สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
น้ำเดือดไม่สามารถทำให้กาแฟไหม้ได้ครับ
เพราะอุณหภูมิไม่เกิน 100องศา ต่อให้มีแรงดันเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่เกิน 120องศา
ถ้ากาแฟมีกลิ่นไหม้ นั่นเพราะเมล็ดกาแฟคุณมันมีกลิ่นสโมค เป็นลักษณะของเมล็ดครับ
เปลี่ยนเมล็ดเป็นแบบอื่น หรือใช้ระดับการคั่วที่อ่อนลงมาหน่อย กลิ่นไหม้จะหายไป
ปล. บดระดับเกลือป่น ต้องถามว่าเกลืออะไร?
เกลือที่เขาเร่ขายตามรถเข็น หรือเกลือปรุงทิพย์ ถ้าระดับปรุงทิพย์ก็เกินไป
โมก้าใช้แรงดันจากไอน้ำ มาดันน้ำย้อนกลับขึ้นมา แรงดันจะไม่มากเหมือนเครื่องเอสเปรสโซ่ ถ้าละเอียดมากเกินมันจะดันไม่ผ่าน ต้องบดหยาบนิดหน่อย
แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นที่เมล็ดกาแฟ เพราะถ้าแรงดันไม่พอจริงๆ ไอน้ำมันจะรั่วออกที่วาล์วระบายแรงดัน
ถ้าดันออกมาเป็นน้ำกาแฟได้ ไม่น่าใช่เรื่องแรงดัน
เพราะอุณหภูมิไม่เกิน 100องศา ต่อให้มีแรงดันเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่เกิน 120องศา
ถ้ากาแฟมีกลิ่นไหม้ นั่นเพราะเมล็ดกาแฟคุณมันมีกลิ่นสโมค เป็นลักษณะของเมล็ดครับ
เปลี่ยนเมล็ดเป็นแบบอื่น หรือใช้ระดับการคั่วที่อ่อนลงมาหน่อย กลิ่นไหม้จะหายไป
ปล. บดระดับเกลือป่น ต้องถามว่าเกลืออะไร?
เกลือที่เขาเร่ขายตามรถเข็น หรือเกลือปรุงทิพย์ ถ้าระดับปรุงทิพย์ก็เกินไป
โมก้าใช้แรงดันจากไอน้ำ มาดันน้ำย้อนกลับขึ้นมา แรงดันจะไม่มากเหมือนเครื่องเอสเปรสโซ่ ถ้าละเอียดมากเกินมันจะดันไม่ผ่าน ต้องบดหยาบนิดหน่อย
แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นที่เมล็ดกาแฟ เพราะถ้าแรงดันไม่พอจริงๆ ไอน้ำมันจะรั่วออกที่วาล์วระบายแรงดัน
ถ้าดันออกมาเป็นน้ำกาแฟได้ ไม่น่าใช่เรื่องแรงดัน
แสดงความคิดเห็น
moka pot ทำไมยากจัง ทำหนแรกไหม้ซะแล้ว หนสองก็ไม่รอด ท้อใจ
บดประมาณเกลือป่นค่ะ แล้วกรอกใส่เกลี่ยเบาๆ
จากนั้นเวฟน้ำร้อน เทใส่แล้ว ใช้เตา ที่เป็นไฟฟ้ารุ่นนิยม ที่ปรับได้ 5 ระดับ ใช้ไฟเบอร์ 5
สังเกตกว่าน้ำจะเดินจะใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
กลิ่นไหม้แรงมาก เลยไม่รู้แก้ยังไงดี
เริ่มท้อละ แต่ที่คิดไว้ที่พลาด น้ำร้อนไม่พอไหม หรือไฟแรงไป ตอนแรกคิดว่า ไฟต่ำ เปิดนานก็น่าจะไหม้ไหมนะคะ
หมุนกาแค่พอตึง หรือต้องหมุนเข้าไปแน่นมากๆ คะ
เพราะน้ำที่ออกไม่มีฟองเลย เป็นน้ำไหม้ๆ อย่างเดียว แล้ว ไหม้เลยค่ะ