สวัสดีเพื่อนชาวpantipทุกท่าน วันนี้ผมขอแวะมาชวนดื่มชาผู่เอ๋อร์ (ชาสุก) กันครับ ปกติแล้วผมเป็นคนที่กระเพาะกับลำไส้ ระบบย่อยไม่ค่อยจะดี กินเผ็ดมากไม่ค่อยได้ (แต่เป็นคนที่ชอบกินเผ็ด) พอดีผมได้มีเพื่อนแนะนำให้มาดื่มชาผู่เอ๋อร์สุก ซึ่งผมดื่มมาได้สักพักใหญ่แล้ว รู้สึกว่าดีขึ้นทีเดียว กินเผ็ดได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องกระเพาะกับลำไส้มารบกวน ชาผู่เอ๋อร์ จะมีอยู่ 2 แบบ คือ ชาสุก กับ ชาดิบ
ส่วนที่ผมเลือกดื่มชาสุก เพราะเท่าที่ทราบมาไม่มีสารคาเฟอีน หรือมีก็น้อยมาก และสารแทนนินอยู่น้อยมากเช่นกัน คุณประโยชน์มีค่อนข้างเยอะทีเดียว
เพื่อน ๆ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับ
ชาผู่เอ๋อร์สุก เป็นชาหมัก ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งรสชาติดี ราคาก็จะสูงตามปีที่หมักและตามยี่ห้อ ซึ่งในท้องตลาดมีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน
แบบดั่งเดิม (แบบก้อนกลม) แต่ปัจจุบันมีหลายรูปแแบบ ทั้งแบบอัดเม็ด ผสมกับเปลือกข้าวเหนียว มีแบบเป็นซองสำเร็จรูปไว้ชงดื่ม มีแบบแผ่นคล้ายช็อกโกแลต แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
วิธีการชงที่ผมชงดื่มอยู่ทุกวัน ก็มีคร่าวๆ ดังนี้ (หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขอผู้รู้ช่วยแนะนำให้ผมด้วยนะครับ)
ด้านซ้ายเป็นชาแผ่นใหญ่ ปี 2016 ส่วนตรงกลางเป็นชาอัดเม็ดผสมข้าวเหนียวที่เพื่อนผมให้มา
ด้านบน เป็นอุปกรณ์ในการชงชาของผมครับ ^^
ชาผู่เอ๋อร์ที่เป็นแผ่นลักษณะนี้ ต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยแซะ
ผมนำชาที่แซะได้แล้วมาชั่งน้ำหนัก 5.5 กรัม เพื่อใช้กับปั้นชาขนาด 110 ml
น้ำที่ผมใช้ชง จะต้มให้เดือดอยู่ระหว่าง 90 - 100 องศา
ขั้นแรกของผมก็จะอุ่นอุปกรณ์ก่อน
แล้วนำชาที่เตรียมไว้ ใส่ในปั้นชา
น้ำแรกจะเป็นการกระตุ้นใบชาและล้างเศษผงออก ซึ่งผมจะเททิ้ง ไม่ดื่ม
พอได้น้ำรอบที่สอง ถึงจะเริ่มดื่มได้
เป็นชาที่ชงได้แล้วทั้งหมด 8 น้ำ ซึ่งจะชงได้ถึง 15 น้ำ แต่พอดีผมมีอุปกรณ์อยู่เท่านี้ ^^
ชงเสร็จเรียบร้อย ก็เตรียมเสริฟ์ได้ทันที 555
เชิญเพื่อน ๆ มาร่วมดื่มชากันครับ
สรุปข้อดีและข้อเสียที่ได้ดื่มแบบจริงจังมาประมาณรวม 1 ปีเต็มๆ ดังนี้ครับ
ข้อดี : 1 .กระเพาะกับลำไส้ ทำงานได้ดีขึ้น ผมกินเผ็ดได้
2. ระบบขับถ่ายดีขึ้น ท้องไม่ผูก
3. ความดันโลหิตลดลง จากที่ก่อนหน้านี้ ค่อนข้างไปทางสูง
4. แนะนำเพื่อนที่เป็นโรคเบาหวาน ลองดื่ม แล้วช่วยให้น้ำตาลลดลง
5. ผมรู้สึกว่านอนหลับได้ดี ไม่มีปัญหาการนอนไม่หลับ
6. ชาผู่เอ๋อร์ สามารถนำมาชงได้หลายน้ำเลยทีเดียว
ข้อเสีย : 1. ชาผู่เอ๋อร์สุกจะมีกลิ่นหมักที่บางคนอาจจะไม่ชอบ
2. ถ้าต้องการรสชาติดี กลิ่นหมักน้อย ก็ต้องเป็นชาที่หมักปีเก่า ๆ ซึ่งมีราคาสูง
หากเพื่อนๆ มีข้อแนะนำหรือประสบการณ์ในการดื่มชาผู่เอ๋อร์มาแชร์หรือเล่าสู่กันฟัง ยินดีมากครับ
ท้ายนี้ ผมขอให้ทุกท่านมีสุขภาพ ร่างกายแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง ฝ่าฟันปัญหาCovid ไปด้วยกัน ขอให้ชีวิตได้พบแต่ความดี ปราศจากทุกข์
ชาผู่เอ๋อร์ (ชาสุก)
ส่วนที่ผมเลือกดื่มชาสุก เพราะเท่าที่ทราบมาไม่มีสารคาเฟอีน หรือมีก็น้อยมาก และสารแทนนินอยู่น้อยมากเช่นกัน คุณประโยชน์มีค่อนข้างเยอะทีเดียว
เพื่อน ๆ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับ
ชาผู่เอ๋อร์สุก เป็นชาหมัก ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งรสชาติดี ราคาก็จะสูงตามปีที่หมักและตามยี่ห้อ ซึ่งในท้องตลาดมีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน
แบบดั่งเดิม (แบบก้อนกลม) แต่ปัจจุบันมีหลายรูปแแบบ ทั้งแบบอัดเม็ด ผสมกับเปลือกข้าวเหนียว มีแบบเป็นซองสำเร็จรูปไว้ชงดื่ม มีแบบแผ่นคล้ายช็อกโกแลต แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน