ประวัติไข่ลูกเขย 64

กระทู้สนทนา
ประวัติไข่ลูกเขย 64

วันอังคารที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2564 อาหารมังสะวิรัติสำหรับคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ ประวัติของไข่ลูกเขย เล่าสืบต่อกันมาในเรื่องของแม่ยายที่ทำปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวานกินที่บ้านในช่วงเทศกาลหลังออกพรรษา แต่ลูกเขยไม่กินปลาเพราะอยู่ในช่วงกินมังสะวิรัติเห็นมีไข่ต้มอยู่ในจานก็เลยเอาไข่ต้มนั้นไปทอดแล้วนำมาผ่าจิ้มน้ำปลาหวานกินแทนปลาดุก กลายเป็นสูตรเด็ด ที่เล่ากันมา เรียกเมนูนี้ว่าไข่ลูกเขย ประวัติมีแค่นี้เอง ไข่ลูกเขย มีหลายสูตรที่ทำ เช่น ไข่ลูกเขยยางมะตูม ไข่ต้มชุบแป้งกรอบนอกนุ่มใน ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง ฯลฯ สำหรับน้ำจิ้มที่เป็นน้ำปลาหวานนั้นก็มีสูตรทำแยกออกไปอีกต่างหาก เล่ากันว่าไข่ลูกเขยที่เอาไข่ต้มไปทอดจนไข่ขาวข้างนอกแข็งและเหนียวนั้นจะถูกเรียกเป็นไข่พ่อตาแทนเพราะไข่พ่อตาทั้งเหี่ยวทั้งเหนียวไง อิ อิ อิ
      แนะนำเมนูอาหารวันอังคาร ไข่ลูกเขยน้ำปลาหวาน..ต้มผักกาดดอง..ผัดบล๊อคเคอรี่..แกงผักเชียงดา ขอให้ผองเพื่อนอยู่ดีมีสุข ปราศจากทุกข์โรคภัยมาเบียดเบียน เดินทางปลอดภัย อยู่กินกันไปตามอัตภาพ โชคดี
      Noohom Ja
       26 / 10 / 64
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่