คือ ผมจะทำที่ตวงเครื่องปรุงสำหรับทำอาหารครับ
ปกติที่ตวงที่ขายกันมันจะเป็นเลขพอดี เช่น 5ml 10ml 15ml
แต่ที่ผมต้องการมันจะเป็นเลขไม่พอดีครับ เช่น 12ml 37ml 85ml
ปกติใช้วิธีกะเอา ตักให้น้อยกว่าปริมาตร ก็เร็วดีครับ แต่โอกาสเพี้ยนสูงครับ
หรือถ้าเอาเป๊ะก็ได้ครับ ใช้ช้อนตวงหลายอันตักหลายครั้ง แต่มันก็เสียเวลาครับ
และบางเครื่องปรุง แค่นิดๆ หน่อยๆ ก็จะรู้สึกได้ว่ารสเพี้ยนครับ (คนทำเองชิมเองบ่อยๆ จะรู้ว่าเพี้ยนครับ แต่คนอื่นที่กินอาจจะแยกไม่ออก)
ก็เลยอยากทำที่ตวงที่ตักทีเดียวพอดีเป๊ะครับ
ผมจะไปให้ช่างจิวเวลรี่ที่รู้จักกันทำให้ เขาบอกเขาขึ้นรูปได้ แต่เขาไม่รู้ขนาดหรอกว่าจุพอดีตามที่ต้องการไหม
ก็เลยอยากได้สูตรไปคำนวณครับ (ผมโง่คำนวณครับ)
รบกวนถามครับ
คำนวณ ปริมาตรของครึ่งทรงกลม (ที่ไม่ถึงกับครึ่งวงกลม) ให้ได้จำนวน ml ที่ต้องการอย่างไรครับ ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเท่าไหร่ ก้นลึกเท่าไหร่
ขอบคุณครับ
[ ผมโง่คำนวณครับ ] คำนวณ ปริมาตรของครึ่งทรงกลม (ที่ไม่ถึงกับครึ่งวงกลม) ให้ได้จำนวน ml ที่ต้องการอย่างไรครับ
ปกติที่ตวงที่ขายกันมันจะเป็นเลขพอดี เช่น 5ml 10ml 15ml
แต่ที่ผมต้องการมันจะเป็นเลขไม่พอดีครับ เช่น 12ml 37ml 85ml
ปกติใช้วิธีกะเอา ตักให้น้อยกว่าปริมาตร ก็เร็วดีครับ แต่โอกาสเพี้ยนสูงครับ
หรือถ้าเอาเป๊ะก็ได้ครับ ใช้ช้อนตวงหลายอันตักหลายครั้ง แต่มันก็เสียเวลาครับ
และบางเครื่องปรุง แค่นิดๆ หน่อยๆ ก็จะรู้สึกได้ว่ารสเพี้ยนครับ (คนทำเองชิมเองบ่อยๆ จะรู้ว่าเพี้ยนครับ แต่คนอื่นที่กินอาจจะแยกไม่ออก)
ก็เลยอยากทำที่ตวงที่ตักทีเดียวพอดีเป๊ะครับ
ผมจะไปให้ช่างจิวเวลรี่ที่รู้จักกันทำให้ เขาบอกเขาขึ้นรูปได้ แต่เขาไม่รู้ขนาดหรอกว่าจุพอดีตามที่ต้องการไหม
ก็เลยอยากได้สูตรไปคำนวณครับ (ผมโง่คำนวณครับ)
รบกวนถามครับ
คำนวณ ปริมาตรของครึ่งทรงกลม (ที่ไม่ถึงกับครึ่งวงกลม) ให้ได้จำนวน ml ที่ต้องการอย่างไรครับ ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเท่าไหร่ ก้นลึกเท่าไหร่
ขอบคุณครับ