moka pot ทำไมยากจัง ทำหนแรกไหม้ซะแล้ว หนสองก็ไม่รอด ท้อใจ

ซื้อบริกก้า ของลุงมาใช้ค่ะ

บดประมาณเกลือป่นค่ะ  แล้วกรอกใส่เกลี่ยเบาๆ

จากนั้นเวฟน้ำร้อน เทใส่แล้ว ใช้เตา ที่เป็นไฟฟ้ารุ่นนิยม ที่ปรับได้ 5 ระดับ  ใช้ไฟเบอร์ 5

สังเกตกว่าน้ำจะเดินจะใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
กลิ่นไหม้แรงมาก เลยไม่รู้แก้ยังไงดี

เริ่มท้อละ แต่ที่คิดไว้ที่พลาด  น้ำร้อนไม่พอไหม หรือไฟแรงไป ตอนแรกคิดว่า ไฟต่ำ เปิดนานก็น่าจะไหม้ไหมนะคะ

หมุนกาแค่พอตึง หรือต้องหมุนเข้าไปแน่นมากๆ คะ

เพราะน้ำที่ออกไม่มีฟองเลย เป็นน้ำไหม้ๆ อย่างเดียว  แล้ว ไหม้เลยค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำเดือดไม่สามารถทำให้กาแฟไหม้ได้ครับ
เพราะอุณหภูมิไม่เกิน 100องศา ต่อให้มีแรงดันเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่เกิน 120องศา

ถ้ากาแฟมีกลิ่นไหม้ นั่นเพราะเมล็ดกาแฟคุณมันมีกลิ่นสโมค เป็นลักษณะของเมล็ดครับ
เปลี่ยนเมล็ดเป็นแบบอื่น หรือใช้ระดับการคั่วที่อ่อนลงมาหน่อย กลิ่นไหม้จะหายไป

ปล. บดระดับเกลือป่น ต้องถามว่าเกลืออะไร?
เกลือที่เขาเร่ขายตามรถเข็น หรือเกลือปรุงทิพย์ ถ้าระดับปรุงทิพย์ก็เกินไป

โมก้าใช้แรงดันจากไอน้ำ มาดันน้ำย้อนกลับขึ้นมา แรงดันจะไม่มากเหมือนเครื่องเอสเปรสโซ่ ถ้าละเอียดมากเกินมันจะดันไม่ผ่าน ต้องบดหยาบนิดหน่อย
แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นที่เมล็ดกาแฟ เพราะถ้าแรงดันไม่พอจริงๆ ไอน้ำมันจะรั่วออกที่วาล์วระบายแรงดัน
ถ้าดันออกมาเป็นน้ำกาแฟได้ ไม่น่าใช่เรื่องแรงดัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่