สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
มะขามที่เป็นเชื้อราเพราะติดเชื้อราตั้งแตระยะเปนดอก โดยสปอรของเชื้อราอาจปลิวลงไปตกลงบนยอดเกสรตัวเมีย และเจริญลงไปในรังไข หรืออาจปลิวลงไปพรอมกับละอองเกสรตัวผูจากนั้นเจริญเติบโตขึ้นมาพรอมกับผนังรังไข จึงทําใหสามารถตรวจพบเชื้อราในฝกมะขามไดตั้งแตอายุ 1 – 8 เดือน และในฝกสุกอายุ 9 – 10 เดือน โดยที่ไมพบรองรอยของการติดเชื้อราที่ผิวนอก
ปญหาการเกิดเชื้อราทําใหคนไมนิยมซื้อมะขามหวานเทาที่ควร เพราะไมมั่นใจวามีเชื้อราหรือไม ซึ่งมองจากภายนอกจะดูไมออกมองไมเห็นรองรอยการทําลายก็ยังพบเชื้อราในฝกอีก การปองกันและกําจัดเชื้อราในมะขามหวานจึงนับวามีความสําคัญอยางยิ่ง แตสวนใหญมีการศึกษาวิธีการปฏิบัติหลังจากการเก็บเกี่ยว เชน การผึ่งแดด การนึ่ง การอบในเตาพลังงานแสงอาทิตย อบในเตาไมโครเวฟ การรมดวยกํามะถัน การเก็บในหองเย็น การฉายรังสี ซึ่งวิธีการตางๆ ที่กลาวมาแลวก็สามารถที่จะยับยั้งเชื้อราไมใหลุกลามตอไปได้ แตก็ยังเหลือรองรอยการถูกทําลาย เห็นสปอรของราติดอยู ซึ่งผูบริโภคส่วนใหญ่ไมยอมรับ ดังนั้นวิธีการปองกันไมใหเกิดเชื้อราตั้งแตอยูบนตนจึงมีส่วนสำคัญ โดยปจจัยที่ทําใหเชื้อราเจริญเติบโตดีก็คือปริมาณฝน ความชื้นในดินและในอากาศ ปริมาณน้ําตาลซูโครสในเนื้อมะขาม ความหนาของเนื้อ ตนที่เกิดเชื้อรามากมักมีรมเงามาบังแสง หรือตนที่อยูในที่ลุ่มและทรงพุมหนาแนนทึบจะเกิดเชื้อราไดมาก หวังว่าคงได้ความรู้บ้างพอสมควรนะครับ
ปญหาการเกิดเชื้อราทําใหคนไมนิยมซื้อมะขามหวานเทาที่ควร เพราะไมมั่นใจวามีเชื้อราหรือไม ซึ่งมองจากภายนอกจะดูไมออกมองไมเห็นรองรอยการทําลายก็ยังพบเชื้อราในฝกอีก การปองกันและกําจัดเชื้อราในมะขามหวานจึงนับวามีความสําคัญอยางยิ่ง แตสวนใหญมีการศึกษาวิธีการปฏิบัติหลังจากการเก็บเกี่ยว เชน การผึ่งแดด การนึ่ง การอบในเตาพลังงานแสงอาทิตย อบในเตาไมโครเวฟ การรมดวยกํามะถัน การเก็บในหองเย็น การฉายรังสี ซึ่งวิธีการตางๆ ที่กลาวมาแลวก็สามารถที่จะยับยั้งเชื้อราไมใหลุกลามตอไปได้ แตก็ยังเหลือรองรอยการถูกทําลาย เห็นสปอรของราติดอยู ซึ่งผูบริโภคส่วนใหญ่ไมยอมรับ ดังนั้นวิธีการปองกันไมใหเกิดเชื้อราตั้งแตอยูบนตนจึงมีส่วนสำคัญ โดยปจจัยที่ทําใหเชื้อราเจริญเติบโตดีก็คือปริมาณฝน ความชื้นในดินและในอากาศ ปริมาณน้ําตาลซูโครสในเนื้อมะขาม ความหนาของเนื้อ ตนที่เกิดเชื้อรามากมักมีรมเงามาบังแสง หรือตนที่อยูในที่ลุ่มและทรงพุมหนาแนนทึบจะเกิดเชื้อราไดมาก หวังว่าคงได้ความรู้บ้างพอสมควรนะครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมราถึงขึ้นมะขามได้ครับ ทั้งๆที่เปลือกมะขามก็ไม่ได้แตกหรือมีรูเลย
คือ อยากรู้เหตุผลหน่อยครับ ว่าทำไมจึงเกิดขึ้นได้ ทั้งๆที่ดูภายนอกแล้ว ฝักมีลักษณะสมบูรณ์ สวย ไม่มีรอยแตกร้าวหรือรูอะไร แล้วไอรา มดพวกนี้มันเข้าไปอยู่ได้ยังไง และตั้งแต่เมื่อไหร่อ่ะครับ
ซื้อมาโลนึง เป็นรา มด เน่า รวมกันซัก 2-3 ขีดได้ เจอเยอะมากๆ แทบหมดอารมณ์กินเลย