ราใน มะขามหวาน กินได้ไหม

เคยสงสัยว่าราในมะขามหวานกินได้ไหม  จนเมื่อสองวันก่อนมีคนบอกว่ากินได้  แต่ใจก็ไม่อยากจะเชื่อเลยไปค้นหาดูงานวิจัยเรื่อง
ชนิดและสารพิษของเชื้อราในมะขามหวาน    http://www.sptn.dss.go.th/otopinfo/attachments/article/158/CF67(B3).pdf
ของกองพยาธิวิทยาคีลนิค  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  เมื่อปี 2531
เขาได้เก็บตัวอย่างจากมะขามหวาน สามพันธุ์   สีทอง  ศรีชมภู  และ หมื่นจง

ผลสรุปว่าเชื้อราทุกสายพันธุ์ที่พบ ไม่ใช่เชื้อราที่สร้างพิษ

ต่อไปเจอนิดหน่อยผมคงต้องกินแล้วเสียดายทิ้งไปหลายฝัก  แต่ถ้าใตรเจอแบบราหนาๆทั้งฝักก็ทิ้งไปเถอะครับอย่าเสียดายมากเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่