คนรักไวน์ กับ วิศิษฐ ศึกษาการ 2 : ไวน์เทศกาลวันคริสต์มาส และส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ 2021
สวัสดีครับเพื่อนคนรักไวน์ทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่เทศกาลแห่งวันสุขสันต์ Merry Christmas และ ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ Happy New Year 2021 เครื่องดื่มที่ผมนำมาเสนอท่านเนื่องในโอกาสวันแห่งเทศกาลประจำปีในช่วงฤดูหนาวนี้ เป็นไวน์ที่นำไปปรุงผสมเป็นเครื่องดื่มสไตล์ค็อคเทลอะไรทำนองนั้น มีชื่อเรียกต่างกันตามแต่ละท้องที่ แล้วแต่ว่าใครจะประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาจนกลายเป็นตำนานประจำร้าน ประจำเมือง เลยไปถึงเป็นเครื่องดื่มประจำชาติไปเลยก็มีครับ
เครื่องดื่มแก้วแรกชื่อเบลลินี่/Bellini แก้วนี้ตั้งตามชื่อประพันธ์กร เบลลินี่ นักแต่งละครอุปรากรชาวอิตาเลียน คนคิดสูตรไวน์ค็อคเทลนี้มาจากร้านอาหารดังชื่อแฮรี่ บาร์/Harry's Bar ที่เมืองท่องเที่ยวเวนิส ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี และเวนิสก็ตั้งอยู่ไม่ไกลกับเมืองเวโรน่าซึ่งเป็นแหล่งไร่องุ่นโรงงานไวน์ในเขตเวเนโต/Veneto Region และไวน์เขตนี้ที่ขึ้นหน้าขึ้นตาที่สุดก็คือไวน์ฟอง หรือสปาร์คลิ่ง ไวน์/Sparkling Wine ที่มีนามว่า โพรเซคโค/Prosecco ดังนั้นบาร์แฮรี่จึงนำเอาไวน์ฟองโพรเซ็คโคไปผสมกับน้ำปั่นลูกพีชขาว(ต้องเป็นลูกพีชขาวที่มีเฉพาะในเขตนี้นะครับ) ในระดับ น้ำพีช 1 ใน 3 แก้วแชมเปญ ทรงฟลุทหรือทิวลิปก็ได้ แล้วเติมส่วนที่เหลือคือโพรเซคโคลงไปจนเกือบเต็มแก้ว ภาพที่ผมถ่ายและปรุงแต่งของผมมีสีเพี้ยนจากของเดิมนะครับ ต้นตำรับเขาใช้ลูกพีชขาวเครื่องดื่มจะออกมาเป็นสีเบจชมพู คือชมพูตัดอ่อนแบบสีเบจ ของผมเป็นสีออกเหลืองเกือบส้มเพราะผมเอาลูกพีชสีทองมาทำ ดีที่สุดจึงออกมาเป็นดังที่เห็นครับ แต่ก็ดื่มได้ไม่ขัดเขินน่ะ คิดซะว่าซดโพรเซคโคเป็นหลักผสมน้ำผลไม้ก็แล้วกัน ผมเคยเอาลูกพีชสีเหลืองทองลูกนี้แหละไปปั่นกับลูกแพร์สดซึ่งมีเนื้อสีขาว ทำยังไงมันก็ไม่ได้เป็นสีเบจชมพูอยู่ดี ดังนั้นสรุปครับ ของจริงตำนานบาร์แฮรี่เมืองเวนิสต้องเป็นลูกพีชขาวสดเท่านั้น เพราะในช่วงหน้าร้อนก่อนอิตาลีเจอโควิด-19 ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวของเมืองเวนิส ร้านแฮรี่ต้องจ้างพนักชายหนุ่มเพิ่มอีกสามสี่คนเพื่อไปยืนปั่นน้ำลูกพีชอย่างเดียว เพราะลูกค้าที่เข้าไปกินอาหารที่บาร์แฮรี่ ร้อยละร้อยสั่งเบลลินี่กันทุกคน ม่ายงั้นเสียชื่อเรียกว่ามาไม่ถึงเวนิส
แก้วที่สองชื่อ รอสซินี่/Rossini ก็เป็นเครื่องดื่มไวน์ค็อคเทลตั้งตามชื่อประพันธ์กร รอสซินี่ ผู้แต่งละครโอเปร่าของอิตาลี่เช่นกัน สูตรวิธีการทำเหมือนกับเบลลินี่ไม่มีผิด เพียงแต่เปลี่ยนผลไม้ที่ปั่นไปเป็นผลสตรอเบอรี่สดแทน อัตรา 1 ใน 3 ส่วน ที่เหลือก็รินไวน์ฟองโพรเซคโคลงไป ประดับแก้วแชมเปญด้วยลูกสตรอเบอรี่สดให้ดูสวยงาม ไม่ยากใช่มั้ยครับ
แก้วที่สามชื่อ พุชชินี/Puccini คล้ายกันกับสองแก้วครับ ชื่อไวน์ค็อกเทลก็มาจากประพันธ์กรนามอุโฆษชื่อ เจียโคโม พุชชินี่/Giacomo Puccini นักแต่งละครโอเปร่าของอิตาลี คนรักเพลงคลาสสิคกับโอเปร่าคงจำเพลง Nessun Dorma กันได้ดีนะครับ มาจากการแต่งเพลงของพุชชินี่ เพลงนี้เป็น Aria หมายถึงการร้องเสียงเดี่ยวจากตัวละครเอกแต่ผู้เดียว คลอประกอบด้วยวงดนตรีคลาสสิค(จะมีหรือไม่มีก็ได้) ในท่อนสุดท้ายของละครเรื่อง Turandot เป็นเพลงที่สง่างามอลังการยิ่งยวด นักร้องคลาสสิค/โอเปร่าทุกยุคสมัยต้องนำมาร้องกันทุกคน ไม่เช่นนั้นถือว่ายังไม่ได้แจ้งเกิด
ปัจจุบันคนที่ร้องเพลงนี้ได้ดีที่สุดผมเห็นว่าน่าจะเป็น แอนเดรีย โบเชลลี่/Andrea Bocelli นักร้องโอเปร่าจากอิตาลี ล่าสุดคุณแอนเดรียผลิตไวน์ขึ้นมาขวดหนึ่งในเขตทัสคานี/Tuscany Region ชื่อไวน์ โบเชลลี่/Bocelli เหมือนชื่อนามสกุลของนักร้องท่านนี้ครับ เป็นไวน์ระดับ IGT จากองุ่นซานโจเวเซ่/Sangiovese
ส่วนผสมเหมือนกันกับสองแก้วแรก เปลี่ยนเป็นผลส้มแมนดารินปั่น 1 ใน 3 ที่เหลือเป็นไวน์ฟองโพรเซคโค
3 แก้วนี้เป็นเครื่องดื่มตำนานของไวน์เขตเวเนโต ในเมืองเวโรน่าและเวนิส มาจากไวน์ฟองชื่อโพรเซคโคกับผลไม้ปั่น 3 ชนิด จากนามประพันธ์กรละครโอเปร่า 3 ท่าน จากประเทศอิตาลี
แล้วเราจะกลับมาพบกันตอนต่อไป
กับคนรักไวน์ ได้อีกในเวลาไม่นานครับ
Cheers!
À Votre Santé
จงดื่มไวน์เพื่อสุขภาพ
Drink Responsibly!
และดื่มอย่างระมัดระวังตัวด้วยครับ
คนรักไวน์ กับ วิศิษฐ ศึกษาการ
สวัสดีครับเพื่อนคนรักไวน์ทุกท่าน ขอต้อนรับเข้าสู่เทศกาลแห่งวันสุขสันต์ Merry Christmas และ ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ Happy New Year 2021 เครื่องดื่มที่ผมนำมาเสนอท่านเนื่องในโอกาสวันแห่งเทศกาลประจำปีในช่วงฤดูหนาวนี้ เป็นไวน์ที่นำไปปรุงผสมเป็นเครื่องดื่มสไตล์ค็อคเทลอะไรทำนองนั้น มีชื่อเรียกต่างกันตามแต่ละท้องที่ แล้วแต่ว่าใครจะประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาจนกลายเป็นตำนานประจำร้าน ประจำเมือง เลยไปถึงเป็นเครื่องดื่มประจำชาติไปเลยก็มีครับ
เครื่องดื่มแก้วแรกชื่อเบลลินี่/Bellini แก้วนี้ตั้งตามชื่อประพันธ์กร เบลลินี่ นักแต่งละครอุปรากรชาวอิตาเลียน คนคิดสูตรไวน์ค็อคเทลนี้มาจากร้านอาหารดังชื่อแฮรี่ บาร์/Harry's Bar ที่เมืองท่องเที่ยวเวนิส ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี และเวนิสก็ตั้งอยู่ไม่ไกลกับเมืองเวโรน่าซึ่งเป็นแหล่งไร่องุ่นโรงงานไวน์ในเขตเวเนโต/Veneto Region และไวน์เขตนี้ที่ขึ้นหน้าขึ้นตาที่สุดก็คือไวน์ฟอง หรือสปาร์คลิ่ง ไวน์/Sparkling Wine ที่มีนามว่า โพรเซคโค/Prosecco ดังนั้นบาร์แฮรี่จึงนำเอาไวน์ฟองโพรเซ็คโคไปผสมกับน้ำปั่นลูกพีชขาว(ต้องเป็นลูกพีชขาวที่มีเฉพาะในเขตนี้นะครับ) ในระดับ น้ำพีช 1 ใน 3 แก้วแชมเปญ ทรงฟลุทหรือทิวลิปก็ได้ แล้วเติมส่วนที่เหลือคือโพรเซคโคลงไปจนเกือบเต็มแก้ว ภาพที่ผมถ่ายและปรุงแต่งของผมมีสีเพี้ยนจากของเดิมนะครับ ต้นตำรับเขาใช้ลูกพีชขาวเครื่องดื่มจะออกมาเป็นสีเบจชมพู คือชมพูตัดอ่อนแบบสีเบจ ของผมเป็นสีออกเหลืองเกือบส้มเพราะผมเอาลูกพีชสีทองมาทำ ดีที่สุดจึงออกมาเป็นดังที่เห็นครับ แต่ก็ดื่มได้ไม่ขัดเขินน่ะ คิดซะว่าซดโพรเซคโคเป็นหลักผสมน้ำผลไม้ก็แล้วกัน ผมเคยเอาลูกพีชสีเหลืองทองลูกนี้แหละไปปั่นกับลูกแพร์สดซึ่งมีเนื้อสีขาว ทำยังไงมันก็ไม่ได้เป็นสีเบจชมพูอยู่ดี ดังนั้นสรุปครับ ของจริงตำนานบาร์แฮรี่เมืองเวนิสต้องเป็นลูกพีชขาวสดเท่านั้น เพราะในช่วงหน้าร้อนก่อนอิตาลีเจอโควิด-19 ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวของเมืองเวนิส ร้านแฮรี่ต้องจ้างพนักชายหนุ่มเพิ่มอีกสามสี่คนเพื่อไปยืนปั่นน้ำลูกพีชอย่างเดียว เพราะลูกค้าที่เข้าไปกินอาหารที่บาร์แฮรี่ ร้อยละร้อยสั่งเบลลินี่กันทุกคน ม่ายงั้นเสียชื่อเรียกว่ามาไม่ถึงเวนิส