กาฬสินธุ์วุ่น! คลัสเตอร์ "โอมิครอน" ลามไม่หยุด ยอดติดเชื้อพุ่ง ลุ้นผลอีก 45 ราย
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6801866
กาฬสินธุ์ลุ้นผลตรวจ 45 คน ผู้ติดเชื้อโควิด เชื่อมสองสามีภรรยาติดสายพันธุ์ “โอมิครอน” เตรียมประชุมพิจารณาปิดสถานที่เสี่ยง
วันที่ 25 ธ.ค. 64 นายแพทย์
อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 19 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียมที่เข้าไปรับประทานอาหาร กับญาติ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์โควิดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน
นายแพทย์
อภิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิด ในจังหวัดกาฬสินธุ์วันนี้มีติดเชื้อเพิ่ม 61 ราย โดยในจำนวนนี้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี เชื่อมโยมสองสามีภรรยาที่กลับจากเบลเยียม 45 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปนั่งดื่มกินในร้าน และบริเวณรอบในตลาดโรงสี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 64 และวันต่อ ๆ มา
ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์แล้ว 64 ราย โดยจำนวน 45 ราย ล่าสุดอยู่ระหว่างการยืนยันผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคเชิงรุกและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง
อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค คาดว่าจะมีการเสนอปิดสถานที่เสี่ยงที่เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อในครั้งนี้ และสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ส่วนร้านที่พบว่าสองสามีภรรยาไปนั่งดื่มกิน
เบื้องต้นได้ปิดให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักดนตรี และพนักงานร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ที่ไปทานอาหารที่ตลาดโรงสี ในช่วงวันที่ 12 ธันวาคม 2564 และวันต่อๆมา เข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน และสังเกตอาการตนเอง
สหรัฐฯ เตรียมเปิดตัว ‘ซูเปอร์วัคซีน’ ต้านโรคซาร์ส – โควิดทุกสายพันธุ์
https://ch3plus.com/news/program/271660
เว็บไซต์ข่าวนิวส์ วีก (Newsweek) ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยกองทัพบก วอลเตอร์รีด (Walter Reed Army Institute of Research – WRAIR) เตรียมเปิดตัวซูเปอร์วัคซีนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านทั้งโรคซาร์สและโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์
รายงานระบุว่า วัคซีนตัวนี้ใช้เวลาในการพัฒนาขึ้นมาเกือบ 2 ปี หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ ทราบถึงลำดับดีเอ็นเอของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา
โดยด็อกเตอร์
เคย์วอน โมดจาร์ราด (Dr.Kayvon Modjarrad) ผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อของวอลเตอร์ รีด ให้สัมภาษณ์ว่า ในการทดสอบเบื้องต้นวัคซีนมีประสิทธิภาพในเชิงบวก
ทั้งนี้ ซูเปอร์วัคซีนตัวนี้ เป็นวัคซีนชนิดเฟอร์ริติน นาโนพาร์ติเคิล วัคซีน (ferritin nanoparticle vaccine) โดยมีโปรตีนลักษณะเป็นรูปทรงลูกฟุตบอลที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน 24 แบบ ซึ่งต่างจากวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวอื่น ๆ ที่เคยมีมา ทำให้สามารถยึดติดกับโปรตีนตรงส่วนหนาม (Spike Protein) ของโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี
หวั่นโควิด “จีน” เข้ม อาหารแช่เยือกแข็ง-ผักผลไม้ ตรวจ PCR 100% ไทยอ่วมต้นทุนพุ่ง
https://www.prachachat.net/economy/news-829255
ส.อ.ท. โอดจีนเพิ่มความเข้มงวดโควิด บี้ผู้ส่งออกอาหารทะเลแช่เย็นแช่แข็ง-ผักผลไม้ตรวจสอบ PCR 100% พร้อมลุยออดิทโรงงานผัก-ผลไม้ กระทบต้นทุนพุ่ง เอกชนไทยดิ้นสู้หาตลาดใหม่ สะเทือนตลาดส่งออก 6 พันล้าน
วันที่ 25 ธันวาคม 2564 นาย
วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และรองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้จีนมีความเข้มงวดเรื่องการตรวจสอบสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ จากโควิดรอบแรก กระทั่งราวเดือน พ.ค.-ก.ค. 25 64 ได้กำหนดให้โรงงานอาหารแช่เย็น แช่แข็ง ต้องตรวจ PCR พนักงาน 100% ทุก 2 สัปดาห์ รวมถึงพนักงานใน cold chain ด้วย
ซึ่งเอกชนหารือกับกรมประมงว่า ขอให้ฝ่ายจีนตรวจแค่ ATK และโรงงานที่ปฎิบัติตามมาตรการเรื่องโควิด ( Covid Certified) ที่ทางเอกชนเคยสรุปเป็นแนวทางร่วมกันเมื่อโควิดรอบแรกได้หรือไม่ แต่จีนไม่ยอมรับเงื่อนไขที่เสนอไป
“เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการได้หารือร่วมกันว่า รายที่ส่งไปแล้วคุ้มค่าก็ต้องปฏิบัติตาม แต่รายที่ไม่คุ้มค่าขอให้พิจารณาเองว่าหาตลาดทดแทนได้หรือไม่”
“ล่าสุดจีนเข้ามาตรวจ audit กรมวิชาการไปเมื่อ กันยายน 64 ในโรงงานผักผลไม้ที่ส่งไปจีน ซึ่งกรมฯแจ้งว่า โรงงานใช้ การตรวจสอบด้วยชุดตรวจ ATK ตรวจ ทางจีนก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร และตอนนี้ ผักผลไม้แช่เย็นแช่แข็งก็ส่งเข้าได้โดยไม่ต้องมีเอกสารรับรองเรื่อง Covid หรือถูกเรียกให้ตรวจ PCR”
ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารทะเลแช่เยือกแข็งไปจีนช่วง 11 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ย.) 2564 มีมูลค่า 6,780.57 ล้านบาท ลดลง 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีมูลค่า 7,257.10 ล้านบาท
โดยประเภทสินค้าที่ส่งออก ประกอบด้วย กุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง มูลค่า 4,563.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% กลุ่มปลาหมึกมีชีวิต สด แช่เย็นแช่แข็ง 294.93 ล้านบาท ลดลง 57% กลุ่มเนื้อปลาสด แช่เย็นแช่แข็ง 139.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% กลุ่มปลาสด แช่เย็นแช่แข็ง 903.93 ลดลง 50% กลุ่มปูสด แช่เย็นแช่แข็ง นึ่งหรือต้ม 801.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 149% และกลุ่มหอยมีชีวิต สด แช่เย็น แช่แข็ง แห้ง ใส่เกลือหรือแช่น้ำเกลือ รมควัน 77.59 ล้านบาท ลดลง 59%
JJNY : กาฬสินธุ์วุ่น!โอมิครอนลามไม่หยุด│สหรัฐฯเตรียมเปิดตัว‘ซูเปอร์วัคซีน’│“จีน”เข้มอาหารแช่แข็ง-ผักผลไม้│แพคเกจอีวีป่วน
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6801866
กาฬสินธุ์ลุ้นผลตรวจ 45 คน ผู้ติดเชื้อโควิด เชื่อมสองสามีภรรยาติดสายพันธุ์ “โอมิครอน” เตรียมประชุมพิจารณาปิดสถานที่เสี่ยง
วันที่ 25 ธ.ค. 64 นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 19 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียมที่เข้าไปรับประทานอาหาร กับญาติ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์โควิดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน
นายแพทย์อภิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิด ในจังหวัดกาฬสินธุ์วันนี้มีติดเชื้อเพิ่ม 61 ราย โดยในจำนวนนี้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี เชื่อมโยมสองสามีภรรยาที่กลับจากเบลเยียม 45 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปนั่งดื่มกินในร้าน และบริเวณรอบในตลาดโรงสี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 64 และวันต่อ ๆ มา
ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์แล้ว 64 ราย โดยจำนวน 45 ราย ล่าสุดอยู่ระหว่างการยืนยันผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคเชิงรุกและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง
อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค คาดว่าจะมีการเสนอปิดสถานที่เสี่ยงที่เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อในครั้งนี้ และสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ส่วนร้านที่พบว่าสองสามีภรรยาไปนั่งดื่มกิน
เบื้องต้นได้ปิดให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักดนตรี และพนักงานร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ที่ไปทานอาหารที่ตลาดโรงสี ในช่วงวันที่ 12 ธันวาคม 2564 และวันต่อๆมา เข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน และสังเกตอาการตนเอง
สหรัฐฯ เตรียมเปิดตัว ‘ซูเปอร์วัคซีน’ ต้านโรคซาร์ส – โควิดทุกสายพันธุ์
https://ch3plus.com/news/program/271660
เว็บไซต์ข่าวนิวส์ วีก (Newsweek) ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยกองทัพบก วอลเตอร์รีด (Walter Reed Army Institute of Research – WRAIR) เตรียมเปิดตัวซูเปอร์วัคซีนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านทั้งโรคซาร์สและโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์
รายงานระบุว่า วัคซีนตัวนี้ใช้เวลาในการพัฒนาขึ้นมาเกือบ 2 ปี หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ ทราบถึงลำดับดีเอ็นเอของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา
โดยด็อกเตอร์ เคย์วอน โมดจาร์ราด (Dr.Kayvon Modjarrad) ผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อของวอลเตอร์ รีด ให้สัมภาษณ์ว่า ในการทดสอบเบื้องต้นวัคซีนมีประสิทธิภาพในเชิงบวก
ทั้งนี้ ซูเปอร์วัคซีนตัวนี้ เป็นวัคซีนชนิดเฟอร์ริติน นาโนพาร์ติเคิล วัคซีน (ferritin nanoparticle vaccine) โดยมีโปรตีนลักษณะเป็นรูปทรงลูกฟุตบอลที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน 24 แบบ ซึ่งต่างจากวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวอื่น ๆ ที่เคยมีมา ทำให้สามารถยึดติดกับโปรตีนตรงส่วนหนาม (Spike Protein) ของโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี
หวั่นโควิด “จีน” เข้ม อาหารแช่เยือกแข็ง-ผักผลไม้ ตรวจ PCR 100% ไทยอ่วมต้นทุนพุ่ง
https://www.prachachat.net/economy/news-829255
ส.อ.ท. โอดจีนเพิ่มความเข้มงวดโควิด บี้ผู้ส่งออกอาหารทะเลแช่เย็นแช่แข็ง-ผักผลไม้ตรวจสอบ PCR 100% พร้อมลุยออดิทโรงงานผัก-ผลไม้ กระทบต้นทุนพุ่ง เอกชนไทยดิ้นสู้หาตลาดใหม่ สะเทือนตลาดส่งออก 6 พันล้าน
วันที่ 25 ธันวาคม 2564 นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และรองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์อาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้จีนมีความเข้มงวดเรื่องการตรวจสอบสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ จากโควิดรอบแรก กระทั่งราวเดือน พ.ค.-ก.ค. 25 64 ได้กำหนดให้โรงงานอาหารแช่เย็น แช่แข็ง ต้องตรวจ PCR พนักงาน 100% ทุก 2 สัปดาห์ รวมถึงพนักงานใน cold chain ด้วย
ซึ่งเอกชนหารือกับกรมประมงว่า ขอให้ฝ่ายจีนตรวจแค่ ATK และโรงงานที่ปฎิบัติตามมาตรการเรื่องโควิด ( Covid Certified) ที่ทางเอกชนเคยสรุปเป็นแนวทางร่วมกันเมื่อโควิดรอบแรกได้หรือไม่ แต่จีนไม่ยอมรับเงื่อนไขที่เสนอไป
“เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการได้หารือร่วมกันว่า รายที่ส่งไปแล้วคุ้มค่าก็ต้องปฏิบัติตาม แต่รายที่ไม่คุ้มค่าขอให้พิจารณาเองว่าหาตลาดทดแทนได้หรือไม่”
“ล่าสุดจีนเข้ามาตรวจ audit กรมวิชาการไปเมื่อ กันยายน 64 ในโรงงานผักผลไม้ที่ส่งไปจีน ซึ่งกรมฯแจ้งว่า โรงงานใช้ การตรวจสอบด้วยชุดตรวจ ATK ตรวจ ทางจีนก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร และตอนนี้ ผักผลไม้แช่เย็นแช่แข็งก็ส่งเข้าได้โดยไม่ต้องมีเอกสารรับรองเรื่อง Covid หรือถูกเรียกให้ตรวจ PCR”
ทั้งนี้ ปัจจุบันไทยส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารทะเลแช่เยือกแข็งไปจีนช่วง 11 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ย.) 2564 มีมูลค่า 6,780.57 ล้านบาท ลดลง 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีมูลค่า 7,257.10 ล้านบาท
โดยประเภทสินค้าที่ส่งออก ประกอบด้วย กุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง มูลค่า 4,563.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% กลุ่มปลาหมึกมีชีวิต สด แช่เย็นแช่แข็ง 294.93 ล้านบาท ลดลง 57% กลุ่มเนื้อปลาสด แช่เย็นแช่แข็ง 139.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% กลุ่มปลาสด แช่เย็นแช่แข็ง 903.93 ลดลง 50% กลุ่มปูสด แช่เย็นแช่แข็ง นึ่งหรือต้ม 801.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 149% และกลุ่มหอยมีชีวิต สด แช่เย็น แช่แข็ง แห้ง ใส่เกลือหรือแช่น้ำเกลือ รมควัน 77.59 ล้านบาท ลดลง 59%