สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ถ้ารับไม่ได้ก็ไม่ต้องรับออเดอร์ค่ะ
ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลน่ะ
คนที่สั่งแบบนี้ เค้าอาจจะเก็บไว้กินนานๆโดยไม่อยากให้มันจืด
หรือเอาไปใส่ตู้เย็นต่ออะไรแบบนี้
ส่วนตัวคิดว่า สั่งได้เหมือนกับหวานน้อยหวานมากน่ะแหละ
ก็ทุกอย่างเหมือนเดิมแค่ใส่น้ำแข็งน้อยลง
(อันนี้ต้องบอกว่าเป็นมุมจากลูกค้านะคะ เราไม่รู้หรอกว่า มันจะสร้างความลำบากส่วนไหนยังไง)
ร้านกาแฟสำหรับเราก็เหมือนร้านอาหารตามสั่ง ข้าวมากข้าวน้อย เผ็ดมากเผ็ดน้อยยังสั่งได้
แต่เราก็รู้ว่า มีบางร้านเขาเคร่งครัดกับสูตรเขามากจริงๆ ถ้าเป็นแบบนั้นก็เข้าใจค่ะ แค่บอกกัน
ไม่ได้อยากได้น้ำมากขึ้นนะคะ
เอาไปเทียบกับการตักน้ำแข็งน้อยในเซเว่นไม่ได้นะ
มายด์เซ็ทบางคนไม่เหมาะกับงานบริการก็ควรเปลี่ยนนะคะ ทรมาณเปล่าๆ
บางคนเป็นแบบนี้จริงๆ คือพอลูกค้ามีออเดอร์อะไรแปลกๆ
คิดไว้ก่อนว่าจะเอาเปรียบคนขาย อยากได้เยอะหรืออะไรแบบนั้น
หรือมาทำให้ฉันเหนื่อยทำไม ไม่มีเหตุผลเลย
แต่ก็อีกแหละ ร้านอาหารบ้านเรามีร้านนึงขายดีมากๆ เพราะอร่อยขั้นเทพ อันนั้นคือ อยากกินอะยังไงก็ต้องยอมคนขาย
ร้านนี้มีเงื่อนไขคือ ทุกจานต้องใส่ไข่ดาว ใครจะกินไม่กินก็ช่าง
เมนูเด็ดขึ้นชื่อ ต้องสั่ง 2 จานเท่านั้นเพราะสูตรทำทีละ 2 จาน ห้ามสั่ง 1,3 จาน ทำไม่ได้
เรานี่ ขนาดลดความอ้วน ไม่กล้าสั่งเอาข้าวน้อยๆเลย เหลือมาก็ต้องทิ้ง
บางทีเอาข้าวกล้องไปเอง ตัดกับใส่ราดข้าวเอา
ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลน่ะ
คนที่สั่งแบบนี้ เค้าอาจจะเก็บไว้กินนานๆโดยไม่อยากให้มันจืด
หรือเอาไปใส่ตู้เย็นต่ออะไรแบบนี้
ส่วนตัวคิดว่า สั่งได้เหมือนกับหวานน้อยหวานมากน่ะแหละ
ก็ทุกอย่างเหมือนเดิมแค่ใส่น้ำแข็งน้อยลง
(อันนี้ต้องบอกว่าเป็นมุมจากลูกค้านะคะ เราไม่รู้หรอกว่า มันจะสร้างความลำบากส่วนไหนยังไง)
ร้านกาแฟสำหรับเราก็เหมือนร้านอาหารตามสั่ง ข้าวมากข้าวน้อย เผ็ดมากเผ็ดน้อยยังสั่งได้
แต่เราก็รู้ว่า มีบางร้านเขาเคร่งครัดกับสูตรเขามากจริงๆ ถ้าเป็นแบบนั้นก็เข้าใจค่ะ แค่บอกกัน
ไม่ได้อยากได้น้ำมากขึ้นนะคะ
เอาไปเทียบกับการตักน้ำแข็งน้อยในเซเว่นไม่ได้นะ
มายด์เซ็ทบางคนไม่เหมาะกับงานบริการก็ควรเปลี่ยนนะคะ ทรมาณเปล่าๆ
บางคนเป็นแบบนี้จริงๆ คือพอลูกค้ามีออเดอร์อะไรแปลกๆ
คิดไว้ก่อนว่าจะเอาเปรียบคนขาย อยากได้เยอะหรืออะไรแบบนั้น
หรือมาทำให้ฉันเหนื่อยทำไม ไม่มีเหตุผลเลย
แต่ก็อีกแหละ ร้านอาหารบ้านเรามีร้านนึงขายดีมากๆ เพราะอร่อยขั้นเทพ อันนั้นคือ อยากกินอะยังไงก็ต้องยอมคนขาย
ร้านนี้มีเงื่อนไขคือ ทุกจานต้องใส่ไข่ดาว ใครจะกินไม่กินก็ช่าง
เมนูเด็ดขึ้นชื่อ ต้องสั่ง 2 จานเท่านั้นเพราะสูตรทำทีละ 2 จาน ห้ามสั่ง 1,3 จาน ทำไม่ได้
เรานี่ ขนาดลดความอ้วน ไม่กล้าสั่งเอาข้าวน้อยๆเลย เหลือมาก็ต้องทิ้ง
บางทีเอาข้าวกล้องไปเอง ตัดกับใส่ราดข้าวเอา
ความคิดเห็นที่ 9
น้ำแข็งคือน้ำครับ ดูดไม่หมดมันก็กลายเป็นน้ำไปเจือจางกาแฟ น้ำแข็งเยอะก็เจือจางเยอะ ยิ่งบางร้านอัดน้ำแข็งซะเต็มแก้วเดินถึงออฟฟิศก็เหมือนดูดน้ำล่ะ
หรืออีกหน่อยต้องเหมือนเบียร์ ขอน้ำแข็งหลอดใหญ่หรือก้อน จะได้ละลายยาก คนซื้อกาแฟแค่อยากได้กาแฟที่เย็นน่ะครับ ไม่ได้อยากกิน(น้ำจาก)น้ำแข็ง
ผมชอบขาเพิร์ลลีทีของปตทก็เพราะตอบโจทย์ลูกค้าข้อนี้นี่แหล่ะครับ ชาเย็นเขาจะใส่น้ำแข็งน้อยมาก ผมขับรถข้ามไปได้หลายจังหวัดก็ดูดชาได้รสเดิมๆไม่จืด เรื่องแก้วที่มันดูไม่เต็มเขาแก้ด้วยใช้แก้วที่ทรงเตี้ยเอาแค่ปริมาณที่พอเหมาะกับขา+น้ำแข็งน้อยๆ ไม่ใช่ยี่ห้อที่เอาแก้วซะสูงใหญ่แล้วอัดน้ำแข็งแถมใส่ชาแบบตีฟองให้ดูเต็มแก้วอีกทิ้งไว้ไม่ถึงสิบนาทีจืดสนิท
หรืออีกหน่อยต้องเหมือนเบียร์ ขอน้ำแข็งหลอดใหญ่หรือก้อน จะได้ละลายยาก คนซื้อกาแฟแค่อยากได้กาแฟที่เย็นน่ะครับ ไม่ได้อยากกิน(น้ำจาก)น้ำแข็ง
ผมชอบขาเพิร์ลลีทีของปตทก็เพราะตอบโจทย์ลูกค้าข้อนี้นี่แหล่ะครับ ชาเย็นเขาจะใส่น้ำแข็งน้อยมาก ผมขับรถข้ามไปได้หลายจังหวัดก็ดูดชาได้รสเดิมๆไม่จืด เรื่องแก้วที่มันดูไม่เต็มเขาแก้ด้วยใช้แก้วที่ทรงเตี้ยเอาแค่ปริมาณที่พอเหมาะกับขา+น้ำแข็งน้อยๆ ไม่ใช่ยี่ห้อที่เอาแก้วซะสูงใหญ่แล้วอัดน้ำแข็งแถมใส่ชาแบบตีฟองให้ดูเต็มแก้วอีกทิ้งไว้ไม่ถึงสิบนาทีจืดสนิท
ความคิดเห็นที่ 11
ก็ไม่เข้าใจยากนะ ถือเป็นเคสที่เข้าใจได้ง่ายทำง่ายกว่าสั่ง หวานน้อยอีก.... คนที่สั่งแบบนี้ 99% รู้อยู่แล้วว่าต้องได้น้ำไม่เต็มแก้ว แล้วก็ไม่ได้ยากอะไรครับ ปกติเราตักน้ำแข็งเต็มแก้ว ก็ตักแค่ 1 ใน 4 ของปกติใส่ไป แล้วถามเค้าว่าพอไม๊? ถ้าเค้าบอกเพิ่มอีกก็เพิ่ม ถ้าบอกเอาออกอีกหน่อยก็เอาออกแค่นั้น
ส่วนเหตุผลก็คงง่ายๆ เหตุผลเดียวครับ คือเค้าชอบกินแบบนี้ เราไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำให้เค้าได้ก็ทำครับ ถ้าทำไมได้ก็บอกปัดไป
อ้อ...ไม่ต้องเป็นร้าน specialty coffee ถึงมีสูตรส่วนผสมและต้องชั่งทุกอย่างไว้หรอกครับ ร้านส่วนมากคิดต้นทุนทุกอย่างแล้วทั้งนั้น
ส่วนเหตุผลก็คงง่ายๆ เหตุผลเดียวครับ คือเค้าชอบกินแบบนี้ เราไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำให้เค้าได้ก็ทำครับ ถ้าทำไมได้ก็บอกปัดไป
อ้อ...ไม่ต้องเป็นร้าน specialty coffee ถึงมีสูตรส่วนผสมและต้องชั่งทุกอย่างไว้หรอกครับ ร้านส่วนมากคิดต้นทุนทุกอย่างแล้วทั้งนั้น
ความคิดเห็นที่ 31
มีเพื่อนชาว Singapore ที่มาเที่ยวไทย บ่นเรื่องเครื่องดื่มใส่แก้วในไทยว่า มีแต่น้ำแข็งเต็มแก้ว น้ำดูดไม่กี่ทีก็หมดแล้ว แต่เหลือน้ำแข็งอีกเต็มแก้ว คือ มันไม่ balance แถมคิดราคาสูง
ก็จริงของเขา ใน Singapore ร้านจะใส่น้ำแข็งแต่พอให้เย็น หลักๆ คือเครื่องดื่ม แต่คนไทยเราชินกับน้ำแข็งเต็มๆ เลยไม่รู้สึกแปลก
ก็จริงของเขา ใน Singapore ร้านจะใส่น้ำแข็งแต่พอให้เย็น หลักๆ คือเครื่องดื่ม แต่คนไทยเราชินกับน้ำแข็งเต็มๆ เลยไม่รู้สึกแปลก
แสดงความคิดเห็น
ผมทำงานร้านกาแฟ ชอบมีลูกค้าออเดอร์*ขอน้ำแข็งน้อย*
เพราะการทำน้ำแข็งน้อยในปริมาณน้ำเท่าเดิม ทำให้กาแฟไม่เต็มแก้ว และดูไม่สมมาตรกับขนาดแก้ว หนำซ้ำพนักงานจากที่รีบใส่น้ำแข็งเร็วๆกลับต้องมากะเอา เพราะไม่รู้ด้วยว่าต้องการน้อยเท่าไหร่แล้วทำไมน้ำแข็งต้องน้อย
อยากทราบความเห็นว่าทำไมลูกค้ากลุ่มนี้ถึงรีเควส ส่วนนี้ ลูกค้าสั่งแบบนี้ไม่เยอะ (จากยอดขาย4-500k/ด. เดือนนึงเจอไม่เกิน3คน บางเดือนก็ไม่เจอเลย)
พยายามคิดเหตุผลก็คิดไม่ออกจริงๆ เพราะความเย็นที่ได้มันก็แทบไม่ต่างกัน
ขอบคุณทุกความเห็นครับ มีหลากหลายเหตุผลเลย 😭🙏