สวัสดีค่ะวันนี้มาชวนทำ "คะน้าน้ำมันหอย" กันคะ เรื่องมันมาจากไปทานสุกี้ร้านนึงมา แล้วสั่งคะน้าน้ำมันหอยมาทาน มันอร่อยมาก แบบติดใจสุดๆแต่ราคาก็แพงสุดๆเช่นเดียวกัน ว่าแล้วลองทำทานเองดีกว่า ปรากฎว่า มันอร่อยมากกกกทุกคน💥
เอาจริงอยากจะบอกเราว่าสูตรนี้ของเราอร่อยกว่าอี๊กก.. กลัวจะหาว่าโม้😁 ที่สำคัญ เราจะลวกคะน้าสุกแค่ไหนก็ได้ตามที่เราชอบ เพราะตอนไปทานคุณแม่แอบมีบ่นว่าแข็งไปหน่อย ในขณะที่เราว่าพอดี ก็ฟันไม่มีอ่ะเนอะ🤣🤣
มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมค่ะ..
คะน้าฮ่องกง+กระเทียมเจียว แค่นี้แหละ จะน้อยไปไหน
ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกก้านแข็งออกสักหน่อย เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดจัดใส่คะน้าฮ่องกงลงไปลวกได้เลยค่ะ
จะลวกนานแค่ไหนก็ขึ้นกับเรานะคะ อย่างที่บอกบ้านเรามีผู้สูงอายุก็ลวกนานหน่อย ระหว่างนี้ให้เตรียมน้ำแข็งใส่กาละมังรอไว้เลย ความสุกได้ตามที่ต้องการก็ให้เรานำขึ้นน็อคในน้ำเย็นจัดทันที
พอคลายความร้อนก็นำขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
ทีนี้เรามาทำน้ำซอสกัน เตรียมแป้งข้าวโพดละลายน้ำไว้
ตั้งกะทะยังไม่ต้องเปิดไฟใส่น้ำตาลทราย น้ำมันหอยและซีอิ้วขาว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เปิดไฟได้เลยค่ะ
ละลายเข้ากันดีแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป
เหนียวประมาณนี้ใช้ได้แล้วค่ะ
นำน้ำซอสราดไปบนคะน้าที่เราลวกเตรียมไว้ได้เลย
โรยด้วยกระเทียมเจียว เสร็จเรียบร้อย ลองทำกันค่ะ อร่อยมากๆเลย
ขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดตามนี้ค่ะ🔽
สามารถรับชมเมนูอาหารอื่นๆได้ที่นี่ค่ะ🔽
https://www.facebook.com/kuodkitchen/
ชวนทำ"คะน้าน้ำมันหอย" สูตรนี้อร่อยเด็ด อร่อยกว่าร้านดังด้วยนะ ไม่ได้โม้😁
เอาจริงอยากจะบอกเราว่าสูตรนี้ของเราอร่อยกว่าอี๊กก.. กลัวจะหาว่าโม้😁 ที่สำคัญ เราจะลวกคะน้าสุกแค่ไหนก็ได้ตามที่เราชอบ เพราะตอนไปทานคุณแม่แอบมีบ่นว่าแข็งไปหน่อย ในขณะที่เราว่าพอดี ก็ฟันไม่มีอ่ะเนอะ🤣🤣
มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมค่ะ..
คะน้าฮ่องกง+กระเทียมเจียว แค่นี้แหละ จะน้อยไปไหน
ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกก้านแข็งออกสักหน่อย เสร็จแล้วตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดจัดใส่คะน้าฮ่องกงลงไปลวกได้เลยค่ะ
จะลวกนานแค่ไหนก็ขึ้นกับเรานะคะ อย่างที่บอกบ้านเรามีผู้สูงอายุก็ลวกนานหน่อย ระหว่างนี้ให้เตรียมน้ำแข็งใส่กาละมังรอไว้เลย ความสุกได้ตามที่ต้องการก็ให้เรานำขึ้นน็อคในน้ำเย็นจัดทันที
พอคลายความร้อนก็นำขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
ทีนี้เรามาทำน้ำซอสกัน เตรียมแป้งข้าวโพดละลายน้ำไว้
ตั้งกะทะยังไม่ต้องเปิดไฟใส่น้ำตาลทราย น้ำมันหอยและซีอิ้วขาว เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เปิดไฟได้เลยค่ะ
ละลายเข้ากันดีแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป
เหนียวประมาณนี้ใช้ได้แล้วค่ะ
นำน้ำซอสราดไปบนคะน้าที่เราลวกเตรียมไว้ได้เลย
โรยด้วยกระเทียมเจียว เสร็จเรียบร้อย ลองทำกันค่ะ อร่อยมากๆเลย
ขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดตามนี้ค่ะ🔽
สามารถรับชมเมนูอาหารอื่นๆได้ที่นี่ค่ะ🔽
https://www.facebook.com/kuodkitchen/