ทำไมอาหารชนิดเดียวกันแค่วิธีปรุงต่างกันอาการแพ้ถึงไม่ออกหรอครับ?

คือผมเป็นคนแพ้อาหารทะเล (ในที่นี้คือหมายถึงกุ้งกับปู ปลาหมึก,หอยไม่ได้แพ้) แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ไอกุ้งกับปูเนี่ย ถึงกินเข้าไปเหมือนกันแต่แค่วิธีปรุงต่างกันผมกลับไม่มีอาการแพ้เลยอ่ะครับ 
ยกตัวอย่างเช่น เวลากินกุ้งเผาหรือปูเผา พอผมกินได้ 1-3 ตัวก็จะเริ่มมีอาการคันปากละ สักพักนึงก็จะเริ่มแน่นน่าอกหน่อยๆ (อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอิ่มมากหรือแพ้ เพราะอาการไม่ได้ออกทุกครั้งที่กิน) แต่ไม่เคยมีผื่นขึ้นนะ อาการจะมีแค่คันปากกับแน่นหน้าอกหน่อยๆแค่นั้น สักพักก็หาย ทีนี้เราก็จะเข้าใจตรงกัน ณ ที่นี้ว่า ผมแพ้กุ้ง,ปู แต่ปัญหามันไม่ได้อยู่ตรงนั้นครับ ปัญหามันอยู่ที่ว่า ถ้าผมกิน กุ้งชุบแป้งทอด,กุ้งในแกงต่างๆ(ยกเว้นต้มยำกุ้งที่ใส่กุ้งตัวโตๆ ปล.บางทีกินก็ไม่มีอาการด้วย เหมือนมันสุ่มอ่ะ),กุ้งในผัดกระเพรา,ปูนิ่มทอด มันไม่มีอาการแพ้เลยอ่ะครับ คือผมก็มั่นใจนะ ว่ากินในปริมาณที่ไม่ต่างกัน แต่กุ้งเผากับปูเผา คืออาการมันออกชัดเจนเลยอ่ะครับ ว่าคันปากกับเริ่มแน่นหน้าอก อันนี้มันเป็นเพราะอะไรหรอครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่