สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะพาทำข้าวตังหมูหยองน้ำพริกเผาค่า เรามาดูวส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กระเทียมไทย 35 กรัม
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
น้ำพริกเผา 150 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 130 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ข้าวตังดิบ
วิธีทำ
1. นำข้าวตังดิบไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ตะหลิวที่มีรูกดข้าวตังเอาไว้ตอนที่ลงไปในกระทะใหม่ๆ ไม่อย่างนั้นจะไม่แบน ใช้ไฟกลางในการทอด
2. นำข้าวตังที่ทอดเสร็จแล้วไปอบอุณหภูมิ160 องค์ศา 13 นาทีเพื่อไล่น้ำมัน
3. นำพริกไทยเม็ดมาตำให้แหลกตามด้วยรากผักชีและกระเทียม ตักใส่ถ้วย
4. เทน้ำมันลงไปในหม้อ พอร้อนแหล้วก็ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไปผัก
5. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า
6. คนไปเรื่อยๆจนเดือด ใส่พริกป่นลงไป ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่
7. นำน้ำซอสที่ทำไว้มาทาบนข้าวตัง แล้วโรยหมูหยอง
8. อบ 160องค์ศา 15 นาที
ข้าวตังหมูหยองน้ำพริกเผา by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กระเทียมไทย 35 กรัม
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
น้ำพริกเผา 150 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 130 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
ข้าวตังดิบ
วิธีทำ
1. นำข้าวตังดิบไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ใช้ตะหลิวที่มีรูกดข้าวตังเอาไว้ตอนที่ลงไปในกระทะใหม่ๆ ไม่อย่างนั้นจะไม่แบน ใช้ไฟกลางในการทอด
2. นำข้าวตังที่ทอดเสร็จแล้วไปอบอุณหภูมิ160 องค์ศา 13 นาทีเพื่อไล่น้ำมัน
3. นำพริกไทยเม็ดมาตำให้แหลกตามด้วยรากผักชีและกระเทียม ตักใส่ถ้วย
4. เทน้ำมันลงไปในหม้อ พอร้อนแหล้วก็ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงไปผัก
5. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า
6. คนไปเรื่อยๆจนเดือด ใส่พริกป่นลงไป ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่
7. นำน้ำซอสที่ทำไว้มาทาบนข้าวตัง แล้วโรยหมูหยอง
8. อบ 160องค์ศา 15 นาที