แม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารออร์แกนิคดีอย่างไร

คุณแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารออร์แกนิคได้ไหม ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องคอยระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ ตั้งแต่พฤติกรรมต่าง ๆ ตลอดจนอาหารการกิน ที่จะต้องเลือกแต่สิ่งดี ๆ เพื่อลูกน้อยที่อยู่ในท้อง ซึ่งอาหารออร์แกนิกก็เรียกได้ว่าเป็นอาหารทางเลือกสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยม แต่หลายคนอาจสงสัยว่า คุณ แม่ตั้งครรภ์ทานอาหารออร์แกนิคได้ไหม และจะส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

อาหารออร์แกนิค คืออะไร
อาหารออร์แกนิค (Organic Food) คือ อาหารที่ได้จากการปลูกพืชตามแนวทางธรรมชาติ ปลูกในดิน และไม่มีการใช้สารเคมีในการปลูก โดยปุ๋ยที่ใช้จะเป็นปุ๋ยหมัก ส่วนเมล็ด หรือพืชพันธุ์ที่ใช้จะต้องไม่มีการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMOs) ไม่ใช้สารเร่งการเติบโต โดยอีกคำหนึ่งที่มักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ คือ “ อาหารอินทรีย์ ” ซึ่งก็คือสิ่งเดียวกัน คืออาหารที่ได้จากการทำเกษตรแบบอินทรีย์ และสำหรับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ออร์แกนิค เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม และอื่น ๆ นั้น จะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยง ให้สัตว์ได้มีอิสระเสรี ได้วิ่งตามธรรมชาติ และหญ้าหรืออาหารที่ใช้เลี้ยง จะต้องไม่มียาฆ่าแมลง และไม่มีการให้อาหารสำเร็จรูป อีกทั้งยังรวมไปถึงจะไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ และสัตว์เหล่านั้น จะถูกเลี้ยงอย่างมีจริยธรรม

สำหรับอาหารออร์แกนิคนั้น เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพอย่างมาก และยังมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ เนื่องจากอาหารออร์แกนิค เป็นอาหารทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารพิษที่เจือปนมากับอาหาร และคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีอายุน้อย ก็หันมาใส่ใจ และรักษาสุขภาพกันมากขึ้น
 
ปลอดสารพิษ ต่างกับออร์แกนิคอย่างไร ?
ผักปลอดสารพิษ เป็นผักที่ไม่ใช้สารพิษในการกำจัดศัตรูพืช ผลผลิตจึงปราศจากยาฆ่าแมลง แต่ผักไม่ได้ปลอดสารเคมี 100% เพราะในระหว่างการเพาะปลูก ยังมีการใช้ปุ๋ยในการเร่งการเติบโตของผลผลิตได้ และพืชที่ปลูก อาจเป็นพืชที่มีการตัดต่อทางพันธุกรรมด้วยก็ได้ ขณะที่ผักออร์แกนิคเป็นพืชผักที่เพาะปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ 100% ที่จะต้องงดการใช้สารเคมีในทุกขั้นตอนของการเพาะปลูกผลิตพืชผัก

ข้อดีของอาหารออร์แกนิค
 - การทานอาหารออร์แกนิคตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคทั้งหลาย เช่น หอบหืด ออทิสติก ภูมิต้านทานบกพร่อง ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อย
 - ปลอดจากสารเคมี 100% ช่วยลดอัตราการเสี่ยงโรคที่เกิดจากสารเคมีสะสม
 - ผักและผลไม้ออร์แกนิค รสชาติดีกว่า เนื่องจากเพาะปลูกตามฤดูกาล อีกทั้งยังมีความสดใหม่อยู่เสมอ
 - ส่งเสริมด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีทั้งในดินและในอากาศ
 - สำหรับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ออร์แกนิก จะไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ และถูกเลี้ยงอย่างมีจริยธรรม โดยเคารพลักษณะธรรมชาติของสัตว์ชนิดนั้น ๆ
 - ช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ เพราะไม่มีการใช้สารเคมีต่าง ๆ ทำให้ฟาร์มเกษตรอินทรีย์มีพืชและสัตว์ต่าง ๆ อยู่หลากหลายชนิด
 - ช่วยลดโลกร้อน เพราะแต่เดิมการใช้ปุ๋ยเคมี เป็นสาเหตุหนึ่งของก๊าซเรือนกระจก ที่ทำให้เกิดโลกร้อน
 - ราคายุติธรรมต่อเกษตรกร

คุณแม่ตั้งครรภ์ทานอาหารออร์แกนิคได้ไหม ?
คุณแม่หลาย ๆ คนอาจเกิดความกังวลว่า ขณะตั้งครรภ์สามารถทานอาหารออร์แกนิคได้ไหม ซึ่งอันที่จริงแล้ว อาหารออร์แกนิค นั้นเหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจาก เป็นผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ และหากได้รับสารพิษสะสม อาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ในระยะยาวได้ โดยสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายเป็นแหล่งสะสมสารพิษ ตั้งแต่วัยเด็ก จนมาถึงช่วงของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีสารพิษสะสมอยู่ในร่างกาย รวมทั้งมดลูกด้วย ซึ่งสารพิษเหล่านั้นอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ด้วย ดังนั้นหากคุณแม่หันมาทานผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิค จะส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เอง และตัวของลูกน้อยในครรภ์ รวมถึงยังช่วยลดอัตราการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้มากยิ่งขี้น

อาหารออร์แกนิคมีประโยชน์มากกว่าจริงหรือ ?
มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ได้ทำการศึกษา เพื่อหาและเปรียบเทียบปริมาณของสารอาหารที่อยู่ในอาหารที่เป็นออร์แกนิค และอาหารที่ไม่ใช่ออร์แกนิค พบว่า อาหารทั้งสองประเภทนั้น มีความคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่น ๆ

ถึงแม้จะบอกว่า อาหารออร์แกนิคนั้น มีสารอาหารที่เท่ากับอาหารทั่ว ๆ ไป และมีราคาที่สูงกว่าปกติ แต่สำหรับผู้ที่เป็นแม่ อะไรที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพ คุณแม่ก็คงต้องเลือกไว้ก่อน เพื่อลูกน้อยที่อยู่ในท้องจะได้เติบโตออกมาอย่างแข็งแรง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่