ยูเนสโกยก ‘เพชรบุรี’ ติดเมืองสร้างสรรค์อาหารโลก ‘ขนมหม้อแกง-แกงหัวตาล-ยำหัวโหนด’ คือสุดยอดของกิน
อพท. รับตอนนี้ ยูเนสโก ได้ประกาศให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 64 พร้อมยก แกงหัวตาล ยำหัวโหนด ขนมหม้อแกง ต้มสีนวล(ต้มข่าไก่) ขนมโตนดสุก คือสุดยอดของกิน
น.อ.อธิคุณ คงมี ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 64 โดยเป็น 1 ใน 49 เมืองจากทั่วโลก ที่ได้รับประกาศเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ในปีนี้ สำหรับประเทศไทย เพชรบุรี เป็นเมืองที่ 5 ที่ได้รับการประกาศเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ จากก่อนหน้านี้มี 4 เมือง ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต ในปี 58 จังหวัดเชียงใหม่ ในปี 60 จังหวัดสุโขทัย และกรุงเทพมหานคร ในปี 62
สำหรับประโยชน์ที่ประเทศไทย โดยเฉพาะคนในพื้นที่จะได้รับนอกจากเมืองได้รับการพัฒนาตามเกณฑ์ที่ยูเนสโกกำหนด ครอบคลุมสังคมวัฒนธรรม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ยังได้เรื่องของการประชาสัมพันธ์เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ มีโอกาสได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดงานหรือจัดประชุมของกลุ่มประเทศเครือข่ายสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ ซึ่งมีจำนวนถึง 295 เมือง จากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างเมืองสมาชิก นำไปสู่การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน
อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้านอาหาร เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพและกระจายรายได้ให้กับคนในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น และเพชรบุรียังเป็นพื้นที่เป้าหมายที่ อพท. อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อเตรียมประกาศเป็นพื้นที่พิเศษต่อไป โดยนำตัวอย่างจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษที่ อพท. รับผิดชอบ และได้รับเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านเมื่อปี 62 โดย อพท. ได้จัดทำขึ้นได้ตั้งเป้าหมายการพัฒนาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยระหว่างปี 66-70 ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 8.3 ล้านคน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท
น.อ.อธิคุณ กล่าวว่า ขณะนี้ จังหวัดเพชรบุรี อยู่ระหว่างการจัดทำแผนงาน ขับเคลื่อนเมืองระยะ 5 ปี (65-70) ภายใต้แนวทางการเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก เพื่อให้สอดคล้องกับการสนับสนุนการพัฒนาและกำหนดแนวทางการขับเคลื่อนเมือง โดยยกตัวอย่างอาหาท้องถิ่นสร้างสรรค์คือ แกงหัวตาล ยำหัวโหนด ขนมหม้อแกง ต้มสีนวล(ต้มข่าไก่) ขนมโตนดสุก เป็นต้น
สามารถติดตามต่อได้ที่ :
https://www.dailynews.co.th/news/462267/
ว้าว! เมืองสร้างสรรค์อาหารโลก อยู่ประเทศไทยเป็น1ใน 49 เมืองทั่วโลก
เพชรบุรีนี้อาหารอร่อยคงต้องไปชิมแล้วล่ะค่ะ
ขนมหม้อแกงกินบ่อยแล้ว จะลองขนมโตนดสุกบ้างค่ะ
ยุคลุงตู่มีแต่เรื่องดีๆนะคะ
🍃มาลาริน/รู้สึกหิว! ยูเนสโกยก ‘เพชรบุรี’ ติดเมืองสร้างสรรค์อาหารโลก ‘ขนมหม้อแกง-แกงหัวตาล-ยำหัวโหนด’ คือสุดยอดของกิน
อพท. รับตอนนี้ ยูเนสโก ได้ประกาศให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 64 พร้อมยก แกงหัวตาล ยำหัวโหนด ขนมหม้อแกง ต้มสีนวล(ต้มข่าไก่) ขนมโตนดสุก คือสุดยอดของกิน
น.อ.อธิคุณ คงมี ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ประกาศให้จังหวัดเพชรบุรีเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 64 โดยเป็น 1 ใน 49 เมืองจากทั่วโลก ที่ได้รับประกาศเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ในปีนี้ สำหรับประเทศไทย เพชรบุรี เป็นเมืองที่ 5 ที่ได้รับการประกาศเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ จากก่อนหน้านี้มี 4 เมือง ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต ในปี 58 จังหวัดเชียงใหม่ ในปี 60 จังหวัดสุโขทัย และกรุงเทพมหานคร ในปี 62
สำหรับประโยชน์ที่ประเทศไทย โดยเฉพาะคนในพื้นที่จะได้รับนอกจากเมืองได้รับการพัฒนาตามเกณฑ์ที่ยูเนสโกกำหนด ครอบคลุมสังคมวัฒนธรรม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ยังได้เรื่องของการประชาสัมพันธ์เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ มีโอกาสได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดงานหรือจัดประชุมของกลุ่มประเทศเครือข่ายสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ ซึ่งมีจำนวนถึง 295 เมือง จากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างเมืองสมาชิก นำไปสู่การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน
อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้านอาหาร เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพและกระจายรายได้ให้กับคนในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น และเพชรบุรียังเป็นพื้นที่เป้าหมายที่ อพท. อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อเตรียมประกาศเป็นพื้นที่พิเศษต่อไป โดยนำตัวอย่างจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษที่ อพท. รับผิดชอบ และได้รับเลือกเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้านเมื่อปี 62 โดย อพท. ได้จัดทำขึ้นได้ตั้งเป้าหมายการพัฒนาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยระหว่างปี 66-70 ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 8.3 ล้านคน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดประมาณ 1.9 หมื่นล้านบาท
น.อ.อธิคุณ กล่าวว่า ขณะนี้ จังหวัดเพชรบุรี อยู่ระหว่างการจัดทำแผนงาน ขับเคลื่อนเมืองระยะ 5 ปี (65-70) ภายใต้แนวทางการเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก เพื่อให้สอดคล้องกับการสนับสนุนการพัฒนาและกำหนดแนวทางการขับเคลื่อนเมือง โดยยกตัวอย่างอาหาท้องถิ่นสร้างสรรค์คือ แกงหัวตาล ยำหัวโหนด ขนมหม้อแกง ต้มสีนวล(ต้มข่าไก่) ขนมโตนดสุก เป็นต้น
สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/462267/
ว้าว! เมืองสร้างสรรค์อาหารโลก อยู่ประเทศไทยเป็น1ใน 49 เมืองทั่วโลก
เพชรบุรีนี้อาหารอร่อยคงต้องไปชิมแล้วล่ะค่ะ
ขนมหม้อแกงกินบ่อยแล้ว จะลองขนมโตนดสุกบ้างค่ะ
ยุคลุงตู่มีแต่เรื่องดีๆนะคะ