Roasted rack of lamb: ซี่โครงแกะอบ

สวัสดีเพื่อนสมาชิกครับ หายหัวไปนานมาก ยังจำกันได้ไม๊เอ่ย ไม่ได้เข้ามาพันทิปเลยตั้งแต่กระทู้สุดท้ายปลายปีที่แล้วจนวันนี้นี่แหละครับ 555

เมื่อตอนสงกรานต์ผมไม่ได้ไปไหนแต่ก็วุ่นทุกวันเพราะเพื่อนหลายคนเขาร้องขอให้ทำอะไรไปส่ง ผมเลยทำเมนูซี่โครงแกะอบที่หลายคนไม่กล้าลองทานเพราะกลัวจะเหม็นกลิ่นสาบ มาครับ ผมจะบอกเคล็ดลับให้ รับรองไม่เหม็น ทานอร่อยแน่นอนครับ



ส่วนประกอบ
- ซี่โครงแกะ เลือกเอาที่เขาตัดแต่งเรียบร้อยแล้วนะครับ (Frenched lamb rack) ไม่งั้นจะต้องมาแต่งเองซึ่งจะยุ่งยากพอสมควรเลยครับ
- พริกไทย ไทม์ โรสแมรี่ ยี่หร่า พาร์สลี่ หอมป่น กระเทียมป่น มาจอรัม โขลกละเอียด อย่างละช้อนชา ผสมให้เข้ากัน อันไหนไม่มีไม่ต้องใส่ครับ
- น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย จะ extra virgin หรือธรรมดาก็ได้จ้า
- เกลือป่น ตามชอบ

วิธีประกอบ
- นำเครื่องเทศทั้งหมดผสมกับน้ำมันและเกลือ นำไปทาบนซี่โครงแกะให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง




- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำซี่โครงที่หมักไว้แล้วลงไปจี่ให้มีสีเหลืองสวยทุกด้าน (ด้านละประมาณ 1-2 นาที) ผมใช้กระทะเหล็กหล่อเพราะว่ามันเก็บความร้อนได้ดีกว่า ทำให้ผิวออกมาสวย แต่ถ้าไม่มีก็กระทะธรรมดาครับ


ตั้งกระทะครับ ถ้ามีกระทะก้นหนาๆหรือกระทะเหล็กหล่อแบบในภาพจะเริ่ดมาก


เอาด้านเนื้อลงจี่



สองนาทีผ่านไป พลิกเอาอีกด้านลงไปจี่



อย่าลืมด้านข้างด้วยนะครับ จี่ครบทุกด้านแล้วก็จะออกมาแบบนี้

- วอร์มเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมัน(200 องศา 5 นาที)  ลดไฟชงเหลือ 140 องศา นำแกะที่จี่แล้วลงไปอบ 5 นาที ก่อนจะกลับด้าน อบต่ออีก 5 นาที


เอาด้านเนื้อขึ้นอบก่อน



เอาอีกด้านลงไปอข

- นำออกจากเตา พักเนื้อ 10 นาทีก่อนหั่น จะได้ความสุกแบบ rare ค่อนไปทาง medium rare


ถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์ก็เช็คดูนะครับ ออกมาสดๆวัดได้ 115 องศาฟาเรนไฮต์ พอเราพักเนื้อ อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นนิดหน่อย ตอนหั่นทานจะออกมาพอดีครับ

เรียบร้อยเตรียมลงจาน


ทานโลด!!!


เคล็ดลับ
- ให้เวลากับการหมักครับ ข้ามคืนยิ่งดี กลิ่นเครื่องเทศจะได้หอม  ถ้าไม่มีน้ำมันมะกอกใช้น้ำมันพืชแทนได้
- แกะอย่าปรุงจนสุกเกิน medium นะครับ เดี๋ยวจะเหนียวถ้าทาน rare ได้ยิ่งดี การปรุงจะใช้เวลาน้อยกว่าเสต็กครับ
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่