เมื่อวานจขกท.ไปตลาด ตลาดแบบชาวบ้าน50% คือ การนำของที่หาได้มาขาย และจขกท.ก็ลองซื้อปลาหางแข็งมาค่ะ (พ่อค้าบอกชื่อนี้เลย) นอกจากนี้ยังซื้อยำมะเขือยาวร้านเดียวกัน และซื้ออย่างอื่นร้านอื่นด้วย
ได้ฤกษ์นำปลาหางแข็งที่เขาย่างมาแล้ว ทำอาหารกัน
เราต้องเลาะเอาใบตองหุ้มปลาย่างออกให้หมด
จขกท.ซื้อมะนาวมาด้วยที่ตลาดแถวบ้าน คนละที่กับซื้อปลา
มะนาว 4 ลูก 10 เราว่าถูกนะ แต่แม่เราบอกแพง What!?😵
แม่บอกว่า "ถูกจริงๆต้อง 8 ลูก 10" (ใครจะขาย ถึงมีก็ลูกเล็กน้ำน้อย) เราเลยบอกแม่ว่า "อย่างกไปหน่อยเลย ให้เขามีกำไรบ้าง"
(ใครโลกสวยเก็บไว้ในใจนะคะ ครอบครัวเราไม่เหมือนกัน)
เอามาทำแค่ 3 ลูก น้ำดีมากกก
จริงๆต้องกลับรูปนะ แต่ลืม, เราเอาทั้งหมด ยกเว้นมะนาว
ไปปั่นแบบไม่ต้องละเอียดมาก อารมณ์น้ำจิ้มซีฟู้ดนั่นแหล่ะ ค่ะ
แต่คราวนี้ใส่หอมแดง2 ลูก (ปกติเราทำน้ำจิ้มไม่ใส่หอมแดง)
ก็จะออกมาเป็นแบบนี้
แซ่บ เปรี้ยวจี้ดมากกก คิดอยู่ว่าจะราดเลยดีมั้ยหรือจะตั้งแบบนี้ ก็ตัดสินใจราดเลยเพราะปลามันผ่านการย่าง ตัวหนังแข็ง เราเอาไปทอดอุ่นอีกแป๊ปนึง 10 วิขึ้น ทอดหลังไข่ดาวอะ แล้วเอามาราดน้ำยำลงปลาเลยค่ะ เผื่อความเปรี้ยว ความเผ็ดมันจะกัดกร่อนซึมเข้าไปให้หนังอ่อนนุ่มบ้าง
แต่ ไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ สุดท้ายเราต้องเอาหนังออกให้คนที่บ้าน
เพราะพี่ชายชอบติง เดี๋ยวจะว่าเอาปลาอะไรมาทำไมแข็ง ดึงหนังออกให้เลยจบ พอเนื้อปลาที่ออกเค็มๆ เจอน้ำยำเรามันก็เกือบลงตัวนะแต่เปรี้ยวนำอะ ทานกับข้าวสวยอุ่นๆก็โอเคแหล่ะ กันหิวได้😅
และจะจำไว้ว่า ฉันจะไม่ซื้อปลานี้อีก
พริกมะนาวซีฟู้ดราดปลาหางแข็ง กับ ยำไข่ดาว
ได้ฤกษ์นำปลาหางแข็งที่เขาย่างมาแล้ว ทำอาหารกัน
เราต้องเลาะเอาใบตองหุ้มปลาย่างออกให้หมด
จขกท.ซื้อมะนาวมาด้วยที่ตลาดแถวบ้าน คนละที่กับซื้อปลา
มะนาว 4 ลูก 10 เราว่าถูกนะ แต่แม่เราบอกแพง What!?😵
แม่บอกว่า "ถูกจริงๆต้อง 8 ลูก 10" (ใครจะขาย ถึงมีก็ลูกเล็กน้ำน้อย) เราเลยบอกแม่ว่า "อย่างกไปหน่อยเลย ให้เขามีกำไรบ้าง"
(ใครโลกสวยเก็บไว้ในใจนะคะ ครอบครัวเราไม่เหมือนกัน)
เอามาทำแค่ 3 ลูก น้ำดีมากกก
จริงๆต้องกลับรูปนะ แต่ลืม, เราเอาทั้งหมด ยกเว้นมะนาว
ไปปั่นแบบไม่ต้องละเอียดมาก อารมณ์น้ำจิ้มซีฟู้ดนั่นแหล่ะ ค่ะ
แต่คราวนี้ใส่หอมแดง2 ลูก (ปกติเราทำน้ำจิ้มไม่ใส่หอมแดง)
ก็จะออกมาเป็นแบบนี้
แซ่บ เปรี้ยวจี้ดมากกก คิดอยู่ว่าจะราดเลยดีมั้ยหรือจะตั้งแบบนี้ ก็ตัดสินใจราดเลยเพราะปลามันผ่านการย่าง ตัวหนังแข็ง เราเอาไปทอดอุ่นอีกแป๊ปนึง 10 วิขึ้น ทอดหลังไข่ดาวอะ แล้วเอามาราดน้ำยำลงปลาเลยค่ะ เผื่อความเปรี้ยว ความเผ็ดมันจะกัดกร่อนซึมเข้าไปให้หนังอ่อนนุ่มบ้าง
แต่ ไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ สุดท้ายเราต้องเอาหนังออกให้คนที่บ้าน
เพราะพี่ชายชอบติง เดี๋ยวจะว่าเอาปลาอะไรมาทำไมแข็ง ดึงหนังออกให้เลยจบ พอเนื้อปลาที่ออกเค็มๆ เจอน้ำยำเรามันก็เกือบลงตัวนะแต่เปรี้ยวนำอะ ทานกับข้าวสวยอุ่นๆก็โอเคแหล่ะ กันหิวได้😅
และจะจำไว้ว่า ฉันจะไม่ซื้อปลานี้อีก