สอบถามเพื่อนในพันทิป คุณกิน “หนูนา” ไหมครับ

มีใครกินหนูนาบ้าง รสชาติมันเป็นอย่างไร อร่อยหรือเปล่า

และคนที่ไม่กินหนูนา คุณไม่กินเพราะอะไร

ส่วนผมไม่กินหนูนา ไม่กล้ากิน

เครดิตภาพจากอินเตอร์เนต

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เอาตรงๆนะคะ ถ้าเราเกิดและโตมาโดยที่ไม่เคยกินหนูนามาก่อน เราก็คงไม่กล้ากิน และไม่คิดลองกินค่ะ (ไม่ใช่ว่ากลัว แต่เพราะเราเลี้ยงแฮมสเตอร์ แล้วเรารู้สึกว่าพวกสัตว์ฟันแทะเขาน่ารักจนกินไม่ลงค่ะ)

แต่ในชีวิตจริง ดันเป็นคนเลือกปฏิบัติและย้อนแย้ง เพราะดันเกิดและโตมา จำความได้ก็กินหนูนาเป็นแล้ว ไม่รู้ด้วยว่ากินมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะที่บ้านทำนา ทำไร่สวนค่ะ หนูนาเลยเยอะค่ะ

แต่ตอนนี้ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง เราจะไม่กินหนูเลย ไม่ซื้อเพราะกลัวโดยหนูท่อย้อมแมว จะได้กินก็ต่อเมื่อคนที่บ้านเอามาให้ เพราะรู้ที่มาที่ไปของการได้มา ว่ามันคือหนูนาจริงๆ (หนูนาเขาจะกินแต่ข้าวในนารวมถึงผลผลิตทางการเกษตรอย่างเดียว ภาพของเขาเลยมองดูว่าเป็นหนูที่สะอาด แตกต่างจากหนูท่อในเมือง แต่เขาก็มองหนูนาเป็นศัตรูทางการเกษตรค่ะ)

ทีนี้ขอขอรีวิวในส่วนของรสชาตินะคะ
มันไม่สามารถเปรียบเทียบได้ค่ะว่าเขาเหมือนไก่เหมือนหมู เพราะมันไม่เหมือน

หนูนาเขาจะมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่ใช่กลิ่นสาบ ไม่ใช่กลิ่นคาวนะคะ (เปรียบเทียบก็เหมือนกุ้ง เวลาเอาไปย่างเอาไปเผา แล้วมีกลิ่นโชยลอยมา เราจะรู้อัตโนมัติเลยว่านี่คือกลิ่นของกุ้ง)

ส่วนตัวแค่ได้กลิ่นเมนูที่ทำจากหนูนา โดยที่ไม่ต้องรู้มาก่อนว่าคืออะไร เราก็รับรู้ได้เลยว่านี่คือหนูนา

ทางบ้านเราเวลาจะนำหนูนามาทำกิน เขาจะต้องเอาขนเขาออกก่อน รวมถึงผ่าท้องทำความสะอาด  แล้วนำไปย่าง ให้เนื้อสุกออกแห้งหน่อย และตรงขั้นตอนย่างนี่แหละค่ะ กลิ่นมันหอมมากๆ หอมแบบเป็นเอกลักษณ์ของหนูนาอย่างที่เราบอกไป

แถวบ้านเราเค้าก็ไม่ได้เอาไปทำเมนูอย่างอื่นกินกันเท่าไหร่นะคะ จะมีก็แค่ผัดเผ็ดหนูนา มันจะคล้ายผัดกะเพราหรือผัดขี้เมาแห้งๆ ก็แล้วแต่ว่าแต่ละบ้านจะผัดกันแบบไหน แต่เกือบ 100% ถ้าจะทำเมนูผัด เค้าจะเอาหนูนาไปย่างก่อน หลังจากนั้นเอามาสับละเอียด (ให้นึกถึงโครงไก่บด)

อย่างบ้านเรานี่ก็จะโขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และพริกไทยเม็ด ผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วเอาหนูนาสับลงไปผัด ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส แล้วใส่ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน ถ้าอยากใส่กระชายซอย ก็ใส่ลงไปด้วยค่ะ  คั่วจนแห้ง แล้วใส่ใบยี่หร่า (แถวบ้านเราเรียกกะเพราควาย) ปิดท้าย คือเสร็จพร้อมกินได้เลยค่ะ

ณ ปัจจุบัน หนูนานั้นหายากมากกว่าเดิมแล้วค่ะ ที่คนบ้านนอกเขาหากันในท้องนาแล้วขายกันเองตอนนี้ ก็แพงนะ กิโลกรัมหลายร้อยบาทค่ะ ราคาสูงกว่าเนื้อหมูเนื้อวัวในตลาดอีกค่ะ เราเองก็ไม่ได้กินมาหลายปีแล้วเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่