ทำไมชามตราไก่ต้องแตกลายงาครับ

กระทู้คำถาม
แตกลายถั่วงอก ลายถั่วลิสงได้ไหม หรืองามันมีประโยชน์กว่า
....
สงสัยจริงๆครับ หรือมันคล้ายงา หรืออะไรยังไง
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
คำว่า "แตกลายงา" มันเป็นการเรียก จะเรียกเป็นลายอื่น ๆ ก็ย่อมได้ แต่เขาไม่เรียกกันเองแค่นั้น

ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมแตกลายงา อธิบายตามวิทยาศาสตร์คือ เนื้อของชามพวกนี้ยังมีรูพรุนในเนื้อที่สามารถดูดซึมน้ำได้เล็กน้อย เวลาใช้งานไปนาน ๆ โดยเฉพาะตอนล้าง น้ำก็จะซึมเข้าไปทางก้นชามส่วนที่เคลือบไม่ได้ พอน้ำซึมเข้าไปในเนื้อมันก็จะทำให้เนื้อดินขยายตัว แต่เคลือบไม่สามารถขยายตัวตาม มันเลยแตกออกเป็นลายอย่างที่เห็น

และถ้าจะถามว่า ทำไมเขาไม่เคลือบให้ทั่ว ต้องเหลือตรงก้นไว้ทำไม คำตอบคือ ตรงส่วนที่สัมผัสกับพื้น มันเคลือบไม่ได้ ไม่งั้นเวลาน้ำเคลือบหลอม มันก็จะเยิ้มจนติดกับพื้นรองเผาเอาออกไม่ได้

อันนี้ไม่ใช่เฉพาะชามตราไก่ แต่ชามเคลือบทุกชนิดเป็นเหมือนกันทั้งนั้น ถ้าหยิบมาดู ตรงขอบตั้งที่ก้นจานจะไม่เคลือบกันทั้งนั้น จับดูจะรู้สึก ๆ ไม่ลื่นมือเหมือนส่วนที่เคลือบ แต่ที่จานชามชั้นดีไม่แตกลายงา เพราะเขาเผาจนเนื้อแน่นไม่มีรูพรุนให้ดูดซึมน้ำได้
ความคิดเห็นที่ 2
ถามเอาสนุกใช่มั้ยครับ
งาในที่นี้คือ งาช้าง  ลักษณะชามที่แตกเหมือนงาช้างที่แตก
สมัยก่อนใช้กับเครื่องประดับงาช้างที่ผิวงาช้างแตกเป็นเส้นๆ
ความคิดเห็นที่ 3


ถ้ารู้อยู่แต่มาตั้งคำถามตลกๆ นี่ก็ต้องถามกลับว่าคิดคำถามได้อย่างไร
แต่ถ้าไม่รู้มาก่อน แล้วคิดไปถึงขั้นนั้นนี่ยิ่งหนัก
ชื่อเค้าก็บอก และเราเคยเห็นถั่วงอกแตกลายรึคุณ ?
อะไรก็ตามที่เป็นรอยในเนื้อแบบในภาพ แต่ไม่แยกไม่หลุดออก
มันคือการแตก crackแบบงาช้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่