ครัวขนาดเล็ก เหมาะกับเครื่องดูดควันแบบไหน


หากคุณอาศัยอยู่คอนโดฯ หรืออพาร์ตเม้นท์ ที่มีเรื่องข้อจำกัดห้ามปล่อยควันในการประกอบอาหารสู่ภายนอกออกอาคาร อย่าเพิ่งพาลเซ็ง เพราะสมัยนี้มีเครื่องดูดควันที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้โดยไม่กระทบต่อกฎเหล็กของที่พักอาศัยหรือผู้ร่วมชายคา ดังนั้นเราจะพาไปรู้จักกับฟังก์ชันของ เครื่องดูดควัน คอนโด ที่สัมพันธ์ต่อพื้นที่จำกัด รวมถึงวิธีการคำนวณหากำลังดูดที่เหมาะสมกับการเลือกเครื่องดูดควันให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตในครัวขนาดเล็ก

เครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนคืออะไร?
เครื่องดูดควันประเภทนี้ถือว่าถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาตอบโจทย์ข้อจำกัดของผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯ และอพาร์ทเมนต์โดยเฉพาะ ซึ่งมีหลักการทำงานที่น่าสนใจตรงที่... เมื่อเครื่องดูดควันทำการดูดควันเข้าไปด้านใน จะมีคาร์บอนฟิลเตอร์ (Carbon filter) ทำหน้าที่คอยซับกลิ่นและกรองอากาศให้บริสุทธิ์ ก่อนปล่อยกลับมาสู่ห้องครัว  โดยคาร์บอนฟิลเตอร์มีอยู่ 2 รูปแบบคือ 
1. แบบตลับ เป็นฟิลเตอร์เครื่องดูดควันที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญมีอายุการใช้งานยาวนาน (ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 2 ปี)
2. แบบแผ่น ลักษณะของฟิลเตอร์เครื่องดูดควันมีขนาดเล็ก ข้อดีคือสามารถแกะมาทำความสะอาดได้ง่ายดายนั่นเอง (แต่ควรเปลี่ยนทุกๆ 3-4 เดือน หรือสอบถามผู้จำหน่ายสินค้าที่คุณไปเลือกซื้อ)
ปัจจุบันเครื่องดูดควันระบบหมุนเวียน หรือ Slimline ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะโดดเด่นด้วยการออกแบบรูปทรงให้มีเส้นสายเรียบง่าย บาง กะทัดรัด จึงเหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ครัวเล็กๆ โดยเฉพาะ  แถมบางยี่ห้อยังผลิตด้วยสเตนเลสสตีลคุณภาพดี มีชนิดเคลือบสีให้ผู้ใช้สามารถเลือกนำไปตกแต่งห้องครัวให้แลดูทันสมัยได้ไม่ยาก (บางรุ่นยังสามารถติดตั้งได้ทั้งเครื่องดูดควันแบบต่อท่อ และเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนอีกด้วย)

สำหรับหัวใจสำคัญของการเลือกเครื่องดูดควันนั้นคือเรื่องของกำลังดูดอากาศ แน่นอนหากเลือกแรงดูดสูง ก็จะยิ่งซับกลิ่นและควันได้ดี แต่สำหรับเครื่องดูดควันระบบหมุนเวียนที่เหมาะกับงานครัวเบา ซึ่งนานๆ ครั้งทำอาหารสักหน หรือประกอบอาหารไม่หนักมาก (ไม่เหมือนครัวไทย) การเลือกเครื่องดูดควัน คอนโด กำลังดูดสักประมาณ 450- 850 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง ก็น่าจะเพียงพอ ทั้งนี้ควรประกอบกับการคำนวณหากำลังดูดของเครื่องดูดควันที่เหมาะสมกับพื้นที่ด้วย โดยมีสูตรดังนี้
(ปริมาตรภายในห้องครัว กว้างxยาวxสูง) X10 = กำลังดูดลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง 
Tips  ควรเลือกเครื่องดูดควันระบบหมุนเวียน ขนาดใหญ่กว่าเตาที่เลือกใช้นิดหนึ่ง จะสามารถดูดควันได้คลอบคลุมและมีประสิทธิภาพกว่า
ขณะประกอบอาหารมักมีไอน้ำกระจายอยู่ทั่ว เมื่อรวมตัวกับน้ำมันอาจทำให้กลายเป็นคราบไขมันเกาะตามตัวเครื่องดุดควันระบบหมุนเวียน และผนังของห้องครัว ดังนั้นหลังจากทำอาหารเสร็จควรหมั่นทําความสะอาดเครื่องดูดควันด้วยผ้าชุบน้ำยาล้างจานอ่อนๆ อยู่เป็นประจำจะช่วยให้ไม่เกิดคราบฝังแน่น และรักษาความสวยงามของเครื่องดูดควันให้อยู่ยาวนานอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่