คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เครื่องครัวเทฟลอน.. "ห้ามขูด" "ห้ามคม" "ห้ามแข็ง" ครับ...
หมายถึงว่า ห้ามใช้อุปกรณ์ที่แข็ง มีความคม ขูดไปบนผิวเคลือบ เพราะมันจะลอก
พอลอก แล้วมันจะลาม และผิวโลหะข้างใต้จะเป็นสนิมได้ง่าย..
อุปกรณ์ที่ใช้กับเครื่องครัวเทฟลอน ควรใช้ที่เป็นเทฟลอน หรือโพลีเมอร์นิ่มๆ หรือเป็นซิลิโคนก็ได้ ตะหลิว-ทัพพีไม้ก็ใช้ได้เพราะมันไม่แข็งเท่าพวกแสตนเลส-อลูมิเนียม
เวลาล้าง "ห้าม" ขัดด้วยสกอตไบรท์ฝั่งหยาบ ใช้ฝั่งฟองน้ำเท่านั้น
ที่เขานิยมใช้กัน เพราะเวลาใช้งาน อาหารไม่ติดเครื่องครัว ทอดปลาไม่ติดกะทะ ต้มแกงไม่มีคราบไหม้ติดหม้อ เวลาล้างทำความสะอาดจะง่ายไม่ต้องออกแรงขัด
กะทะเหล็ก แสตนเลส อลูมิเนียม ถ้าไม่ใช้น้ำมันเยอะๆ อาหารติดกะทะหมด หรือไม่งั้นก็ต้องมีกระบวนการ "เผา - ลงน้ำมัน" กะทะกันขนานใหญ่กว่าอาหารจะไม่ติด
หมายถึงว่า ห้ามใช้อุปกรณ์ที่แข็ง มีความคม ขูดไปบนผิวเคลือบ เพราะมันจะลอก
พอลอก แล้วมันจะลาม และผิวโลหะข้างใต้จะเป็นสนิมได้ง่าย..
อุปกรณ์ที่ใช้กับเครื่องครัวเทฟลอน ควรใช้ที่เป็นเทฟลอน หรือโพลีเมอร์นิ่มๆ หรือเป็นซิลิโคนก็ได้ ตะหลิว-ทัพพีไม้ก็ใช้ได้เพราะมันไม่แข็งเท่าพวกแสตนเลส-อลูมิเนียม
เวลาล้าง "ห้าม" ขัดด้วยสกอตไบรท์ฝั่งหยาบ ใช้ฝั่งฟองน้ำเท่านั้น
ที่เขานิยมใช้กัน เพราะเวลาใช้งาน อาหารไม่ติดเครื่องครัว ทอดปลาไม่ติดกะทะ ต้มแกงไม่มีคราบไหม้ติดหม้อ เวลาล้างทำความสะอาดจะง่ายไม่ต้องออกแรงขัด
กะทะเหล็ก แสตนเลส อลูมิเนียม ถ้าไม่ใช้น้ำมันเยอะๆ อาหารติดกะทะหมด หรือไม่งั้นก็ต้องมีกระบวนการ "เผา - ลงน้ำมัน" กะทะกันขนานใหญ่กว่าอาหารจะไม่ติด
แสดงความคิดเห็น
เขาฮิตหม้อ กระทะเคลือบเทฟลอนกันหรอ??
เคยซื้อมาลองใช้ใบนุง ใช้ไม่ถึงเดือน "ที่เคลือบหลุด" (ปล.หรือเราไม่ระวังเอง ใช้ตระหลิวสแตนเลส)
.....สนิมเริ่มขึ้น เเละเเล้วก็ทิ้งไป (ซื้อมา 2ร้อยกลางๆ จากห้างแห่งนุง)
>>>>ประเด็นคือ ไปที่ไหนก็เจอเเต่กระทะเคลือบ เจอแบบไม่เคลือบน้อยนิดเสียจริงๆ เขาฮิตกันหรือเป่า???
จขกท.พึ่งมาสนใจทำอาหารช่วงของเเพงอ่าครับ ((มีรุ่นไหนทนไม้ทนมือ +ทนร้อนเวลาทอดไข่เจียวบ้าง???))
ปล.งบไม่เกิน1,000 จะดีมาก ขอบคุณมากๆจ้า
...................ปล.ข้างล่างนี่ไม่ต้องอ่านก็ได้น้า.............
ไปที่ไหนก็เเนะนำเเต่กระทะเทฟลอน...จนนึกขึ้นได้เเม่ชอบใช้กระทะอลูมิเนียมกับกระทะสเตนเลสอย่างละใบ
เห็นเเม่ใช้ 2 ใบนี้มาตั้งเเต่จำความได้ >> ...ที่จับพังก็ ต่อไม้เป็นด้ามจับ ปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ (คุ้มมาก)
เราก็ไปห้างโฮมโปร เห็นราคากระทะเเล้วตกใจ เดินออกมาร้านขายกระทะข้างนอก
= กระทะเเบบที่เเม่ใช้ ไม่กี่ร้อยเอง ....ก้นกระทะมีอะไรปะๆไว้ ไม่เรียบเนียน (อลูมิเนียม)
เห็นเเม่ผัดเเต่ละที ซ้งเซ้ง เสียงดังไปแปดบ้าน (ท่าจะมันส์ของแก) กะทะก็ไม่พังสักที
((เตาแก๊สอินฟาเลท 2 หัว....เเม่บอกไม่ชอบเตาแก๊สธรรมดา หม้อไหม้ดำ : ถามแกมา))
>>ประเด็นเลย เราใช้กระทะเทฟลอนไม่เป็น เลยกลับมาใช้กระทะเเบบเดิม
ไข่เจียว ก็เทน้ำมันเยอะๆ ให้ควันมันขึ้นเยอะๆเเล้วเทไข่เจียวลงไป ไฟเเรงสุดๆ = อร่อยม๊าก มันจะเหนียวๆ กรอบๆ ไม่อมน้ำมัน
(ติดใจไข่เจียวตรงนี้) >> เลยกลับมาใช้กระทะเเม่เหมือนเดิม !! แหะๆๆ