เมนูผัดพริกหยวกนี้ ก็ถือเป็นเมนูแรกๆเลยนะคะ
ที่เราหัดทำในตอนที่เพิ่งเริ่มทำกับข้าวด้วยตัวเองใหม่ๆ
เพราะรู้สึกว่าเป็นเมนูผัดที่ง่าย และวัตถุดิบจริงๆก็ไม่ได้มีอะไรเยอะค่ะ
.
.
.
.
เมื่อวานตอนเย็น เดินตลาดมาค่ะ ได้เจอพริกหยวกเม็ดอวบๆสวยๆ และที่สำคัญราคาถูกด้วย ถุงละ 20บาท เลยหิ้วกลับมาบ้านด้วยกันหนึ่งถุง ถูกใจทั้งความสด ถูกใจทั้งปริมาณและราคาเลยค่ะ 😆
.
.
.
.
ด้วยความที่มีคนอื่นกินร่วมด้วย ฟันไม่ค่อยจะดี เราจึงต้องทำการหมักหมูก่อนค่ะ (หมักแช่ตู้เย็นไว้แต่เช้า มาได้ทำก็ช่วงบ่าย) เราหมักเพื่อให้หมูมีความนุ่มและมีรสชาติ ตอนผัดจะได้ไม่ต้องปรุงเครื่องปรุงเพิ่มแล้วค่ะ
ส่วนพริกหยวก เราก็เอาเมล็ดไส้ในออกก่อน พอดีก่อนจะทำมีคนพูดว่าไม่ค่อยอยากกินเลยเพราะเม็ดพริกชอบติดซอกฟัน เราก็เลยต้องเอาใจคนสูงวัยเขาหน่อยค่ะ 😅
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
- เนื้อหมู
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- พริกไทยเม็ด (บุบ)
- แป้งมันสำปะหลัง
⭐ สำหรับพริกหยวก หากใครสามารถกินได้เป็นปกติและชอบ ก็ไม่ต้องเอาไส้เมล็ดออกก็ได้ค่ะ ล้างให้สะอาด ตัดขั้วออกทิ้ง แล้วหั่นได้เลย
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงผัดพริกหยวกหมู
- พริกหยวก
- หมูหมัก
- กระเทียมสับ
- พริกจินดาแดง (บุบ)
- ต้นหอม
⭐ ถ้ามีหอมใหญ่ ก็สามารถใส่เพิ่มด้วยได้นะคะ ก็หวานอร่อยดีค่ะสำหรับคนที่ชอบ
.
.
.
.
วิธีทำผัดพริกหยวกหมู
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน (ส่วนตัวใช้น้ำมันหมู)
จากนั้นนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอมค่ะ
.
.
.
.
ใส่หมูที่เราหมักปรุงรสแล้วลงไป
แล้วตามด้วยพริกแดงจินดาบุบค่ะ
จากนั้น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันนิดนึง
.
.
.
.
เติมน้ำเปล่านิดนึง แล้วเร่งไฟให้แรงมากขึ้น
ทำการผัดจนเนื้อหมูของเราสุก
.
.
.
.
เมื่อหมูสุกแล้ว ก็ใส่พริกหยวกลงไปได้เลยค่ะ
พริกหยวกเริ่มสุก ก็ลองทำการชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสชาติอะไร ก็สามารถปรุงเพิ่มได้เลย
⭐ อย่าเทเครื่องปรุงทีละเยอะๆนะคะ เพราะตรงหมูหมักของเรา เขามีรสชาติมีเครื่องปรุงอยู่บ้างแล้ว และส่วนตัวที่เราทำ รสชาติก็ออกมาพอดีเลยค่ะ จึงไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกแล้ว แค่เอาทุกอย่างมาผัดรวมกันอย่างเดียว
.
.
.
.
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ต้นหอมลงไปค่ะ ทำการผัดคลุกเคล้านิดหน่อยแล้วปิดไฟเตาแก๊สได้เลย
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
หากใครไม่ชอบน้ำของผัดที่มีลักษณะออกนวลๆ
ก็ไม่ต้องใส่แป้งมันในขั้นตอนการหมักหมูนะคะ
และถ้าใครไม่ได้ซีเรียสเรื่องความนุ่มของหมูเท่าไหร่
ก็ไม่ต้องหมักหมูก็ได้ แต่สามารถใช้เนื้อหมูหั่นชิ้นสดๆมาผัดได้เลย และก็ทำการปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงไปตามปกติตอนผัดค่ะ 😊
.
.
.
.
🧡❤️ เผื่อเย็นนี้ยังนึกเมนูมื้อเย็นไม่ออก
ก็ลองนึกถึงผัดพริกหยวกดูค่ะ 🧡❤️
... ผัดพริกหยวกหมู คนชอบพริกหยวกต้องไม่พลาด เป็นเมนูทำง่ายแสนอร่อย ประจำวันหยุดนี้กันค่ะ 🧡💛💚
ที่เราหัดทำในตอนที่เพิ่งเริ่มทำกับข้าวด้วยตัวเองใหม่ๆ
เพราะรู้สึกว่าเป็นเมนูผัดที่ง่าย และวัตถุดิบจริงๆก็ไม่ได้มีอะไรเยอะค่ะ
ส่วนพริกหยวก เราก็เอาเมล็ดไส้ในออกก่อน พอดีก่อนจะทำมีคนพูดว่าไม่ค่อยอยากกินเลยเพราะเม็ดพริกชอบติดซอกฟัน เราก็เลยต้องเอาใจคนสูงวัยเขาหน่อยค่ะ 😅
พริกหยวกเริ่มสุก ก็ลองทำการชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสชาติอะไร ก็สามารถปรุงเพิ่มได้เลย
⭐ อย่าเทเครื่องปรุงทีละเยอะๆนะคะ เพราะตรงหมูหมักของเรา เขามีรสชาติมีเครื่องปรุงอยู่บ้างแล้ว และส่วนตัวที่เราทำ รสชาติก็ออกมาพอดีเลยค่ะ จึงไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกแล้ว แค่เอาทุกอย่างมาผัดรวมกันอย่างเดียว
ก็ไม่ต้องหมักหมูก็ได้ แต่สามารถใช้เนื้อหมูหั่นชิ้นสดๆมาผัดได้เลย และก็ทำการปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงไปตามปกติตอนผัดค่ะ 😊