สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
คำว่า "แตกลายงา" มันเป็นการเรียก จะเรียกเป็นลายอื่น ๆ ก็ย่อมได้ แต่เขาไม่เรียกกันเองแค่นั้น
ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมแตกลายงา อธิบายตามวิทยาศาสตร์คือ เนื้อของชามพวกนี้ยังมีรูพรุนในเนื้อที่สามารถดูดซึมน้ำได้เล็กน้อย เวลาใช้งานไปนาน ๆ โดยเฉพาะตอนล้าง น้ำก็จะซึมเข้าไปทางก้นชามส่วนที่เคลือบไม่ได้ พอน้ำซึมเข้าไปในเนื้อมันก็จะทำให้เนื้อดินขยายตัว แต่เคลือบไม่สามารถขยายตัวตาม มันเลยแตกออกเป็นลายอย่างที่เห็น
และถ้าจะถามว่า ทำไมเขาไม่เคลือบให้ทั่ว ต้องเหลือตรงก้นไว้ทำไม คำตอบคือ ตรงส่วนที่สัมผัสกับพื้น มันเคลือบไม่ได้ ไม่งั้นเวลาน้ำเคลือบหลอม มันก็จะเยิ้มจนติดกับพื้นรองเผาเอาออกไม่ได้
อันนี้ไม่ใช่เฉพาะชามตราไก่ แต่ชามเคลือบทุกชนิดเป็นเหมือนกันทั้งนั้น ถ้าหยิบมาดู ตรงขอบตั้งที่ก้นจานจะไม่เคลือบกันทั้งนั้น จับดูจะรู้สึก ๆ ไม่ลื่นมือเหมือนส่วนที่เคลือบ แต่ที่จานชามชั้นดีไม่แตกลายงา เพราะเขาเผาจนเนื้อแน่นไม่มีรูพรุนให้ดูดซึมน้ำได้
ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไมแตกลายงา อธิบายตามวิทยาศาสตร์คือ เนื้อของชามพวกนี้ยังมีรูพรุนในเนื้อที่สามารถดูดซึมน้ำได้เล็กน้อย เวลาใช้งานไปนาน ๆ โดยเฉพาะตอนล้าง น้ำก็จะซึมเข้าไปทางก้นชามส่วนที่เคลือบไม่ได้ พอน้ำซึมเข้าไปในเนื้อมันก็จะทำให้เนื้อดินขยายตัว แต่เคลือบไม่สามารถขยายตัวตาม มันเลยแตกออกเป็นลายอย่างที่เห็น
และถ้าจะถามว่า ทำไมเขาไม่เคลือบให้ทั่ว ต้องเหลือตรงก้นไว้ทำไม คำตอบคือ ตรงส่วนที่สัมผัสกับพื้น มันเคลือบไม่ได้ ไม่งั้นเวลาน้ำเคลือบหลอม มันก็จะเยิ้มจนติดกับพื้นรองเผาเอาออกไม่ได้
อันนี้ไม่ใช่เฉพาะชามตราไก่ แต่ชามเคลือบทุกชนิดเป็นเหมือนกันทั้งนั้น ถ้าหยิบมาดู ตรงขอบตั้งที่ก้นจานจะไม่เคลือบกันทั้งนั้น จับดูจะรู้สึก ๆ ไม่ลื่นมือเหมือนส่วนที่เคลือบ แต่ที่จานชามชั้นดีไม่แตกลายงา เพราะเขาเผาจนเนื้อแน่นไม่มีรูพรุนให้ดูดซึมน้ำได้
แสดงความคิดเห็น
ทำไมชามตราไก่ต้องแตกลายงาครับ
....
สงสัยจริงๆครับ หรือมันคล้ายงา หรืออะไรยังไง