ไม่ได้ทำเองนะคะ เพียงแต่ได้ชิมเมื่อปลายปีที่ผ่านมาค่ะ
รสชาติข้าวส้มที่ทำมาใหม่ๆอร่อยดี เป็นของที่พี่สาวคนเจ้าถิ่นแม่สะเรียงสั่งไว้ให้น้องๆและหนอนฯได้ชิมค่ะ
เป็นเมนูของกินของชาวไทยใหญ่ที่หาชิมได้ไม่ง่ายนัก แต่ยังพอหาได้แถวจ.แม่ฮ่องสอนค่ะ
พี่สาวฝากเพื่อนรุ่นน้องที่ขายของอยู่ในตลาดเช้า(และหนอนฯนับว่าเป็นเพื่อนใหม่ของหนอนฯค่ะ)ให้สั่งซื้อให้หน่อย พี่บอกว่าอยากให้น้องๆได้ชิม
ความจริงบ้านพี่สาวก็อยู่แทบจะติดตลาด ที่พักของหนอนฯก็อยู่ไม่ไกล แต่ฝากคนที่ไปขายของที่นั่นซื้อให้จะชัวร์กว่า เหล่าผู้ค้ามาทำการกันตั้งแต่ราวตี2 นู่นล่ะค่ะ
หนอนฯออกจากที่พักมาเดินเล่นตั้งแต่ตีห้าครึ่ง
มาถึงก็เดินเล่นถ่ายรูปแป๊ปนึง เดินผ่านมาอีกทีร้านข้าวส้มบอก "หมดแล้วเจ้า"
หนอนฯร้องแว๊กกกก จะได้ชิมไหมล่ะเนี่ย
เพื่อนใหม่ที่เป็นผู้ค้าแผงใกล้ร้านข้าวส้ม หัวเราะร่าบอกว่าไม่ต้องกลัว ของที่พี่สาวสั่งน่ะเขาจัดไว้ให้แล้ว
หนอนฯขอจ่ายตัง แต่เพื่อนใหม่บอกว่าจ่ายแล้ว ไปกินให้อร่อยที่บ้านพี่สาวไป
ขอรับไว้ด้วยความเลิฟอย่างสุดซึ้งค่ะ
แผงนี้มีทำมาไม่เยอะ มาแป๊ปเดียวก็ขายหมดค่ะ
มาดูหน้าตาข้าวส้มกันค่ะ
ที่เรียกข้าวส้ม เพราะมีส่วนผสมของมะเขือส้ม มะเขือเทศบ้านๆลูกเล็กๆทำสุกมาคลุกอยู่ในข้าวสวยค่ะ
ท่านใดอยากทราบวิธีทำ ลองใช้คำค้น"ข้าวส้ม"นะคะ และในpantipก็มีกระทู้ของคุณสล่าปู่ด้วยค่ะ
https://ppantip.com/topic/35802135/desktop
ลักษณะเด่นของเมนูที่หนอนฯได้ชิมนี้คือกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวใหม่ๆ และหนอนฯยังคิดว่าได้กลิ่นขมิ้นจางๆที่ทำให้ข้าวมีสีเหลืองสวยค่ะ
ข้าวส้มนิยมนำมาอัดเป็นก้อนๆค่ะ หนอนฯเลยเรียกว่าข้าวปั้นสไตล์ไทยใหญ่ อิอิ
หนอนฯอ่านบทความหลายชิ้น กล่าวว่ามีความนิยมรับประทานข้าวส้มกับเครื่องเคียงอย่างอื่น เช่นเนื้อปลาหรือหมูสับผัด กุ้งแห้งป่น ถั่วเน่าป่นเป็นต้น
สำหรับข้าวส้มที่พี่สาวซื้อให้ชิมนั้น มีเครื่องเคียงโปะมาให้ทุกห่อค่ะ ไลน์ถามไปว่าคืออะไร
พี่สาวบอกมาว่า
"ขนุน ถั่วฝักยาว เปิ้นฮ้องว่าผักยำ
หมกหอมแดง กระเทียม กะปิโตย"
เป็น"ผักยำ"ค่ะ ผักยำที่มีส่วนผสมของขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว มีหอมแดงและกระเทียมหมกไฟให้สุกหอม ยำกับเครื่องปรุงรสตามชอบค่ะ
ที่ได้ชิม แม่ค้าจะหยิบข้าวส้ม 1 ก้อน ตักเครื่องเคียงโปะ มีพริกแห้งทอดใหม่ๆหอมๆแนมมาให้ แล้วก็ห่อค่ะ
ใบไม้ที่ห่อคลาสสิกจริงๆ หนอนฯชอบอะไรแบบนี้มากค่ะ
อ่ะ แหวกให้ดูชัดๆ
หอม อร่อย เป็นรสชาติแปลกลิ้นดีค่ะ แม้เคยมาแม่สะเรียง 9 ครั้ง แต่"ข้าวส้ม"เป็นเมนูที่เพิ่งเคยได้ชิมค่ะ
ตัวข้าวส้มหอมกระเทียมเจียว มีรสเปรี้ยวน้อยๆ เค็มนิดๆ และอร่อยเพิ่มขึ้นด้วยการขบพริกทอดหอมๆเพิ่มความ"ลำ" ล้ำเลิศเมื่อหม่ำกับ"ผักยำ"
ท่านใดชอบลองชิมของแปลกๆของพื้นบ้านแต่ละท้องถิ่น หากไปแถวจ.แม่ฮ่องสอนลองมองหา"ข้าวส้ม"มาชิมนะคะ
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
... ข้าวส้ม ... ข้าวปั้นสไตล์ไทยใหญ่ !
รสชาติข้าวส้มที่ทำมาใหม่ๆอร่อยดี เป็นของที่พี่สาวคนเจ้าถิ่นแม่สะเรียงสั่งไว้ให้น้องๆและหนอนฯได้ชิมค่ะ
เป็นเมนูของกินของชาวไทยใหญ่ที่หาชิมได้ไม่ง่ายนัก แต่ยังพอหาได้แถวจ.แม่ฮ่องสอนค่ะ
พี่สาวฝากเพื่อนรุ่นน้องที่ขายของอยู่ในตลาดเช้า(และหนอนฯนับว่าเป็นเพื่อนใหม่ของหนอนฯค่ะ)ให้สั่งซื้อให้หน่อย พี่บอกว่าอยากให้น้องๆได้ชิม
ความจริงบ้านพี่สาวก็อยู่แทบจะติดตลาด ที่พักของหนอนฯก็อยู่ไม่ไกล แต่ฝากคนที่ไปขายของที่นั่นซื้อให้จะชัวร์กว่า เหล่าผู้ค้ามาทำการกันตั้งแต่ราวตี2 นู่นล่ะค่ะ
หนอนฯออกจากที่พักมาเดินเล่นตั้งแต่ตีห้าครึ่ง
มาถึงก็เดินเล่นถ่ายรูปแป๊ปนึง เดินผ่านมาอีกทีร้านข้าวส้มบอก "หมดแล้วเจ้า"
หนอนฯร้องแว๊กกกก จะได้ชิมไหมล่ะเนี่ย
เพื่อนใหม่ที่เป็นผู้ค้าแผงใกล้ร้านข้าวส้ม หัวเราะร่าบอกว่าไม่ต้องกลัว ของที่พี่สาวสั่งน่ะเขาจัดไว้ให้แล้ว
หนอนฯขอจ่ายตัง แต่เพื่อนใหม่บอกว่าจ่ายแล้ว ไปกินให้อร่อยที่บ้านพี่สาวไป
ขอรับไว้ด้วยความเลิฟอย่างสุดซึ้งค่ะ
แผงนี้มีทำมาไม่เยอะ มาแป๊ปเดียวก็ขายหมดค่ะ
มาดูหน้าตาข้าวส้มกันค่ะ
ที่เรียกข้าวส้ม เพราะมีส่วนผสมของมะเขือส้ม มะเขือเทศบ้านๆลูกเล็กๆทำสุกมาคลุกอยู่ในข้าวสวยค่ะ
ท่านใดอยากทราบวิธีทำ ลองใช้คำค้น"ข้าวส้ม"นะคะ และในpantipก็มีกระทู้ของคุณสล่าปู่ด้วยค่ะ
https://ppantip.com/topic/35802135/desktop
ลักษณะเด่นของเมนูที่หนอนฯได้ชิมนี้คือกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวใหม่ๆ และหนอนฯยังคิดว่าได้กลิ่นขมิ้นจางๆที่ทำให้ข้าวมีสีเหลืองสวยค่ะ
ข้าวส้มนิยมนำมาอัดเป็นก้อนๆค่ะ หนอนฯเลยเรียกว่าข้าวปั้นสไตล์ไทยใหญ่ อิอิ
หนอนฯอ่านบทความหลายชิ้น กล่าวว่ามีความนิยมรับประทานข้าวส้มกับเครื่องเคียงอย่างอื่น เช่นเนื้อปลาหรือหมูสับผัด กุ้งแห้งป่น ถั่วเน่าป่นเป็นต้น
สำหรับข้าวส้มที่พี่สาวซื้อให้ชิมนั้น มีเครื่องเคียงโปะมาให้ทุกห่อค่ะ ไลน์ถามไปว่าคืออะไร
พี่สาวบอกมาว่า
"ขนุน ถั่วฝักยาว เปิ้นฮ้องว่าผักยำ
หมกหอมแดง กระเทียม กะปิโตย"
เป็น"ผักยำ"ค่ะ ผักยำที่มีส่วนผสมของขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว มีหอมแดงและกระเทียมหมกไฟให้สุกหอม ยำกับเครื่องปรุงรสตามชอบค่ะ
ที่ได้ชิม แม่ค้าจะหยิบข้าวส้ม 1 ก้อน ตักเครื่องเคียงโปะ มีพริกแห้งทอดใหม่ๆหอมๆแนมมาให้ แล้วก็ห่อค่ะ
ใบไม้ที่ห่อคลาสสิกจริงๆ หนอนฯชอบอะไรแบบนี้มากค่ะ
อ่ะ แหวกให้ดูชัดๆ
หอม อร่อย เป็นรสชาติแปลกลิ้นดีค่ะ แม้เคยมาแม่สะเรียง 9 ครั้ง แต่"ข้าวส้ม"เป็นเมนูที่เพิ่งเคยได้ชิมค่ะ
ตัวข้าวส้มหอมกระเทียมเจียว มีรสเปรี้ยวน้อยๆ เค็มนิดๆ และอร่อยเพิ่มขึ้นด้วยการขบพริกทอดหอมๆเพิ่มความ"ลำ" ล้ำเลิศเมื่อหม่ำกับ"ผักยำ"
ท่านใดชอบลองชิมของแปลกๆของพื้นบ้านแต่ละท้องถิ่น หากไปแถวจ.แม่ฮ่องสอนลองมองหา"ข้าวส้ม"มาชิมนะคะ
ขอให้เจริญอาหารค่ะ