ไหนใครเคยดื่มไซเดอร์บ้าง ยกมือขึ้น
เราได้ลองดื่มไซเดอร์ครั้งแรกตอนวัยรุ่นๆ ค่ะ ตอนเรียนนี่แล ตอนนั้นเซเว่นมี apple cider ขาย กล่องสีแดงๆ หลงมาก ดื่มทุกวันเลย
แล้วก็เว้นไปหลายปีจนเรียนจบเลย ถึงได้ดื่มรัวๆ อีกที วันนี้จะเอาเกร็ดเรื่องไซเดอร์มาแถมให้ค่ะ
ประเทศแหล่งกำเหนิดไซเดอร์นั้นเป็นที่โต้เถียงกันค่ะ ว่าฮังการี หรืออังกฤษ อังกฤษเขาก็อ้างว่าเขามีตั้งแต่ 3000 ปีก่อนคริสตกาลละค่ะ
ไซเดอร์มีหลายสูตรค่ะ สูตรแบบของหวาน apple cider กลิ่นคาราเมลงี้
(แถวฝรั่งเศสจะขึ้นชื่อว่าทำไซเดอร์หวานกว่าและแอลกอฮอลน้อยกว่าอังกฤษ) หรือว่าจะ
pear cider รวมถึงไซเดอร์อื่นๆ สูตรที่อัดแก๊สเยอะหน่อย ferment คล้ายเบียร์ (ส่วนตัวเราว่าอันนี้นี่เจอมากในอังกฤษกับเมกานะ)
หรือบางสูตรใช้พวกเบอรี่รวม หมักแล้วออกมาให้มี tannic เยอะ (ของสเปนจะได้ texture คล้ายแชมเปญหน่อยค่ะ) เราว่าใครชอบ rose beer หรือไวน์ น่าจะชอบแบบนี้ค่ะ
ฝรั่งเศสบางทีก็เคลมว่าของเขาอร่อยสุด แต่ที่แน่ๆ อังกฤษเป็นประเทศที่ผลิตและดื่ม apple cider มากสุด
อ้างอิงนิตยสาร Guardian บอกว่าอังกฤษแต่ละปีเฉลี่ยแล้วดื่ม apple cider มากกว่าทั่วโลกรวมกัน
https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2012/feb/24/cider-around-the-world
เจ้าเว็บข้างใต้นี้เขาบอกว่า apples ที่ปลูกในอังกฤษ ประมาณ 56% มักถูกนำมาทำไซเดอร์ค่ะ
https://www.greatbritishchefs.com/features/cider-styles-guide#:~:text=Britain%20is%20one%20of%20the,most%20diverse%20range%20of%20styles.
มีงานศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของ cider อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะ apple cider ซึ่งอุดมด้วย โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก Vit A VitC
นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่แพร่หลายว่า กรดอะเซติกอ่อนๆ ในน้ำส้มสายชูที่เกิดจาก กรรมวิธีการหมัก apple แบบไม่กรองกากออก สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลย์ของระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้ค่ะ (ปรับนะคะ ไม่ถึงกับแก้เบาหวานนะ)
สาร polyphenols ที่มีมากใน apple ลองนึกเล่นค่ะ อย่างมากเรากินแค่ลูกสองลูกก็อิ่มมาก แต่ถ้าดื่ม cider ก็จะได้สารตัวนี้ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการอักเสบภายใน (inflammation) ได้ค่ะ
ให้เลือกบริโภคไซเดอร์ที่มีสัดส่วนผลไม้เยอะหน่อย โซดาน้อยหน่อยจะดีกว่า จะช่วยปรับสมดุลย์ในลำไส้ใหญ่ และเป็น antioxidant ได้ด้วย ป้องกันมะเร็งลำไส้ค่ะ ใครอยากไปอ่านรายละเอียดเรื่องประโยชน์ต่อลิ้งด้านล่างนี้นะคะ
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-apple-cider#2
แล้วถ้าถามว่าเราชอบอันไหน เราชอบหมด ขอแค่โซดาน้อยๆ รสผลไม้ธรรมชาติเน้นๆ ค่ะ ชอบ apple cider และ peach cider ของแคนาดามาก
ขออนุญาตแท็กเพิ่มชีวิตต่างแดนด้วยนะคะ เพราะไซเดอร์อาจแพร่หลายในต่างแดนมากกว่าในเอเซียค่ะ เพื่อมีใครมาตอบได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ชอบไซเดอร์แล้ว มาลองชอบพีชไซเดอร์แบบเราก็ได้นะคะ
เคยลองไซเดอร์มั้ยคะ? ใครชอบไซเดอร์บ้าง? มาแบ่งยี่ห้อไซเดอร์ได้ดวงใจกันค่ะ
เราได้ลองดื่มไซเดอร์ครั้งแรกตอนวัยรุ่นๆ ค่ะ ตอนเรียนนี่แล ตอนนั้นเซเว่นมี apple cider ขาย กล่องสีแดงๆ หลงมาก ดื่มทุกวันเลย
แล้วก็เว้นไปหลายปีจนเรียนจบเลย ถึงได้ดื่มรัวๆ อีกที วันนี้จะเอาเกร็ดเรื่องไซเดอร์มาแถมให้ค่ะ
ประเทศแหล่งกำเหนิดไซเดอร์นั้นเป็นที่โต้เถียงกันค่ะ ว่าฮังการี หรืออังกฤษ อังกฤษเขาก็อ้างว่าเขามีตั้งแต่ 3000 ปีก่อนคริสตกาลละค่ะ
ไซเดอร์มีหลายสูตรค่ะ สูตรแบบของหวาน apple cider กลิ่นคาราเมลงี้
(แถวฝรั่งเศสจะขึ้นชื่อว่าทำไซเดอร์หวานกว่าและแอลกอฮอลน้อยกว่าอังกฤษ) หรือว่าจะ
pear cider รวมถึงไซเดอร์อื่นๆ สูตรที่อัดแก๊สเยอะหน่อย ferment คล้ายเบียร์ (ส่วนตัวเราว่าอันนี้นี่เจอมากในอังกฤษกับเมกานะ)
หรือบางสูตรใช้พวกเบอรี่รวม หมักแล้วออกมาให้มี tannic เยอะ (ของสเปนจะได้ texture คล้ายแชมเปญหน่อยค่ะ) เราว่าใครชอบ rose beer หรือไวน์ น่าจะชอบแบบนี้ค่ะ
ฝรั่งเศสบางทีก็เคลมว่าของเขาอร่อยสุด แต่ที่แน่ๆ อังกฤษเป็นประเทศที่ผลิตและดื่ม apple cider มากสุด
อ้างอิงนิตยสาร Guardian บอกว่าอังกฤษแต่ละปีเฉลี่ยแล้วดื่ม apple cider มากกว่าทั่วโลกรวมกัน
https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2012/feb/24/cider-around-the-world
เจ้าเว็บข้างใต้นี้เขาบอกว่า apples ที่ปลูกในอังกฤษ ประมาณ 56% มักถูกนำมาทำไซเดอร์ค่ะ
https://www.greatbritishchefs.com/features/cider-styles-guide#:~:text=Britain%20is%20one%20of%20the,most%20diverse%20range%20of%20styles.
มีงานศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของ cider อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะ apple cider ซึ่งอุดมด้วย โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก Vit A VitC
นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยที่แพร่หลายว่า กรดอะเซติกอ่อนๆ ในน้ำส้มสายชูที่เกิดจาก กรรมวิธีการหมัก apple แบบไม่กรองกากออก สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลย์ของระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารได้ค่ะ (ปรับนะคะ ไม่ถึงกับแก้เบาหวานนะ)
สาร polyphenols ที่มีมากใน apple ลองนึกเล่นค่ะ อย่างมากเรากินแค่ลูกสองลูกก็อิ่มมาก แต่ถ้าดื่ม cider ก็จะได้สารตัวนี้ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการอักเสบภายใน (inflammation) ได้ค่ะ
ให้เลือกบริโภคไซเดอร์ที่มีสัดส่วนผลไม้เยอะหน่อย โซดาน้อยหน่อยจะดีกว่า จะช่วยปรับสมดุลย์ในลำไส้ใหญ่ และเป็น antioxidant ได้ด้วย ป้องกันมะเร็งลำไส้ค่ะ ใครอยากไปอ่านรายละเอียดเรื่องประโยชน์ต่อลิ้งด้านล่างนี้นะคะ
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-apple-cider#2
แล้วถ้าถามว่าเราชอบอันไหน เราชอบหมด ขอแค่โซดาน้อยๆ รสผลไม้ธรรมชาติเน้นๆ ค่ะ ชอบ apple cider และ peach cider ของแคนาดามาก ขออนุญาตแท็กเพิ่มชีวิตต่างแดนด้วยนะคะ เพราะไซเดอร์อาจแพร่หลายในต่างแดนมากกว่าในเอเซียค่ะ เพื่อมีใครมาตอบได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้