เครื่องไฟฟ้าชิ้นสำคัญของครัวสมัยใหม่ที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว คงหนีไม่พ้น เตาอบไฟฟ้าแบบบิลท์อิน ที่นอกจากจะเป็นองค์ประกอบให้ครัวของเราสวยครบฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ยังมีส่วนเสริมลุคการทำความของเราให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันทำอาหารง่ายๆ ที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาด...แล้วจะเลือกเตาอบอย่างไรให้ถูกใจ ใช้ได้จริง เรามีข้อพิจารณาง่ายๆ ดังนี้
รู้จักเตาอบไฟฟ้ากันก่อน เตาอบมีกี่แบบ
- เตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะ สะดวกในการจัดวางที่ใดก็ได้ เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือครัวที่มีพื้นที่จำกัด
- เตาอบแบบไฟฟ้าฝังหรือบิลท์อิน เหมาะกับครัวมีพื้นที่ เน้นความสวยงาม ตกแต่งเข้ากับชุดครัวบิลท์อิน
สิ่งที่ห้ามมองข้ามก่อนตัดสินใจเลือกเตาอบไฟฟ้า
- เลือกขนาดความจุของเตา ให้เหมาะกับลักษณะการอบ เริ่มตั้งแต่ 60 ลิตร ถึง 100 ลิตร ไม่เล็กหรือใหญ่เกินความจำเป็น
- มีไฟส่องสว่างภายในเตาอบ ให้สามารถมองเห็นอาหารระหว่างอบได้ชัดเจน
- มีโปรแกรมควบคุมความร้อนทั้งไฟบน ไฟล่าง ที่สามารถเลือกใช้งานได้อย่างอิสระตามลักษณะเมนูการอบที่แตกต่างกันไป
- มีฟังก์ชันพัดลมที่ควบคุมแยกจากความร้อน เพื่อให้การใช้งานได้สะดวก ไม่ควบคุมร่วมกับการปรับความร้อน
- ระบบล็อคประตูเตาอบขณะเครื่องทำงาน เพื่อความปลอดภัย
- ความหนาของกระจกต้องหนาพอ ไม่ทำให้เกิดความร้อนเมื่อสัมผัส
ข้อดีของเตาอบไฟฟ้าแบบบิลท์อิน
- ดีไซน์สวยงาม ตกแต่งเข้ากับชุดบิลท์อินในห้องครัว
- มีฟังก์ชันให้เลือกมากมาย ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ ให้ความร้อนทั่วถึง
- มีตัวช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งระบบอัตโนมัติ ระบบทำความสะอาด ฟังก์ชันการปรุงแบบต่างๆ ม
- กระจกป้องกันความร้อน จึงปลอดภัยขณะใช้งาน หรือในบ้านที่มีเด็ก
Tips : เมนูขนมอบใช้ไฟล่างเป็นหลัก แต่ถ้าอยากให้มีความกรอบก็ใช้คู่กับไฟบน เมนูย่างถ้าใช้คู่กับพัดลม จะให้ความกรอบนอกนุ่มใน อาหารสุกทั่วถึง
Convection Oven คือเตาอบที่มีพัดลมกระจายความร้อน ทำให้ความร้อนภายในตู้อบค่อนข้างกระจายทั่วถึงเท่ากัน กำหนดและควบคุมอุณภูมิว่าจะเอากี่องศาด้วยระบบไฟฟ้าได้ ทั้งควบคุมด้วย Manual และ Digital
Convention Oven คือเตาอบที่ไม่มีพัดลมกระจายความร้อน ควบคุมหรือกำหนดความร้อนไม่ได้ ไม่คงที่ เป็นแบบดั้งเดิม เอาไว้ทำอาหารประเภทการย่างกลุ่มเนื้อมากกว่า ไม่เหมาะทำขนม
เทคนิคเลือกเตาอบไฟฟ้าแบบบิลท์อิน
รู้จักเตาอบไฟฟ้ากันก่อน เตาอบมีกี่แบบ
- เตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะ สะดวกในการจัดวางที่ใดก็ได้ เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือครัวที่มีพื้นที่จำกัด
- เตาอบแบบไฟฟ้าฝังหรือบิลท์อิน เหมาะกับครัวมีพื้นที่ เน้นความสวยงาม ตกแต่งเข้ากับชุดครัวบิลท์อิน
สิ่งที่ห้ามมองข้ามก่อนตัดสินใจเลือกเตาอบไฟฟ้า
- เลือกขนาดความจุของเตา ให้เหมาะกับลักษณะการอบ เริ่มตั้งแต่ 60 ลิตร ถึง 100 ลิตร ไม่เล็กหรือใหญ่เกินความจำเป็น
- มีไฟส่องสว่างภายในเตาอบ ให้สามารถมองเห็นอาหารระหว่างอบได้ชัดเจน
- มีโปรแกรมควบคุมความร้อนทั้งไฟบน ไฟล่าง ที่สามารถเลือกใช้งานได้อย่างอิสระตามลักษณะเมนูการอบที่แตกต่างกันไป
- มีฟังก์ชันพัดลมที่ควบคุมแยกจากความร้อน เพื่อให้การใช้งานได้สะดวก ไม่ควบคุมร่วมกับการปรับความร้อน
- ระบบล็อคประตูเตาอบขณะเครื่องทำงาน เพื่อความปลอดภัย
- ความหนาของกระจกต้องหนาพอ ไม่ทำให้เกิดความร้อนเมื่อสัมผัส
ข้อดีของเตาอบไฟฟ้าแบบบิลท์อิน
- ดีไซน์สวยงาม ตกแต่งเข้ากับชุดบิลท์อินในห้องครัว
- มีฟังก์ชันให้เลือกมากมาย ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ ให้ความร้อนทั่วถึง
- มีตัวช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งระบบอัตโนมัติ ระบบทำความสะอาด ฟังก์ชันการปรุงแบบต่างๆ ม
- กระจกป้องกันความร้อน จึงปลอดภัยขณะใช้งาน หรือในบ้านที่มีเด็ก
Tips : เมนูขนมอบใช้ไฟล่างเป็นหลัก แต่ถ้าอยากให้มีความกรอบก็ใช้คู่กับไฟบน เมนูย่างถ้าใช้คู่กับพัดลม จะให้ความกรอบนอกนุ่มใน อาหารสุกทั่วถึง
Convection Oven คือเตาอบที่มีพัดลมกระจายความร้อน ทำให้ความร้อนภายในตู้อบค่อนข้างกระจายทั่วถึงเท่ากัน กำหนดและควบคุมอุณภูมิว่าจะเอากี่องศาด้วยระบบไฟฟ้าได้ ทั้งควบคุมด้วย Manual และ Digital
Convention Oven คือเตาอบที่ไม่มีพัดลมกระจายความร้อน ควบคุมหรือกำหนดความร้อนไม่ได้ ไม่คงที่ เป็นแบบดั้งเดิม เอาไว้ทำอาหารประเภทการย่างกลุ่มเนื้อมากกว่า ไม่เหมาะทำขนม