วิธีเก็บกาแฟสำเร็จรูปที่ถูกต้อง เพื่อกันกาแฟแข็ง

ปัจจุบันแม้คนจะชอบกินกาแฟสดมากขึ้น
แต่กาแฟสำเร็จรูปก็คงยังมีความสำคัญอยู่ ในเวลาเร่งด่วน
หรือดึกๆ
ผมเองจะกินกาแฟสำเร็จรูปเป็นเบสไลน์แล้วกินกาแฟสดตามร้าน
วันละ 1-2 แก้ว
ปัญหาสำคัญคือกาแฟสำเร็จรูปเมื่อเหลือสักประมาณ 1/10 ขวด มันมักจะแข็งตัว
ถึงขนาดกินไม่ได้ และถ้างัดออกไปกินก็มักจะเปรี้ยว
ปัญหากาแฟแข็งน่าจะเกิดจากความชื้นเป็นหลัก
โดยเฉพาะก้นขวดซึ่งอัดแน่นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
และถ้าส่องกับแว่นขยายพบว่ามีราขึ้นด้วย

วิธีแก้อย่างหนึ่งคือใส่ตู้เย็น แต่ผมรู้สึกว่าไม่สะดวก
มีวิธีแก้ที่ผมทดลองมาราวปีเศษๆ พบว่าได้ผลดีมาก
คือวางขวดกลับหัว แค่นี้ปัญหากาแฟแข็งก็หายขาด
เพราะมันจะมีการพลิกกาแฟอย่างทั่วถึง 

นี่แหละครับ วิธีง่ายๆ หายขาด
(ผมเคยโพสต์ครั้งหนึ่งแล้ว แต่ตอนนั้นยังลองมาไม่นานพอ
ตอนนี้ค่อนข้างชัวร์)
ส่วนช้อนนั้นจะใส่คาไว้หรือไม่ก็ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่