ทำกินง่ายๆ : น้ำพริกถั่วทองกุ้งแม่น้ำ (ไว้ราดขนมจีน, หมี่ขาวลวก, จิ้มขนมปังปิ้ง)
ทำกินเองจุใจดี อยากปรับสูตรตามใจผู้กิน
ส่วนประกอบ
- กะทิสำเร็จรูปบรรจุกล่อง (ไม่เอาอบควันเทียน) 200-500 ซีซี
- ถั่วทองนึ่งสุก 250-500 กรัม (1 แพค) ซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต เอามาบดละเอียดหรือแบบหยาบๆตามชอบ
- น้ำพริกเผา 1 ขวด ถ้ามีรสชาติเปรี้ยวนำจะดี
- เกลือป่นนิดหน่อย ไว้ดึงความหวาน
- กุ้งแม่น้ำสด ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ
- หอมแดงซอยทอดจนกรอบ เยอะๆหน่อย
- พริกแห้งป่นละเอียด ถ้าเด็กกินก็ตักแบ่งใส่ชามให้เด็ก ผู้ใหญ่ก็ใส่ทีหลัง
- ผักชีซอย ใส่ในหม้อเพิ่มความหอม
- มะกรูด ปอกเปลือก หั่นครึ่ง ใส่ลงไปทั้งลูก ถ้าไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่
- ผักต่างๆ เช่น ผักบุ้งลวก ขมิ้นขาว ตามชอบ
- เส้นขนมจีน หรือ เส้นหมี่ขาวลวก หรือ ขนมปังปิ้ง ไว้จิ้มได้เหมือนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- เอากะทินิดหน่อยใส่กะทะตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่เกลือป่น ใส่เนื้อกุ้งแม่น้ำลงไปต้มจนสุก พักไว้
เดี๋ยวมาต่อ....
ทำกินง่ายๆ : น้ำพริกถั่วทองกุ้งแม่น้ำ (ไว้ราดขนมจีน, หมี่ขาวลวก, จิ้มขนมปังปิ้ง)
ทำกินเองจุใจดี อยากปรับสูตรตามใจผู้กิน
ส่วนประกอบ
- กะทิสำเร็จรูปบรรจุกล่อง (ไม่เอาอบควันเทียน) 200-500 ซีซี
- ถั่วทองนึ่งสุก 250-500 กรัม (1 แพค) ซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต เอามาบดละเอียดหรือแบบหยาบๆตามชอบ
- น้ำพริกเผา 1 ขวด ถ้ามีรสชาติเปรี้ยวนำจะดี
- เกลือป่นนิดหน่อย ไว้ดึงความหวาน
- กุ้งแม่น้ำสด ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ
- หอมแดงซอยทอดจนกรอบ เยอะๆหน่อย
- พริกแห้งป่นละเอียด ถ้าเด็กกินก็ตักแบ่งใส่ชามให้เด็ก ผู้ใหญ่ก็ใส่ทีหลัง
- ผักชีซอย ใส่ในหม้อเพิ่มความหอม
- มะกรูด ปอกเปลือก หั่นครึ่ง ใส่ลงไปทั้งลูก ถ้าไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่
- ผักต่างๆ เช่น ผักบุ้งลวก ขมิ้นขาว ตามชอบ
- เส้นขนมจีน หรือ เส้นหมี่ขาวลวก หรือ ขนมปังปิ้ง ไว้จิ้มได้เหมือนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- เอากะทินิดหน่อยใส่กะทะตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่เกลือป่น ใส่เนื้อกุ้งแม่น้ำลงไปต้มจนสุก พักไว้
เดี๋ยวมาต่อ....