จำปาดะ (Chempedak) เป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับขนุน รสหวาน มีกลิ่นเฉพาะตัว
ออกผลปีละ 1 ครั้งในช่วงฤดูฝน นิยมปลูกทางใต้แต่ตอนนี้กิ่งพันธุ์มีขายให้ปลูกทั่วประเทศแล้ว
จำปาดะ มี 2 สายพันธุ์หลัก
1.จำปาดะขนุน
เนื้อนิ่มเหลว เมื่อสุกงอมจะมีรสหวานจัด มีกลิ่นจัด ยวงมักไม่เต็มผล
แกะยวงออกจากเปลือกค่อนข้างยาก ติดผลได้ตลอดทั้งปี
ขนาดผลใหญ่กว่า"จำปาดะบ้าน"
2.จำปะดะบ้าน
เนื้อเหลว รสหวานจัดและมีกลิ่นแรงเช่นเดียวกัน มียวงเต็มผล
เปลือกหนา แต่ฉีกหรือแกะออกจากยวงได้ง่าย
ผลเอาไปทำอะไรได้บ้าง?
ปกติทานสดๆเลย หอมหวานมาก
กับเอาไปชุบแป้งทอดเหมือนทอดกล้วยแขกหอมมากๆๆๆ
เมล็ดเอาไปแกงพุงปลาไตปลาได้หนึบๆอร่อยดี
ว่าแล้วคิดถึงอาหารปักใต้บ้านเรา..กินข้าวต้องเติมทุกครั้ง
ว่าแต่ในรูปมันพันธุ์ไหนกันแน่ 5555
จำปาดะหอมๆจ้า
ออกผลปีละ 1 ครั้งในช่วงฤดูฝน นิยมปลูกทางใต้แต่ตอนนี้กิ่งพันธุ์มีขายให้ปลูกทั่วประเทศแล้ว
จำปาดะ มี 2 สายพันธุ์หลัก
1.จำปาดะขนุน
เนื้อนิ่มเหลว เมื่อสุกงอมจะมีรสหวานจัด มีกลิ่นจัด ยวงมักไม่เต็มผล
แกะยวงออกจากเปลือกค่อนข้างยาก ติดผลได้ตลอดทั้งปี
ขนาดผลใหญ่กว่า"จำปาดะบ้าน"
2.จำปะดะบ้าน
เนื้อเหลว รสหวานจัดและมีกลิ่นแรงเช่นเดียวกัน มียวงเต็มผล
เปลือกหนา แต่ฉีกหรือแกะออกจากยวงได้ง่าย
ผลเอาไปทำอะไรได้บ้าง?
ปกติทานสดๆเลย หอมหวานมาก
กับเอาไปชุบแป้งทอดเหมือนทอดกล้วยแขกหอมมากๆๆๆ
เมล็ดเอาไปแกงพุงปลาไตปลาได้หนึบๆอร่อยดี
ว่าแล้วคิดถึงอาหารปักใต้บ้านเรา..กินข้าวต้องเติมทุกครั้ง
ว่าแต่ในรูปมันพันธุ์ไหนกันแน่ 5555