ต้มถั่วดำ ให้เปื่อยสุกนุ่มทั่วทุกเม็ด ก่อนจะนำไปทำขนม หรือไส้ขนมต่างๆ แค่เลมีเคล็ดลับการต้มถั่วดำง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆกัน วิธีง่ายๆค่ะ รับลองถั่วดำสุกนุ่มทั่วทุกเม็ดแน่นอน วิธีนี้สามารถใช้ต้มถั่วแดงหรือถั่วเขียวได้เลยนะคะ ใช้วิธีเดียวกันได้เลย
วัตถุดิบ📌
📌ถั่วดำ
ขั้นตอนการต้มถั่วดำ📌
📌นำถั่วดำที่เราซื้อมา ล้างน้ำทำความสะอาดก่อน และนำไปแช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง แค่เลแช่ข้ามคืนเลยนะคะตั่งแต่ 20.00 น.
📌และเมื่อถึงเวลาเช้า เราจะนำถั่วดำที่เราแช่น้ำข้ามคืน มาล้างน้ำทำความสะอาด ก่อนที่จะนำถั่วดำไปต้มกันนะคะ
📌เทถั่วดำใส่หม้อ เตรียมต้มเลยกันเลยค่ะ
📌ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่ให้เยอะๆได้เลยนะ
📌นำถั่วดำไปต้ม ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆค่ะ
📌ในระหว่างต้ม ให้ค่อยเปิดฝาหม้อคนเป็นระยะ ป้องกันถั่วดำไหม้และติดก้นหม้อนะคะ
📌แค่เลต้มมาใช้เวลาประมาณ 35 นาที ลองตักถั่วดำมาสักเม็ด และใช้มือบี้ดู ถ้าสุกและนิ่มแล้ว ก็ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ ( ถ้าใครชอบนิ่มมากกว่านั้น ก็ต้มต่อ ไป 40-50 นาทีได้เลยค่ะ
📌รินน้ำต้มถั่วดำทิ้ง ผึ่งลมไว้ให้เย็น แค่นี้ก็พร้อมนำไปทำเมนูขนมต่างๆ แล้วค่ะ
📌แค่นี้ก็จะได้ถั่วดำที่สุกนุ่มทั่วทุกเม็ด รับลองไม่แข็งไม่เป็นไตแน่นอนค่ะ
ใครมีเคล็ดลับอย่างอื่นก็สามารถคอมเมนท์กันมาได้นะคะ เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านอีกหลายๆคน แค่เลเชื่อว่า แม่ครัว พ่อครัว มือใหม่อีกหลายๆคนก็กำลังหัดทำเช่นกัน
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลChannel
เฟซบุ๊ก📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
EMAIL📌JUNNONY55@GMAIL.COM
วิธีต้มถั่วดำ..ให้สุกนิ่มทุกเม็ด ก่อนจะนำไปทำขนมต่างๆ ง่ายมาก!
วัตถุดิบ📌
📌ถั่วดำ
ขั้นตอนการต้มถั่วดำ📌
📌นำถั่วดำที่เราซื้อมา ล้างน้ำทำความสะอาดก่อน และนำไปแช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง แค่เลแช่ข้ามคืนเลยนะคะตั่งแต่ 20.00 น.
📌และเมื่อถึงเวลาเช้า เราจะนำถั่วดำที่เราแช่น้ำข้ามคืน มาล้างน้ำทำความสะอาด ก่อนที่จะนำถั่วดำไปต้มกันนะคะ
📌เทถั่วดำใส่หม้อ เตรียมต้มเลยกันเลยค่ะ
📌ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่ให้เยอะๆได้เลยนะ
📌นำถั่วดำไปต้ม ต้มไฟกลางไปเรื่อยๆค่ะ
📌ในระหว่างต้ม ให้ค่อยเปิดฝาหม้อคนเป็นระยะ ป้องกันถั่วดำไหม้และติดก้นหม้อนะคะ
📌แค่เลต้มมาใช้เวลาประมาณ 35 นาที ลองตักถั่วดำมาสักเม็ด และใช้มือบี้ดู ถ้าสุกและนิ่มแล้ว ก็ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ ( ถ้าใครชอบนิ่มมากกว่านั้น ก็ต้มต่อ ไป 40-50 นาทีได้เลยค่ะ
📌รินน้ำต้มถั่วดำทิ้ง ผึ่งลมไว้ให้เย็น แค่นี้ก็พร้อมนำไปทำเมนูขนมต่างๆ แล้วค่ะ
📌แค่นี้ก็จะได้ถั่วดำที่สุกนุ่มทั่วทุกเม็ด รับลองไม่แข็งไม่เป็นไตแน่นอนค่ะ
ใครมีเคล็ดลับอย่างอื่นก็สามารถคอมเมนท์กันมาได้นะคะ เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านอีกหลายๆคน แค่เลเชื่อว่า แม่ครัว พ่อครัว มือใหม่อีกหลายๆคนก็กำลังหัดทำเช่นกัน
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลChannel
เฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
EMAIL📌JUNNONY55@GMAIL.COM