์ปูอบ



ร้านอยู่ตรงข้ามร้านไอศครีม Swensens



ร้านเปิดวันนี้วันแรก ในช่วงของการทดลองเปิดเพื่อเตรียมความพร้อม
หรือที่เรียกกันว่า "Soft Openning" ที่ไม่ได้แปลว่า เปิดอย่างนุ่มนวล หรือเปิดละมุน
แต่หมายถึงการเปิดอย่างไม่เป็นทางการ เพราะเป็นครั้งแรก ที่เปิดสาขาในศูนย์อาหารของศูนย์การค้า
ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการเตรียมอาหาร เนื่องจากข้อจำกัดของห้าง
ที่ไม่อนุญาตให้มีการสับเสียงดังในศูนย์อาหาร อีกทั้งเป็นร้านแบบบูธ
ไม่ได้เป็นร้านใหญ่ที่มีห้องครัวขนาดใหญ่แยกเป็นสัดส่วนมิดชิด ทำให้สาขานี้ไม่มีปูเป็นขาย 









ด้วยข้อจำกัดของศูนย์อาหาร รายการอาหารจึงเป็นเช่นนี้



ไม่มีหอยแครงลวก และหอยแมลงภู่อบโหระพา





ผลิตภัณฑ์ใหม่จากร้านสมศักดิ์ปูอบ
เป็นวุ้นเส้นอบกึ่งสำเร็จรูปรสปูไปทำกินเองที่บ้าน



พนักงานร้านบอกว่า ประมาณ 5 โมงเย็น คุณสมศักดิ์ รุ่นแรกของร้านสมศักดิ์ปูอบ
จะเดินทางมาที่สาขานี้ เพื่อทำอาหารอบวุ้นเส้นเป็นปฐมฤกษ์ ตามธรรมเนียมของการเปิดร้านทุกสาขา



เมื่อทราบเช่นนั้น จึงเดินหาอย่างอื่นกินก่อนโดยเดินสำรวจหนึ่งรอบ
พบลูกค้าเสร็จแล้วค่อยมาใหม่ เพราะโอกาสกินจากฝีมือของคุณสมศักดิ์ 
ต้นตำรับตัวจริงเสียงจริงซึ่งเกษียณตัวเองแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่าย



มีร้านดังเปิดในศูนย์อาหารหลายร้าน ราคาเหมาะกับคนที่มาเดินเที่ยวห้าง











เจอร้านมาดามพาเท่ห์จากอุดรธานี
เคยพาเพื่อน ๆ ไปกินที่อุดรธานี จึงชวนเจ้านายกิน













สั่งอาหารจ่ายเงิน รับเครื่องเรียกไปรับอาหาร แล้วไปหาโต๊ะนั่ง



เฝอเนื้อคนละชาม ๆ ละ 250 บาท ไม่มีไข่ลวก





มีเครื่องเคียง คือ โหระพา ผักชีใบเลื่อย พริกขี้หนูดอง มะนาวและกะปิ



บีบมะนาวและละลายกะปิกับน้ำแกง



เนื้อสดแล่บางชิ้นใหญ่สู้ฟัน



เส้นนุ่ม



น้ำแกงหอม ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศ



ขนมปังปัดเต้ (Bread Pate) 90 บาทแบ่งกันกิน



ขนมปังบาเก็ตอบกรอบ ยัดไส้ด้วยแคงกวาหั่น ครอทซอย หมูตั้ง หมูยอและตับบด ราดซอส







เสียดายที่ราดซอสไม่ทั่ว



ตรงกลางแทบไม่มีซอสเลย



อิ่มแล้วเดินย่อยอาหารใน Gourmet Market
เดิมตั้งใจว่า ไปสิงคโปร์ครั้งหน้า จะไม่แวะร้าน Teck Seng ที่ Hong Kong Street
เพื่อซื้อผลไม้อบแห้ง แครนเบอรี่ แอพปริคอท มะเดื่ออิหร่าน และมะเดื่อตุรกี 
แต่เห็นราคาในเมืองไทยแล้ว คงต้องเปลี่ยนใจแวะ



ประชุมกับลูกค้าเสร็จกลับเข้า The EmQuartirer 
นั่งที่โต๊ะหน้าร้านสมศักดิ์ปูอบ 



ก่อนห้าโมงเย็นเล็กน้อย คุณสมศักดิ์เดินทางมาถึง
พร้อมกับบ่นว่ารถติดมาก เดินทางด้วยรถแท็กซี่เจ้าประจำ
จากบ้านย่านหนองแขม ใช้เวลากว่าสองชั่วโมง 
นั่งพักหายเหนื่อยแล้วเข้าทำการอบวุ้นเส้นเป็นปฐมฤกษ์ทันที
โดยมีพนักงานผสมน้ำซุปและวุ้นเส้นให้



จากนั้นคุณสมศักดิ์นำวุ้นเส้นใส่ในหม้อเหล็ก ที่ใส่เครื่องปรุง 
ซึ่งประกอบด้วย มันหมู รากผักชี กระเทียมสับ เม็ดชวงเจีย และต้นหอมซอย



หลังจากอบวุ้นเส้นสักครู่ พนักงานเทเครื่องตามที่ลูกค้าสั่งตามลงไปในหม้อ



ปิดฝาแล้วอบต่ออีกสักครู่





เมื่อสุกได้ที่เปิดฝาใส่ต้นหอม แล้วปิดฝายกเสิร์ฟ์





สั่งไปสี่หม้อ กินกับน้ำจิ้มของทางร้าน
ไม่มีน้ำจิ้มพริกตำใส่ถั่วตำ เพราะไม่ขายหอยแครงลวก
"เที่ยวไปกินไป by laser @ สมศักดิ์ปูอบ เพชรเกษม" https://ppantip.com/topic/40005863



เริ่มด้วยเนื้อปูและไข่ปูอบวุ่นเส้น 520 บาท



เนื่องจากใช้ปูไข่เป็นจากนครศรีธรรมราชไม่ได้ 
จึงไม่เป็นไข่ปูในกระดองปูเหมือนร้านดั้งเดิม





แต่ไข่ปูสุกก็มาให้แบบไม่น้อยกว่าแบบในกระดองปู



เนื้อปูก้อนชิ้นโต ถึงจะต่างจากปูไข่อบของร้านดั้งเดิม
แต่กลับกินง่ายกว่าเพราะไม่มีกระดองปู ไม่มีเปลือกปู ไม่เลอะมือ



วุ้นเส้นดูดซึมน้ำซุปจนเข้าเนื้อ แต่แห้งนุ่มไม่แฉะ



ตักเนื้อปูก้อนและไข่ปู ราดน้ำจิ้มไม่เผ็ดจัดกินงายทั้งไทยทั้งเทศจนฉุ่มโชกอร่อยโฮก



ใช้ส้อมม้วนวุ้นเส้นจนเป็นก้อน 
จะกินเปล่า ๆ ได้ความหอมจากน้ำซุปและเครื่องอบ
หรือจุ่มในน้ำจิ้มได้รสชาติที่แซ่บยิ่งขึ้นอร่อยคนละแบบ
แต่ส่วนตัวแล้วชอบราดวุ้นเส้นด้วยซอสพริกศรีราชา



กรรเชียงปูอบวุ้นเส้น 450 บาท แทนปูเนื้ออบวุ้นเส้น





แม้จะขาดความสนุกละเมียดละไมของการแซะนื้อปู และก้ามปู
แต่พอทดแทนกับการต้องเดินทางไปแต่ละสาขาที่อยู่ฝั่งธนฯ









เบค่อนอบวุ้นเส้น 270 บาท เป็นรายการที่มีเฉพาะสาขานี้





จัดการคลุกกับวุ้นเส้น ได้ความเค็มอ่อน ๆ ของเบค่อนมาเพิ่มรสชาติ





เสียดายไม่มีข้าวเปล่ามาคลุกกับเครื่องก้นหม้อ



กุ้งอบวุ้นเส้น 380 บาท
แต่เมื่อคิดถึงค่าเช่าค่าจีพีในห้างกลางกรุงที่ดินแพง ถือว่ารับได้







กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ สดเด้งเนื้อหวาน



ถือว่าโชคดีมาก ๆ ที่ได้มีโอกาสเจอ และได้กินอาหารอบวุ้นเส้น
จากฝีมือคุณสมศักดิ์ ศรีแก้วฟ้าทอง ต้นตำรับตัวเป็น ๆ อายุ 80 ปี 
ที่ยังแข็งแรงคล่องแคล่วไปไหนมาไหนคนเดียว ไม่ต้องมีคนดูแลยามอยู่บ้าน
ก่อนจะมาเป็นสมศักดิ์ปูอบขายก๋วยเตี๋ยวเรือมาก่อน นานถึง 28 ปีจนหมดสัญญาเช่า
จึงเปลี่ยนมาเป็นอาหารอบหม้อดิน ทั้งหอยแมลงภู่อบหม้อดิน และบรรดาอบวุ้นเส้นทั้งหลายในปัจจุบัน

ชื่อสินค้า:   สมศักดิ์ปูอบ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่