ถามเกี่ยวกับเครื่องอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดครับ

คือผมไปศึกษามาหลายๆที่ เขาบอกว่าการดูดซับคลื่นอินฟราเรดขึ้นอยู่กับ ปัจจัยต่างๆเช่น ความยาวของคลื่นอินฟราเรด ขนาดตัวอย่าง องค์ประกอบตัวอย่าง ลักษณะพื้นผิวของตัวอย่าง มุมการตกกระทบ และสีของตัวอย่าง

ผมเลยอยากทราบว่าสีของตัวอย่างมันมีผลยังไงต่อการดูดซับรังสีอินฟราเรดครับ?

วัตถุสีอะไรดูดซับได้ดี สีอะไรดูดซับได้แย่?

ถ้าผมอบแห้งพืชที่เป็น สีแดง-ส้ม มันจะทำให้อินฟราเรดใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไหมครับ เพราะมันเป็นรังสีในขอบเขตสีแดง ชนเข้ากับวัตถุมีสีแดงเป็นบางส่วน เลยอาจทำให้รังสีอินฟราเรดเกิดการสะท้อนกลับไป?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่