Pantipดีมีประโยชน์มากสำหรับหนอนฯ
เป็นสถานที่ที่ทำให้มีโอกาสได้พบปะสนทนากับคน"คอ"เดียวกัน ได้รับมอบแลกเปลี่ยนความรู้ ได้เพลิดเพลินกับการ "มีเพื่อนคุย" และยังทำให้เราเตลิดไปตามหา ไปแกะรอยอะไรๆที่เราชอบอย่างสนุกสนาน
อย่างวันนี้หนอนฯก็ไปได้ของชอบ เป็นตำราอาหารเล่มหนึ่งที่หลงหูหลงตาไปได้อย่างไรก็ไม่ทราบ
เรื่องมันเริ่มจากกระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/41590697/desktop
เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งได้แวะเข้ามาสนทนาด้วย และกล่าวถึงอาหารชนิดหนึ่ง
คุณ'จอมมารหัวขน'ทำหนอนฯหูตั้ง วิ่งแจ้นเข้าตลาดแม่กลองไปคุยกับแม่ค้าปลากระเบนย่าง
เธอเล่าว่าปลากระเบนของเธอย่างแบบโบราณ ใช้กาบมะพร้าวสุมไฟแล้วนำปลามาย่างด้วยไฟอ่อน
เสียดายที่ช่วงนี้งานยุ่งและเดินทางบ่อย อยากจะไปถ่ายรูปอาชีพย่างปลากระเบนขายมาให้ชมกันก็ไม่สะดวกเลย
หนอนฯทำได้แค่ซื้อปลากระเบนย่างมาหน่อย เอามาทำแกงคั่วกระท้อนใส่กระเบนย่าง (เดี๋ยวจะตั้งกระทู้แกงให้ชมค่ะ) แล้วก็ง่วนหาข้อมูลเรื่องแกงโบราณๆไป จนไปเจอบทความที่กล่าวถึงตำราอาหารที่รวบรวมโดยศิลปินแห่งชาติ "ครูอารีย์ นักดนตรี"
แล้วก็ร้องโอ๊ะโอ ปั้ดโธ่เอ๋ย
หนังสืออยู่ใกล้แค่ปลายจมูก รีบแจ้นจากแม่กลองไปอุทยาน ร.๒ ที่อัมพวา แล้วคว้ามาทันที
ราคา ๑๒๐ บาทค่ะ
อ่านคำนำแล้วเคลิ้ม อาหารในตำราเล่มนี้ต้องน่าสนใจมากๆ เพราะรวบรวมขึ้นมาจากคนในท้องถิ่นแท้ๆ
มาดูตัวอย่างกันค่ะ
นั่นไง "ปลากระเบนย่างกาบมะพร้าว"ก็มี
เมนูนี้หนอนฯทำโชว์ไม่ได้ แต่ซื้อมาให้ชมได้ค่ะ หน้าตาที่ซื้อมาจากแผงในตลาดเป็นแบบนี้
เขาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆค่ะ
เมนูในหนังสือยังมีอีกเยอะ ทั้งของคาวและของหวานค่ะ และแน่นอนเมนูจากปลาทูแม่กลองย่อมต้องมี
มีเมนูปลาทูสดย่างกับน้ำปลามะกอกด้วย
อุ๊ย หนอนฯเคยทำค่ะ
https://ppantip.com/topic/41077864/desktop
ตอนนี้นะ อยากหาน้ำปลาสดจากเหงือกปลาทูมาชิมมากเลยค่ะ
ได้หนังสือมาแล้วก็อยากเชิญชวนให้ท่านที่ชื่นชอบการทำอาหารหรือศึกษาเกี่ยวกับอาหาร อยากบอกว่าสมควรมีไว้ในครอบครองค่ะ
ราคา๑๒๐บาท สามารถซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ด้านหน้าตรงทางเข้าอุทยาน ร.๒ ค่ะ หรือจะติดต่อซื้อแล้วให้ทางมูลนิธิฯจัดส่งให้ก็ได้ค่ะ
กระทู้นี้มีเจตนาเพื่อแนะนำหนังสือดีมีคุณค่าให้ท่านที่สนใจ และจะได้ถือโอกาสขอบคุณpantip และเพื่อนสมาชิกที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแห่งการแบ่งปันทั้งความรู้และความสนุกสนานค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
[CR] ... ตำรับอาหารเมืองสมุทรสงคราม โดย อารีย์ นักดนตรี ...
เป็นสถานที่ที่ทำให้มีโอกาสได้พบปะสนทนากับคน"คอ"เดียวกัน ได้รับมอบแลกเปลี่ยนความรู้ ได้เพลิดเพลินกับการ "มีเพื่อนคุย" และยังทำให้เราเตลิดไปตามหา ไปแกะรอยอะไรๆที่เราชอบอย่างสนุกสนาน
อย่างวันนี้หนอนฯก็ไปได้ของชอบ เป็นตำราอาหารเล่มหนึ่งที่หลงหูหลงตาไปได้อย่างไรก็ไม่ทราบ
เรื่องมันเริ่มจากกระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/41590697/desktop
เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งได้แวะเข้ามาสนทนาด้วย และกล่าวถึงอาหารชนิดหนึ่ง
คุณ'จอมมารหัวขน'ทำหนอนฯหูตั้ง วิ่งแจ้นเข้าตลาดแม่กลองไปคุยกับแม่ค้าปลากระเบนย่าง
เธอเล่าว่าปลากระเบนของเธอย่างแบบโบราณ ใช้กาบมะพร้าวสุมไฟแล้วนำปลามาย่างด้วยไฟอ่อน
เสียดายที่ช่วงนี้งานยุ่งและเดินทางบ่อย อยากจะไปถ่ายรูปอาชีพย่างปลากระเบนขายมาให้ชมกันก็ไม่สะดวกเลย
หนอนฯทำได้แค่ซื้อปลากระเบนย่างมาหน่อย เอามาทำแกงคั่วกระท้อนใส่กระเบนย่าง (เดี๋ยวจะตั้งกระทู้แกงให้ชมค่ะ) แล้วก็ง่วนหาข้อมูลเรื่องแกงโบราณๆไป จนไปเจอบทความที่กล่าวถึงตำราอาหารที่รวบรวมโดยศิลปินแห่งชาติ "ครูอารีย์ นักดนตรี"
แล้วก็ร้องโอ๊ะโอ ปั้ดโธ่เอ๋ย
หนังสืออยู่ใกล้แค่ปลายจมูก รีบแจ้นจากแม่กลองไปอุทยาน ร.๒ ที่อัมพวา แล้วคว้ามาทันที
ราคา ๑๒๐ บาทค่ะ
อ่านคำนำแล้วเคลิ้ม อาหารในตำราเล่มนี้ต้องน่าสนใจมากๆ เพราะรวบรวมขึ้นมาจากคนในท้องถิ่นแท้ๆ
มาดูตัวอย่างกันค่ะ
นั่นไง "ปลากระเบนย่างกาบมะพร้าว"ก็มี
เมนูนี้หนอนฯทำโชว์ไม่ได้ แต่ซื้อมาให้ชมได้ค่ะ หน้าตาที่ซื้อมาจากแผงในตลาดเป็นแบบนี้
เขาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆค่ะ
เมนูในหนังสือยังมีอีกเยอะ ทั้งของคาวและของหวานค่ะ และแน่นอนเมนูจากปลาทูแม่กลองย่อมต้องมี
มีเมนูปลาทูสดย่างกับน้ำปลามะกอกด้วย
อุ๊ย หนอนฯเคยทำค่ะ
https://ppantip.com/topic/41077864/desktop
ตอนนี้นะ อยากหาน้ำปลาสดจากเหงือกปลาทูมาชิมมากเลยค่ะ
ได้หนังสือมาแล้วก็อยากเชิญชวนให้ท่านที่ชื่นชอบการทำอาหารหรือศึกษาเกี่ยวกับอาหาร อยากบอกว่าสมควรมีไว้ในครอบครองค่ะ
ราคา๑๒๐บาท สามารถซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ด้านหน้าตรงทางเข้าอุทยาน ร.๒ ค่ะ หรือจะติดต่อซื้อแล้วให้ทางมูลนิธิฯจัดส่งให้ก็ได้ค่ะ
กระทู้นี้มีเจตนาเพื่อแนะนำหนังสือดีมีคุณค่าให้ท่านที่สนใจ และจะได้ถือโอกาสขอบคุณpantip และเพื่อนสมาชิกที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแห่งการแบ่งปันทั้งความรู้และความสนุกสนานค่ะ
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้