[SR] มนต์เสน่ห์ทะเลใต้ "ชุมพร-ระนอง" สองเมืองรอง หากได้ลอง คุณจะหลงรัก

ทริปเที่ยว 4 วัน 3 คืน "ชุมพร-ระนอง" ร่วมเดินทางไปกับพันทิปและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

จุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งนี้ต้องบอกเลยว่า มากับแต้มบุญล้วน ๆ ดีใจที่สุดเลยจ้า แม่จ๋า! ขอสาธุบุญให้กับดวงของตัวเองที่ได้เป็นหนึ่งในผู้โชคดีร่วมทริปไปกับ 'พันทิป' และ 'การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย' ในกิจกรรม “ชุมพร-ระนอง เที่ยวเมืองรองให้หัวใจพองโต” โดยเราได้พาเพื่อนคู่หู (โดดงาน) สุดน่ารักไปด้วยหนึ่งคน นั่นคือ “นุ้งมดตะนอย” คนนี้...นี่เอง

Day 1 : ในวันแรกของการเดินทาง บอกได้เลยว่าทริปนี้ไม่มีคำว่าเหงา ในเมื่อเรามีก๊วนชาวสมาชิกพันทิปอีก 4 คู่ พร้อมทีมงานพันทิปและททท. โดยได้นัดพบกันในเวลา 6.00 น. ที่สนามบินดอนเมือง เพื่อลงทะเบียน, Check-in ขึ้นเครื่อง และพูดคุยทำความรู้จักกัน 
“ทุกคนน่ารักมาก”  เป็นทริปที่มีแต่เสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน โหดมันส์ฮา ครบเครื่องทุกอรรถรสจริงๆ

จากนั้นก็บินตรงสู่สนามบินระนอง เมื่อถึงที่หมาย เราก็ได้นั่งรถตู้เดินทางต่อไปยัง ท่าเทียบเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ เพื่อนั่งเรือสปีดโบ๊ทแบบเหมาลำ โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที เพื่อข้ามไปยัง “เกาะพยายาม”  เอ้ยยยย “เกาะพยาม” แฮร่!!! ถูกแล้ววว (ขอเล่นหน่อยนะ) 

มาถึงจุดนี้เมื่อเจอทะเลสะท้อนแสงแดดจ้า ทำให้ดวงตาน้อย ๆ ของเราสู้แสงไม่ไหว บวกกับลมพัดเย็นสบาย
จึงขอทำการซ่อนตาดำ จนกว่าจะถึงเกาะละกัน 

ในที่สุดก็เดินทางมาถึง 'เกาะพยาม หรือที่เราเรียกว่าเป็น มัลดีฟส์เมืองไทย' เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน มีธรรมชาติที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ และเงียบสงบ เหมาะกับการใช้เวลาพักผ่อนอย่างแท้ทริง โดยส่วนตัวเราชอบบรรยากาศแบบนี้มาก  
โอ้ยดีย์งามไปหมด ท้องฟ้าสวย ทะเลใส และลมพัดเย็นๆ แต่แดดแรงไปหน่อย (จบจากทริปนี้คือผิวสองสีไปเลยจ้า)

เมื่อขึ้นจากเรือและจัดการสัมภาระเสร็จ ก็ไม่รอช้ารีบตรงไปยัง 'ธนาคารปู' ซึ่งเป็นโครงการฟื้นฟูปูม้าคืนสู่ทะเลอันดามันของชาวประมงพื้นบ้านในเกาะแห่งนี้ เพื่อสร้างและรักษาพันธุ์ปูม้าให้คงอยู่
แม่ปูม้าที่ถูกนำมาเลี้ยงในถังเพื่อให้ออกซิเจน เพื่อรอเวลาเขี่ยไข่
จากข้อมูล แม่ปูม้าหนึ่งตัว จะผลิตไข่จำนวน 229,538 - 2,859,061 ฟอง 

หลังจากได้ฟังการบรรยายเสร็จแล้วนั่น ก็ได้เวลาเติมพลังงานให้กับท้องน้อยๆ ของเรา เพื่อพร้อมสำหรับทำกิจกรรมในตอนบ่าย

ร้านอาหาร 'วรรณดีซีฟู๊ด' @เกาะพยาม ร้านขึ้นชื่อของเกาะ หากไปเยือนเกาะแห่งนี้ต้องไปลิ้มลอง
ไม่ว่าจะเป็น ใบเหลียงผัดไข่ ต้มยำทะเล กุ้งผัดพริกเกลือ และปูนิ่มทอดกระเทียม เด็ดทุกเมนู

เมื่อทุกคนได้รับประทานอาหารกันเสร็จแล้วจนหนังท้องเริ่มตึง แต่ก็ไม่สามารถหนังตาหย่อนกันได้นะคับ เพราะถึงเวลาแห่งการทำความดี นั่นคือการปล่อยลูกปูม้าตัวน้อยๆ กลับสู่ธรรมชาติ ณ หน้าหาด Nitiporn Resort Koh Phayam ซึ่งเป็นที่พักของเราในค่ำคืนนี้
 
แก๊งมักเน่ เค้าได้สาธุบุญร่วมกัน 
อิ่มอกอิ่มใจ ในการทำบุญกุศล ได้แต่หวังให้น้องปูน้อยทั้งหลายแข็งแรง เติบโตไวๆ ตัวใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆ
(บาปเด้อถ้าใครคิดถึงตำปูม้ากุ้งสดกันนะ)

Nitiporn Resort Koh Phayam เป็นรีสอร์ทสวยมาก บรรยากาศดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากใครได้มาพัก รอบรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ที่สำคัญมีบริการอาหารเช้ให้ด้วยนะ 
บริเวณที่พักจะมีหน้าบ้านติดทะเล หลังบ้านติดเขา ส่วนตัวบ้านติดธนาคาร แฮร่!!!

มีสระว่ายน้ำด้วยนะ เห็นแล้วอยากโดดลงไปแหวกว่าย ประหนึ่งเป็น Mermaid
(ภาพในหัว คือ แม่สาวผมแดงแอเรียลนะ ไม่ใช่มีนานุชเด้อ)

รอบสระมีม้านั่งให้นอนอาบแดดและชมวิวทะเล ชิลๆ ไปเลยจ้า

หากใครไม่อยากอยู่เฉยก็มี Surfboard และเรือพาย ให้หยิบยืมด้วยนะ 


จุดต่อไปเราจะไปกันที่ 'หินทะลุ อ่าวเขาควาย' ซึ่งเป็นศิลปะที่ถูกสรรค์สร้างโดยธรรมชาติ เกิดเป็นหินรูปร่างแปลกๆ ที่ถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นช่องโพรง เหมือนซุ้มประตู ถือได้ว่าเป็นหนึ่งจุดไฮไลต์สำคัญของเกาะพยาม แนะนำว่าไม่ควรพลาด หากได้มาเยือนที่เกาะแห่งนี้ 
 
มุมนี้สวยจนอดใจไม่ไหว ต้องมีภาพที่ระลึกร่วมกับก๊วนสมาชิกสักหน่อย

หากคุณคิดว่ากิจกรรมหมดแล้ว ยัง...เรายังไม่ให้คุณได้พัก เพราะสถานีต่อไป คือ ไปชมการ 'การแปรรูปเมล็ดกาหยู' หรือ 'เมล็ดมะม่วงหิมพานต์' โดยมีชาวบ้าน มาสาธิตวิธีการแปรรูป ตั้งแต่การตากแห้ง การกะเทาะเปลือก จนถึงการคั่วเมล็ดแบบดั้งเดิม 
กะเทาะเปลือกทีละเมล็ด แค่เห็นก็เหนื่อยแทนแล้ว

ยังทานไม่ได้นะจ๊ะ ต้องนำไปคั่วก่อน ซึ่งตามท้องตลาดทั่วไปจะผ่านกรรมวิธีในการอบซะมากกว่า

การคั่วเมล็ดกาหยูแบบโบราณ วิธีนี้จะใช้เวลาในการคั่วค่อนข้างนาน แต่ให้ความหอมของกลิ่นที่มากกว่า
ชิมตอนคั่วเสร็จใหม่ๆ ฟินมาก ใครก็ได้ช่วยที หยุดกินไม่ได้เลยแม่!!!

หากใครได้มาถึงถิ่นเดนใต้ แต่ไม่ได้ลิ้มลองแกงไตปลาต้นตำรับ ถือว่า 'มาไม่ถึง' จริง ซึ่งชาวเราล้ำกว่านั้นจ้า ไม่ใช่แค่กิน แต่เรียนการทำแกงไตปลาไปเลยสิคะ เกร๋ๆ เอาไว้เป็นสกิล อยากกินเมื่อไหร่ ทำกินเองที่บ้านโลดดดดด

จุดนี้เรามากันที่ Hornbill Hut บริเวณอ่าวใหญ่ ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่ในการทำอาหาร 

แถวนี้จะเป็นจุดเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่นิยมเป็นอย่างมากของเกาะพยาม ซึ่งเกลียวคลื่นจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก และไม่รุนแรง
ทำให้เล่นง่าย เหมาะสำหรับนักเล่นมือใหม่ 

น้องเล่นเซิร์ฟบอร์ดโชว์ อย่างเก่ง ปรบมือรัวๆ

ถัดมาก็ถึงเวลาทำอาหาร วันนี้ใช้ปลาทูเป็นวัตถุดิบ พร้อมด้วยเครื่องแกงสมุนไพร เมล็ดกาหยู และไตปลา

แทแด~ ในที่สุดก็ทำเสร็จแล้วจ้า สีสันดูหน้ารับประทาน บอกเลอ อร่อยมว๊ากกกก

ยามเมื่ออาทิตย์อัสดง ก็ถึงเวลาแล้วสำหรับกิจกรรมสุดท้าย ซึ่งจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก 'กินข้าว' จ้า โดยค่ำนี้เราได้ฝากท้องไว้กับ 
ร้าน "เกาะพยามซีฟู้ด" เป็นมืออาหารที่จัดอาหารทะเลมาเต็มๆ แน่นๆ ทั้งปูม้านึ่ง ข้าวผัดปู กุ้งราดซอสมะขาม หมึกนึ่งมะนาว
นี่คือ ทีเด็ดสุดที่ชนะทุกเมนูสำหรับเรา 'ปลาเต๋าเต้ยนึ่งซีอิ๊ว' แพงจริง อร่อยจริง รู้สึกเหมือนกินแล้วจะเหาะได้


ชื่อสินค้า:   จังหวัดชุมพร -จังหวัดระนอง
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่