หากพูดถึงถึง "น้ำจิ้มซีฟู๊ด" เรามักจะนึกถึงน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเผ็ดจัดจ้านที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์ไทยๆ กินกับเมนูไหนก็อร่อย (อร่อยทุกเมนูจริงๆ นะ ไม่จำเป็นต้องกินคู่กับเมนูซีฟู๊ด) แต่ทีนี้ถ้าหากเราลองไปกินอาหารทะเลตามโรงแรมหรือภัตตาคารบางที่จะพบว่ามีน้ำจิ้มซีฟู๊ดประเภทหนึ่งสีเขียวสวยรสสัมผัสนุ่มๆ คล้ายเนื้อครีมอร่อยมาก! แตกต่างจากสูตรน้ำจิ้มปกติ .. เลยหาสูตรวิธีทำลองผิดลองถูกจนได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดที่บอกเลยว่าเด็ดมากกก! กับ
"น้ำจิ้มซีฟู๊ดนมสด" น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแบบดั้งเดิมแต่เพิ่มความกลมกล่อม เปรี้ยวเผ็ดแต่ละมุนลิ้น เอาไปทำน้ำจิ้มหรือน้ำยำก็อร่อยทั้งหน้าตายังน่ากินอีกด้วยและยังทำง่ายด้วยน้าาา อยากให้ทุกคนไปลองทำกันจ้า!!
::วัตถุดิบ:::
• มะนาว 4-6 ลูก
• นมสดครึ่งขวดขนาดกลาง
• รากผักชี 2 ต้น
• น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม 1 ถ้วยเล็ก
• กระเทียม 1 กำมือ
• พริกเขียว 1 กำมือ
• น้ำปลา 1 ถ้วยเล็ก
.
::วิธีทำ:::
• นำพริกเขียว กระเทียม รากผักชี นมสด มาปั่นรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำจิ้มพริกเขียวเนื้อเนียนเข้มข้น
• เราจะได้น้ำจิ้มเนื้อเนียนละเอียดแบบนี้จ้า
• ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปได้แก่ น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม มะนาว น้ำปลา
คนให้เข้ากันสามารถเพิ่มลดความเปรี้ยวหวานได้ตามความชอบ
• เสร็จแล้ววว!! หน้าตาน่ากินมากกกกทำง่ายด้วย
ลองเอาไปเป็นน้ำยำก็ดูสวยงาม เพิ่มความน่ากินเข้าไปอีกฮะ
**เคล็ดลับ
• สูตรนี้ไม่เติมน้ำเปล่าผสมลงไปจึงได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสชาติเข้มข้น
• สามารถใช้ได้กับพริกแดง
• เหมาะกับเมนูอาหารทะเลที่ไม่เน้นความเผ็ดมาก เช่น หอยนางรม เนื้อปลาต่างๆ
ลวกจิ้มเนื้อ ปู กุ้ง ลูกชิ้น แซลม่อน สามารถใช้เป็นน้ำยำได้
ดู How to แบบ HD วิธีทำแบบเข้าใจง่ายได้ที่นี่เลยฮะ
..."น้ำจิ้มซีฟู๊ดนมสด" เป็นเมนูที่นำน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสจัดจ้านแบบดั้งเดิมมาปรับรสให้มีความละมุนมากขึ้นโดยการใส่นมสดผสมลงไป จึงได้รสชาติเปรี้ยวเผ็ดแต่กลมกล่อม ทั้งยังสวยงามเมื่อนำไปใช้ราด จิ้ม ทำให้อาหารน่าทานมากขึ้นไปอีก เผ็ดมันกำลังดี รสชาติเหมาะกับทุกคนเลยจ้า
++ชวนทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรยอดนิยมแบบเดียวกับในโรงแรมและภัตตาคาร กับ "น้ำจิ้มซีฟู๊ดนมสด" จัดจ้านเข้มข้นแต่กลมกล่อมละมุน!+
• มะนาว 4-6 ลูก
• นมสดครึ่งขวดขนาดกลาง
• รากผักชี 2 ต้น
• น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม 1 ถ้วยเล็ก
• กระเทียม 1 กำมือ
• พริกเขียว 1 กำมือ
• น้ำปลา 1 ถ้วยเล็ก
• นำพริกเขียว กระเทียม รากผักชี นมสด มาปั่นรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำจิ้มพริกเขียวเนื้อเนียนเข้มข้น
• สูตรนี้ไม่เติมน้ำเปล่าผสมลงไปจึงได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสชาติเข้มข้น
• สามารถใช้ได้กับพริกแดง
• เหมาะกับเมนูอาหารทะเลที่ไม่เน้นความเผ็ดมาก เช่น หอยนางรม เนื้อปลาต่างๆ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................