สืบจากข่าวเมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นข่าวเกี่ยวกับคนที่เขารักษาสุขภาพเป็นอย่างดี ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่สุดท้ายเป็นเขามะเร็งไปซะงั้น เอ๊า!
ตัดกลับมาที่เรา ด้วยความที่แอบกลัวตายนิดนึง เพราะตนเองก็ไม่ได้ใส่ใจสุขภาพขนาดนั้น ถึงแม้จะไม่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา แต่ของปิ้งย่างนี่จัดเต็มตลอด อาหารการกินไม่ค่อยคิด ไม่ต้องพูดถึงการออกกำลังกาย ที่ออกแบบ อย่าเรียกว่าออก
ด้วยพฤติกรรมข้างต้น มันจะมีโอกาสทำให้เราเป็นโรคมากขึ้นหรือไม่ แม้ปัจจุบันจะยังไม่เป็นไร แต่ในอนาคตล่ะ แอบกลัวอยู่
คราวนี้มาถึงหัวข้อกระทู้แล้วค่ะ คนเราแต่ละคน มีความต้านทานต่อโรคต่างกันไหม ถ้าคนเหล่านั้น ใช้ชีวิตเหมือนกันเป๊ะ ๆ แต่โอกาสเกิดโรคในตัวบุคคลจะต่างกันหรือเปล่า และความต้านทานโรคนี้ สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ไหม นี่คือคำถามค่ะ
เหตุผลที่สงสัยเป็นเพราะว่า เรามีคุณย่าที่กินเค็มมาก และก็กินมาตลอด ตั้งแต่เราเป็นเด็กเลย ใครเห็นก็คงคิดว่าโรคไตต้องถามหาแน่นอน และมีคุณปู่ ที่สูบบุหรี่จัดมาก วันละเป็น 10 แท่งเลย สูบจนถึงทุกวันนี้( แต่บุหรี่ปู่จะเป็นกระดาษห่อยาสูบฝอย ๆ นะคะ ไม่ใช่ที่เป็นกล่อง ๆ ) แต่ปู่กลับไม่มีปัญหาเรื่องปอดเลย ใครก็คงคิดเป็นมะเร็งปอดแล้วล่ะ สูบขนาดนี้ (แต่เป็นเบาหวานแทนนะคะ เพราะกินกาแฟใส่น้ำตาลเยอะ5555) เบียร์ก็กินเยอะมากด้วย มีช่วงที่เป็นเบาหวานแรก ๆ ก็งดไป แต่ตอนนี้กลับมากินอีกแล้วค่ะ
จากย่อหน้าข้างบน ทำไมพวกท่านใช้ชีวิตบนความเสี่ยงของโรคนั้น ๆ แต่ยังไม่เป็นโรคเลย คนอื่นอาจใช้ชีวิตดีดูแลสุขภาพดีกว่านี้ด้วยซ้ำยังเป็นโรคเลย เป็นไปได้ไหมว่า ยีนความต้านทานโรคของร่างกายพวกท่านทำงานได้ดี และยีนนั้นมีโอกาสส่งต่อมาถึงพวกเรารุ่นหลาน ๆ ไหม เพราะแต่ละคนก็ป่วยยากนะคะ ถึกทนเวอร์ แม้แต่เราที่นาน ๆ ปี จะไม่สบายที ปัจจุบันผู้ใหญ่ในครอบครัวยังอยู่ครบ ปู่ย่าตายายเลยค่ะ
แอบมีความหวังนิดนึง ถ้ามันส่งต่อกันได้ เหมือนสายพันธุ์พืชและสัตว์ที่เขาพัฒนาสายพันธุ์ มาให้ทนต่อโรคและแมลงแบบนี้ค่ะ5555 เราจะได้ใช้ชีวิตโดยไม่ต้องกังวล แต่ก็ไม่ประมาทหรอก หมูกะทะ ไก่ยางของโปรด อ่านข่าวมะเร็งทีไร รู้สึกหลอนทุกที แต่ชอบมองแง่ดีว่าตัวเองจะไม่เป็นไร เพราะสายพันธุ์อาจดี5555
ขอขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ
มนุษย์เราแต่ละคน มียีนความต้านทานต่อโรค ต่างกันจริงไหมคะ
ตัดกลับมาที่เรา ด้วยความที่แอบกลัวตายนิดนึง เพราะตนเองก็ไม่ได้ใส่ใจสุขภาพขนาดนั้น ถึงแม้จะไม่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา แต่ของปิ้งย่างนี่จัดเต็มตลอด อาหารการกินไม่ค่อยคิด ไม่ต้องพูดถึงการออกกำลังกาย ที่ออกแบบ อย่าเรียกว่าออก
ด้วยพฤติกรรมข้างต้น มันจะมีโอกาสทำให้เราเป็นโรคมากขึ้นหรือไม่ แม้ปัจจุบันจะยังไม่เป็นไร แต่ในอนาคตล่ะ แอบกลัวอยู่
คราวนี้มาถึงหัวข้อกระทู้แล้วค่ะ คนเราแต่ละคน มีความต้านทานต่อโรคต่างกันไหม ถ้าคนเหล่านั้น ใช้ชีวิตเหมือนกันเป๊ะ ๆ แต่โอกาสเกิดโรคในตัวบุคคลจะต่างกันหรือเปล่า และความต้านทานโรคนี้ สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ไหม นี่คือคำถามค่ะ
เหตุผลที่สงสัยเป็นเพราะว่า เรามีคุณย่าที่กินเค็มมาก และก็กินมาตลอด ตั้งแต่เราเป็นเด็กเลย ใครเห็นก็คงคิดว่าโรคไตต้องถามหาแน่นอน และมีคุณปู่ ที่สูบบุหรี่จัดมาก วันละเป็น 10 แท่งเลย สูบจนถึงทุกวันนี้( แต่บุหรี่ปู่จะเป็นกระดาษห่อยาสูบฝอย ๆ นะคะ ไม่ใช่ที่เป็นกล่อง ๆ ) แต่ปู่กลับไม่มีปัญหาเรื่องปอดเลย ใครก็คงคิดเป็นมะเร็งปอดแล้วล่ะ สูบขนาดนี้ (แต่เป็นเบาหวานแทนนะคะ เพราะกินกาแฟใส่น้ำตาลเยอะ5555) เบียร์ก็กินเยอะมากด้วย มีช่วงที่เป็นเบาหวานแรก ๆ ก็งดไป แต่ตอนนี้กลับมากินอีกแล้วค่ะ
จากย่อหน้าข้างบน ทำไมพวกท่านใช้ชีวิตบนความเสี่ยงของโรคนั้น ๆ แต่ยังไม่เป็นโรคเลย คนอื่นอาจใช้ชีวิตดีดูแลสุขภาพดีกว่านี้ด้วยซ้ำยังเป็นโรคเลย เป็นไปได้ไหมว่า ยีนความต้านทานโรคของร่างกายพวกท่านทำงานได้ดี และยีนนั้นมีโอกาสส่งต่อมาถึงพวกเรารุ่นหลาน ๆ ไหม เพราะแต่ละคนก็ป่วยยากนะคะ ถึกทนเวอร์ แม้แต่เราที่นาน ๆ ปี จะไม่สบายที ปัจจุบันผู้ใหญ่ในครอบครัวยังอยู่ครบ ปู่ย่าตายายเลยค่ะ
แอบมีความหวังนิดนึง ถ้ามันส่งต่อกันได้ เหมือนสายพันธุ์พืชและสัตว์ที่เขาพัฒนาสายพันธุ์ มาให้ทนต่อโรคและแมลงแบบนี้ค่ะ5555 เราจะได้ใช้ชีวิตโดยไม่ต้องกังวล แต่ก็ไม่ประมาทหรอก หมูกะทะ ไก่ยางของโปรด อ่านข่าวมะเร็งทีไร รู้สึกหลอนทุกที แต่ชอบมองแง่ดีว่าตัวเองจะไม่เป็นไร เพราะสายพันธุ์อาจดี5555
ขอขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ