*** “อุช” ซุปข้นเปอร์เซีย ***

อุช (Aush) เป็นอาหารพื้นฐานที่สุดของวัฒนธรรมเปอร์เซีย หรืออิหร่าน ในภาษาเปอร์เซียนั้นเรียกอาชีพพ่อครัวว่า “อุชพาส” หรือแปลตรงตัวว่า “ผู้ทำอุช” และยังเรียกห้องครัวว่า “อุชพาสคานา” หรือ “บ้านของผู้ทำอุช”
 
 อุชมีได้หลายสูตร แต่ที่แพร่หลายมักใส่ขมิ้น, แครอท, หัวหอม, ขึ้นฉ่าย, ผักโขม, กระเทียม, ถั่วชิกพี, ผักชีลาว, สะระแหน่, โยเกิร์ต และเนื้อแกะ, เนื้อวัว, หรือ เนื้อไก่บด
  
อุชนั้นจะกินเป็นออเดิร์ฟก็ได้ หรือเป็นอาหารจานเดียวในมื้อก็ได้ อนึ่งถ้าเป็นอาหารจานเดียวมักจะใส่เส้นบะหมี่ลงไปกินด้วย
 
 เนื่องจากวัฒนธรรมเปอร์เซียมีอิทธิพลมากเราจึงพบอุชได้ทั่วไปในอาหารตะวันออกกลางตระกูลอื่นๆ รวมถึงอาหารตุรกี และอาหารอิสราเอล
  
นอกจากนี้อุชยังแพร่หลายไปถึงเขตคอเคซัส และอัฟกานิสถานซึ่งเคยได้รับอิทธิพลของเปอร์เซียมาก่อน อุชแต่ละประเทศก็จะมีความหลากหลายผิดกันไปตามพื้นที่ เหมือนบะหมี่จีน เมื่อแพร่มาญี่ปุ่น หรือไทยก็มีการปรับปรุงสูตรไปต่างๆ นั่นเอง

ภาพแนบเป็นอุชทำเองจากกรุ๊ป Kurdish, Persian, Arabic and other recipes


:: ::: :::
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่