น้ำตาลเทียม คือ สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลที่ ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ (nonnutritive sweetener) จะให้พลังงานต่ำหรือไม่ให้พลังงาน ได้แก่ แอสปาแทม (Aspartame), ซูคราโลส (Sucralose), นีโอแทม (Neotame), แอดแวนแตม (Advantame), แซ็กคาริน (Saccharin) หรือขัณฑสกร, เอซีซัลเฟมเค (Acesulfame-K), สตีวิโอไซด์ (Stevioside) เช่น สารสกัดจากหญ้าหวาน, โมโกรไซด์ (Mogroside) เช่น สารสกัดจากหล่อฮังก๊วย (Luo han guo) เป็นต้น
โดยจะให้ความหวานมากกกว่าน้ำตาลปกติมากถึง 200-600 เท่าจึงนิยมใช้แทนน้ำตาลทรายในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก #น้ำตาลเทียมกลุ่มนี้มีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดฟันผุ แต่ไม่สามารถป้องกันฟันผุได้เหมือน กลุ่มน้ำตาลแอลกอฮอลล์ เช่น น้ำตาลไซลิทอล เป็นต้น
น้ำตาลเทียม ทำให้เกิดฟันผุหรือไม่ ?
โดยจะให้ความหวานมากกกว่าน้ำตาลปกติมากถึง 200-600 เท่าจึงนิยมใช้แทนน้ำตาลทรายในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก #น้ำตาลเทียมกลุ่มนี้มีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดฟันผุ แต่ไม่สามารถป้องกันฟันผุได้เหมือน กลุ่มน้ำตาลแอลกอฮอลล์ เช่น น้ำตาลไซลิทอล เป็นต้น