🍌🍍🌽🍈ไปจ่ายตลาด 🍖🍗🍓🍅

   
ภาพ:หน่อไม้สดต้มผัดเผ็ดพริกเหลือง

สนใจเรื่องอาหาร การกิน เริ่มต้นจากวัตถุดิบ (food Ingredients)
ด้วยเป็นสิ่งตั้งต้นของความอร่อยด้วยคุณภาพ จากที่เคยทำงานเกี่ยวกับ  (Manufacturing resource planning MRP) วัตถุดิบการผลิต จึงอยากนำเสนอด้วยผ่อนคลายจากการป่วย ด้วยการไปจ่ายตลาดที่ (Fun as well as shopping) อยากไป ด้วยไม่ได้ไปจริงจังนานแล้วค่ะ

อยากไปเห็นตลาดตอนสายก่อนเขาเปลี่ยนกะ (แผง)รอบบ่ายที่เคยไปแวะหลังจากกลับจากนัดหมอรพ. วันนี้จึงตั้งต้นไปหลังจากการจราจรไม่ติด คือ9 โมง 

พอถึงแท็กซี่จอดแม่บ้านที่นัดกันไว้ก็มาเปิดประตูรถ คิดว่าคนรอขึ้นรถซะอีก

เราตั้งต้นด้วยเขียงเนื้อวัว
ถามว่าเนื้อล้ำกับเนื้อชายโครงอันไหนไม่เหนียว ( ชอบกินกระดูกหมูเนื้อหอมอร่อย เพิ่งซื้อมากก. ละ 220 เท่าเนื้อสันใน)


 แม่ค้ายกเนื้อล้ำทั้งก้อนใหญ่มาหั่นให้1 กก. 270 บาท บอกให้หั่นชิ้นหนาเซ็นหนึ่งจะเอาไปแช่น้ำปลาแบบเนื้อแดดเดียวที่ไม่กล้าซื้อกิน กลัวเป็นเนื้อสัตว์อื่น

มาซื้อกุ้งกก.ละ180 บาท คราวก่อนได้ตัวใหญ่กว่านี้ แต่คงเป็นกุ้งเลี้ยง เพราะมาขายรอบบ่าย
การตัดหัวกุ้งผ่าหลังดึงขี้ออกนี่เป็นงานใช้เวลา เข้าใจร้านอาหารที่ขายแพง แม่บ้านนั่งทำเกือบชม. ในขณะที่เราล้างปลาทู กก.ละ120 บาท ตัวไม่เล็ก ตาใสจนเห็นชัด สดมาก


ซื้อมา1 กก.ควักพุงปลาทูเสร็จจึงรีบทอด  เจอปลาตาใสไม่ได้กินนานแล้ว คราวก่อนซื้อปลาสำลีที่ตลาดนัดหน้าซอย รีบซื้อมาเพราะเจอไม่บ่อย กระดูกอ่อนดี ชุบน้ำปลาทอดยำมะม่วง

ส่วนหมึกกล้วยราคาแพงกก.ละ280 บาท มีสองเจ้า แผงตอนบ่ายมีแยะกว่าแต่หมึกลายจุดแปลก แนวว่าหมึกนอกทะเลไทย ไม่ได้ซื้อทั้งที่ชอบเอามาทอดกระเทียมพริกไทย


ข้องใจตลาดนัดขายมะนาวลูกละ4 บาท  เจอที่ตลาดหายสงสัยเลยค่ะ ราคาเดียวกัน แต่มีเป็นถุง10 ลูกเล็กหน่อยผิวบางดี ซื้อมารวมกับที่เลือกเองอีก จ่ายไป30 บาท มาล้าง คลึงก่อนบีบคั้นใส่กระปุกไว้ วิธีบีบต้องบีบบนหน้ามีด เพื่อกรีดเอา (lime pulp) เนื้อออกมาด้วย
ไม่ชำนาญอย่าทำ มีดบาดมือ



แผงขายมีเวลาถึงก่อนเที่ยง ชะอมกองใหญ่ 20 บาท เท่าราคา50 บาทปกติ ซื้อเลย กินให้เข็ด เอามาแช่น้ำให้สารบางอย่างละลายก่อนล้างน้ำแรงๆจึงเอามาริด หนามตำมือได้ ครึ่งเดียวก็มากแล้ว ต้องเก็บไว้ครึ่งหนึ่ง ร้านที่ขายแกงส้มชะอมไข่ ต้นทุนสูงใส่ไข่เท่าไรหายไปกับชะอมที่แฟบทอดแล้วยุบมาก


เจอพริกยักษ์ขายถูกมากถุงละ50 บาท 5 ลูกมั้ง รีบเอาเพราะหอมดีสีก็สวย มีผักสลัดมา 2 ถุง นอกนั้นก็เป็นผักอเนกประสงค์ เห็ดฟางไว้ต้มยำกุ้ง ชุดตะไคร้ใบมะกรูด ข่า กำละ 5 บาทยังมีขาย ผักชีด้วย มะเขือเทศ หอมใหญ่ ใบแมงลัก กับบวบทำแกงเลียง ราคานึกถึงคนรายได้น้อยเลยค่ะ 

กระเจี๊ยบเขียวเอามาลวกกินแก้โรคกระเพาะที่ทำให้กินเผ็ดไม่ได้ เพราะเผลอกินเผ็ดมากไป เลยโชคร้ายมาจนได้ มะระขี้นกลดคอเลสเตอรอลมั้ง ลวกกินประจำ

ผลไม้ที่ได้ทับทิมลูกละ25 บาท เอามาสามลูกกินเพื่อวิตามินที่ขาด องุ่นกินประจำกก.ละ80 บาท ตลาดนัดขาย120 บาท องุ่นเปรี้ยวมีแต่คำพูดเปรียบเปรย องุ่นมีหวานมาก-น้อย แค่นั้น


ข้าวโพดสดใหม่3ฝักอวบๆ25 บาท เพิ่งซื้อกินจาก Foodland ต้มแล้วฝักละ15 บาท เดี๋ยวนี้ผลไม้ถิ่นราคาแพงจัง แตงโม ส้มโอ ลูกเป็น100 บาท


กล้วยหอมหวีละ11ลูก 50 บาท ราคาถูกที่สุดแล้ว เคยเจอเกือบ 80 บาท เทศกาลไหว้เจ้าราคาประจำที่โลตัส99 บาท 
ลูกไม่กลมเท่าไร แต่ขั้วตัดใหม่ สดดี รอสัก3 วันน่าจะเริ่มเหลือง

ทุเรียนแพ็ค 3 เม็ด150 บาท กก. ละ160 ลืมซื้อขากลับ
หอบหิ้วเต็มมือสองคนมานั่งพักเก้าอี้ที่ไว้ให้คนใช้บัตรสวัสดิการของรัฐมานั่งคิวซื้อร้าน supermarket ขนาดเล็ก ให้แม่บ้านเข้าไปซื้อขนมอบ..


นั่งไปลมแอร์ก็แผ่ออกมาเย็นดี ก็อดนึกถึงหมาหน้า7/11 ไม่ได้ เพราะแอร์มันเย็นสินะ อิอิ..

นึกได้ว่ายังไม่มีขนมหวานที่ต้องใส่น้ำแข็งกิน เลยเดินเข้าซอยวัดด่านสำโรงไปนิดเดียว ได้ซาหริ่มใส่ทับทิมกรอบมากินให้ชื่นใจ


แล้วก็นั่งแท็กซี่กลับบ้าน60 บาท
การได้ออกไปไหนบ้างแก้ความจำเจที่อยู่กับบ้าน และทดสอบแรงกายว่าไหวไหมในการเดินเป็นชม. ออกกำลังกาย หลังจากซ้อมทำงานเบาๆนั่ง3-4 ชม. มาสองวันแล้วเก็บจัดข้าวของเล่นของหลาน(ไปอยู่อเมริกาแล้ว ยายเหงา..)และธนบัตรสะสมที่ออกเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ ปรากฎว่าเก็บแยะไป มีไม่กี่รุ่น ค่าเงินเกือบแสน ใบละพันแยะหน่อย รัชกาลที่10 ทุกแบบ..
เลยรู้สึกว่าโควิดทำให้ไม่ได้ใช้เงินเที่ยวเลย3 ปี

 กินให้ดีดี จะได้ไม่ต้องเอาเงินไปซื้อยา..   แม่สอนไว้ค่ะ

ขอให้สุขภาพดีจากการกินอร่อยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่