ทำกินง่ายๆ : น้ำพริกถั่วทองกุ้งแม่น้ำ (ไว้ราดขนมจีน, หมี่ขาวลวก, จิ้มขนมปังปิ้ง)

ทำกินง่ายๆ : น้ำพริกถั่วทองกุ้งแม่น้ำ (ไว้ราดขนมจีน, หมี่ขาวลวก, จิ้มขนมปังปิ้ง)

ทำกินเองจุใจดี อยากปรับสูตรตามใจผู้กิน 


ส่วนประกอบ

- กะทิสำเร็จรูปบรรจุกล่อง (ไม่เอาอบควันเทียน) 200-500 ซีซี

- ถั่วทองนึ่งสุก 250-500 กรัม (1 แพค) ซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ต เอามาบดละเอียดหรือแบบหยาบๆตามชอบ

- น้ำพริกเผา 1 ขวด ถ้ามีรสชาติเปรี้ยวนำจะดี 

- เกลือป่นนิดหน่อย ไว้ดึงความหวาน

- กุ้งแม่น้ำสด ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อ 

- หอมแดงซอยทอดจนกรอบ เยอะๆหน่อย

- พริกแห้งป่นละเอียด ถ้าเด็กกินก็ตักแบ่งใส่ชามให้เด็ก ผู้ใหญ่ก็ใส่ทีหลัง 

- ผักชีซอย ใส่ในหม้อเพิ่มความหอม

- มะกรูด ปอกเปลือก หั่นครึ่ง ใส่ลงไปทั้งลูก ถ้าไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่

- ผักต่างๆ เช่น ผักบุ้งลวก ขมิ้นขาว ตามชอบ

- เส้นขนมจีน หรือ เส้นหมี่ขาวลวก หรือ ขนมปังปิ้ง ไว้จิ้มได้เหมือนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

ขั้นตอนการทำ เพี้ยนไฟลุก

-  เอากะทินิดหน่อยใส่กะทะตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่เกลือป่น ใส่เนื้อกุ้งแม่น้ำลงไปต้มจนสุก พักไว้



เดี๋ยวมาต่อ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่