วิธีต้มถั่วดำ..​ให้สุกนิ่มทุกเม็ด​ ก่อนจะนำไปทำขนมต่างๆ​ ง่ายมาก!

ต้มถั่วดำ​ ให้เปื่อยสุกนุ่มทั่วทุกเม็ด​ ก่อนจะนำไปทำขนม​ หรือไส้ขนมต่างๆ​ แค่เลมีเคล็ดลับการต้มถั่วดำง่ายๆ​ มาฝากเพื่อนๆกัน วิธีง่ายๆค่ะ​ รับลองถั่วดำสุกนุ่มทั่วทุกเม็ดแน่นอน​ วิธีนี้สามารถใช้ต้มถั่วแดงหรือถั่วเขียวได้เลยนะคะ​ ใช้วิธีเดียวกันได้เลย


วัตถุดิบ📌

📌ถั่วดำ

ขั้นตอนการต้มถั่วดำ📌

📌นำถั่วดำที่เราซื้อมา​ ล้างน้ำทำความสะอาดก่อน​ และนำไปแช่น้ำไว้​ข้ามคืน​ หรืออย่างน้อย​ 8​ ชั่วโมง​ แค่เลแช่ข้ามคืนเลยนะคะตั่งแต่​ 20.00​ น.

📌และเมื่อถึงเวลาเช้า​ เราจะนำถั่วดำที่เราแช่น้ำข้ามคืน​ มาล้างน้ำทำความสะอาด​ ก่อนที่จะนำถั่วดำไปต้มกันนะคะ



📌เทถั่วดำใส่หม้อ​ เตรียมต้มเลยกันเลยค่ะ


📌ใส่น้ำเปล่าลงไป​ ใส่ให้เยอะๆได้เลยนะ


📌นำถั่วดำไปต้ม​ ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆค่ะ


📌ในระหว่างต้ม​ ให้ค่อยเปิดฝาหม้อคนเป็นระยะ​ ป้องกันถั่วดำไหม้และติดก้นหม้อนะคะ

📌แค่เลต้มมาใช้เวลา​ประมาณ​ 35​ นาที​ ลองตักถั่วดำมาสักเม็ด​ และใช้มือบี้ดู​ ถ้าสุกและนิ่มแล้ว​ ก็ปิดไฟ​ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ​ ( ถ้าใครชอบนิ่มมากกว่านั้น​ ก็ต้มต่อ​ ไป​  40-50​ นาทีได้เลยค่ะ


📌รินน้ำต้มถั่วดำทิ้ง​ ผึ่งลมไว้ให้เย็น แค่นี้ก็พร้อมนำไปทำเมนูขนมต่างๆ​ แล้วค่ะ​


📌แค่นี้ก็จะได้ถั่วดำที่สุกนุ่มทั่วทุกเม็ด​ รับลองไม่แข็งไม่เป็นไตแน่นอนค่ะ



ใครมีเคล็ดลับอย่างอื่นก็สามารถคอมเมนท์​กันมาได้นะคะ​ เพื่อเป็นประโยชน์​กับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านอีกหลายๆคน​ แค่เลเชื่อว่า​ แม่ครัว​ พ่อครัว​ มือใหม่อีกหลายๆคนก็กำลังหัดทำเช่นกัน

วิธีทำแบบวิดีโอ📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Youtube​📌แค่เลChannel

เฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

EMAIL​📌JUNNONY55@GMAIL.COM​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่