วันเสาร์ที่ 26-9-20 ระหว่างการไปร่วมงาน "เครื่องแต่งกายละครชาตรี ชุมชนนางเลิ้ง"
หลังจากออกจากบ้านนราศิลป์ เพื่อไปที่ร้าน "เซ่งชง" และบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี"
เดินผ่านหน้าวัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง ฝั่งถนนหลานหลวง
มองไปทางซ้ายหน้าซอยหลานหลวง 4 ติดกับแยกหลานหลวง เห็นร้านอาหารในบ้านไม้
มีคนมุงเต็มหน้าร้าน ขยายภาพดูเป็นร้านขายบะหมี่กุ้งแม่น้ำเผา
ตอนทำบทความเรื่องถนนหลานหลวง เมื่อ 11 ปีที่แล้วไม่เห็นร้านนี้ น่าจะเปิดใหม่
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 1 : ก๋วยเตี๋ยวราชา"
https://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8079255/D8079255.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 2 : ขนมจีนไหหลำสุธาทิพย์"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8083316/D8083316.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 3 : ก๋วยเตี๋ยวไหหลำศุภมิตร"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8087067/D8087067.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 4 : ก๋วยเตี๋ยวไหหลำเจ๊วา-เจ๊หย่ง"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8112984/D8112984.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 5 : ขนมจีนไหหลำสวนสน"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8128143/D8128143.html
และ "ตาม Al Jazeera ไปทำข่าว"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/04/D7749308/D7749308.html
คำว่า "กุ้งเผา" ทำให้นึกอยากกลับดูร้านนี้อีกครั้ง ถ้าแพงมากก็จะไม่ลอง
วันพฤหัสที่ 1-10-20 ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ ตั้งใจจะไปเก็บภาพพิธีไหว้พระจันทร์
ที่วัดสมณานัมบริหาร หรือวัดญวนสะพานขาว ซึ่งเริ่มงานเย็นหกโมงครึ่ง
แต่ไปก่อนล่วงหน้าเพื่อชิมร้านโตจังอ๋อง และร้านเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง และเก็บภาพบรรยากาศก่อนงาน
ขึ้นรถประจำทางสาย 511 ขึ้นทางด่วน ไปลงรถที่ป้ายถัดจากป้ายโบ๊เบ๊หนึ่งป้าย
10.57 น. ลงรถแล้วเดินไปทางแยกหลานหลวง
ประมาณ 120 เมตรถึงปากซอยหลานหลวง 4 ใกล้กับแยกหลานหลวง
ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านโตจังอ๋อง ร้านเป็นบ้านไม้สองชั้น
ที่นั่งเป็นสองแบบ คือ แบบเคาน์เตอร์บาร์ข้างร้าน มีแผ่นพลาสติกใสกั้นระยะห่าง
และแบบโต๊ะกลมสองโต๊ะทางฝั่งซ้ายของซอย
ฝั่งซ้ายของซอยจอดรถได้สองคัน
หรือเลี้ยวซ้ายที่แยกหลานหลวง เข้าถนนจักรพรรดิพงษ์
แล้วเลี้ยวซ้ายที่ตีนสะพานดำ ตรงข้ามร้านสุธาทิพย์ เข้าซอยดำรงรักษ์
ซึ่งไปออกโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ไปจอดในวัดสิตาราม หรือวัดคอกหมู แจ้งทางวัดว่ามากินที่ร้าน
จากนั้นเดินมาที่ร้าน ระยะทางประมาณ 350 เมตร
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-20.00 น.
วางกระเป๋าจองโต๊ะกลมที่ว่างอยู่หนึ่งโต๊ะ นั่งโต๊ะกลมเพราะตั้งใจจะลองหลายอย่าง
จากนั้นเดินไปดูรายการอาหารที่หน้าร้าน
รายการอาหารแบ่งเป็นสี่หมวด คือ 1 จานเด่นของร้าน
เป็นอาหารชุดซึ่งมี 4 ชุด ทั้งหมดเป็นบะหมี่แห้ง แต่มีน้ำแกงให้ต่างหาก ได้แก่
1 A บะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำเซ็ท A ราคา 138 บาท เป็นบะหมี่แห้ง กับกุ้งแม่น้ำเผา 1 ตัว และน้ำจิ้มซีฟู้ด
2 B บะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B ราคา 188 บาท เป็นบะหมี่แห้งสองก้อน
ใส่เครื่องบะหมี่จับกัง ประกอบด้วยเกี๊ยวกุ้งสองตัว หมูกรอบ กุนเชียงและหมูย่าง กับกุ้งแม่น้ำเผา 1 ตัว
3 C บะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท C ราคา 368 บาท เพิ่มบะหมี่เป็น 4 ก้อน เพิ่มเครื่อง กับกุ้งแม่น้ำเผา 2 ตัว
4 D บะหมี่จับกังจัมโบ้... โอ้โห... ไฮโซ ราคา 698 บาท เหมาะสำหรับ 4 คน เพิ่มเครื่อง 4 เท่า
และกุ้งแม่น้ำเผา 4 ตัว ทุกชุดจะมีน้ำแกงให้ตามจำนวนกุ้งแม่น้ำเผา
หมวดที่ 2 คือ จานหลักของทาางร้าน (Main Menu)
ซึ่งก็ คือ บะหมี่จับกัง 3 แบบ และเกี๊ยวกุ้ง 3 แบบ
หมวดที่ 3 คือ ของกินเล่น (Appetizer Menu) เช่น ยำหมูกรอบ ต้มเล้ง
และหมวดที่ 4 คือ เพิ่มเครื่อง (Topping)
ที่พิเศษ คือ เพิ่มเนื้อปู 28 บาท
การสั่งอาหารต้องไปสั่งด้านติดถนนใหญ่
ชำระเงิน รับใบเสร็จซึ่งจะมีหมายเลขคิวรอเรียกรับ
หรือดูหมายเลขจากป้ายไฟ ซึ่งถ้านั่งโต๊ะกลมจะมองไม่เห็น
ชำระเงินเสร็จแล้วเดินดูการทำงานของร้าน
เนื่องจากเป็นครัวเปิด จึงเห็นการทำงานของทุกส่วน
ทั้งแผนกทำบะหมี่จับกัง ซึ่งถ้าเป็นแบบน้ำจะส่งไปใส่น้ำแกงทางส่วนสั่งอาหาร
ร้านดังมานานแล้ว แต่เพิ่งเคยเห็น
แผนกสำคัญ คือ แผนกเผากุ้ง
พนักงานจะผ่ากุ้งแบะอ้า ดึงส่วนที่กินไม่ได้บนหัวกุ้งออก
จากนั้นนำไปวางบนเตาย่างไฟฟ้า
ใช้ที่คีบกดกันกุ้งหุบตัวสักครู่
จากนั้นเอาฝาปิดอบจนกุ้งสุก
เมื่อกุ้งสุก จะคีบไปวางบนใบตอง
บนชามบะหมี่จับกังที่เตรียมไว้ จากนั้นกดเรียกตามคิวมารับ
ชุดเครื่องปรุง
หม้อเคลือบปิดฝาใส่น้ำหมักหมูแดง สำหรับราดเส้นบะหมี่ ก่อนตักต้องคน
สั่งบะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B ราคา 188 บาท
เพิ่มเกี๊ยวกุ้ง 18 บาท และหมูกรอบซีอิ๊วหวานหนึ่งชามเรือ 48 บาท รวม 258 บาท
ทุกอย่างจัดวางในถาดสี่เหลี่ยมไปยกเอง
มีชามน้ำแกงให้หนึ่งชาม และจานทรงรีสำหรับกินกุ้งแม่น้ำ
ยกของในถาดออกแล้วเอาถาดไปคืน ยกเว้นบะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำเซ็ท A
เริ่มพิจารณาสิ่งที่ได้กับเงินที่จ่ายไป
เริ่มจากบะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B 188 บาท
มีกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้มฉ่ำหนึ่งตัว
ตัวบะหมี่จับกังใส่กุนเชียง หมูกรอบ หมูแดงย่างและเกี๊ยวกุ้ง
มีน้ำแกงรสกลมกล่อมให้หนึ่งชาม
แยกกุ้งแม่น้ำเผาที่วางบนใบตองออกมาวางบนจานทรงรีก่อน
กุ้งแม่น้ำขนาดกิโลฯ ละ 10-12 ตัว คุ้มกว่าขับรถไปกินที่พระนครศรีอยุธยา
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ หลานหลวง : โตจังอ๋อง บะหมี่กุ้งแม่น้ำเผา
หลังจากออกจากบ้านนราศิลป์ เพื่อไปที่ร้าน "เซ่งชง" และบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี"
เดินผ่านหน้าวัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง ฝั่งถนนหลานหลวง
มองไปทางซ้ายหน้าซอยหลานหลวง 4 ติดกับแยกหลานหลวง เห็นร้านอาหารในบ้านไม้
มีคนมุงเต็มหน้าร้าน ขยายภาพดูเป็นร้านขายบะหมี่กุ้งแม่น้ำเผา
ตอนทำบทความเรื่องถนนหลานหลวง เมื่อ 11 ปีที่แล้วไม่เห็นร้านนี้ น่าจะเปิดใหม่
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 1 : ก๋วยเตี๋ยวราชา"
https://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8079255/D8079255.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 2 : ขนมจีนไหหลำสุธาทิพย์"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8083316/D8083316.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 3 : ก๋วยเตี๋ยวไหหลำศุภมิตร"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8087067/D8087067.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 4 : ก๋วยเตี๋ยวไหหลำเจ๊วา-เจ๊หย่ง"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8112984/D8112984.html
"เที่ยวไปกินไป @ หลานหลวง 5 : ขนมจีนไหหลำสวนสน"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/07/D8128143/D8128143.html
และ "ตาม Al Jazeera ไปทำข่าว"
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/04/D7749308/D7749308.html
คำว่า "กุ้งเผา" ทำให้นึกอยากกลับดูร้านนี้อีกครั้ง ถ้าแพงมากก็จะไม่ลอง
วันพฤหัสที่ 1-10-20 ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ ตั้งใจจะไปเก็บภาพพิธีไหว้พระจันทร์
ที่วัดสมณานัมบริหาร หรือวัดญวนสะพานขาว ซึ่งเริ่มงานเย็นหกโมงครึ่ง
แต่ไปก่อนล่วงหน้าเพื่อชิมร้านโตจังอ๋อง และร้านเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง และเก็บภาพบรรยากาศก่อนงาน
ขึ้นรถประจำทางสาย 511 ขึ้นทางด่วน ไปลงรถที่ป้ายถัดจากป้ายโบ๊เบ๊หนึ่งป้าย
10.57 น. ลงรถแล้วเดินไปทางแยกหลานหลวง
ประมาณ 120 เมตรถึงปากซอยหลานหลวง 4 ใกล้กับแยกหลานหลวง
ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านโตจังอ๋อง ร้านเป็นบ้านไม้สองชั้น
ที่นั่งเป็นสองแบบ คือ แบบเคาน์เตอร์บาร์ข้างร้าน มีแผ่นพลาสติกใสกั้นระยะห่าง
และแบบโต๊ะกลมสองโต๊ะทางฝั่งซ้ายของซอย
ฝั่งซ้ายของซอยจอดรถได้สองคัน
หรือเลี้ยวซ้ายที่แยกหลานหลวง เข้าถนนจักรพรรดิพงษ์
แล้วเลี้ยวซ้ายที่ตีนสะพานดำ ตรงข้ามร้านสุธาทิพย์ เข้าซอยดำรงรักษ์
ซึ่งไปออกโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ไปจอดในวัดสิตาราม หรือวัดคอกหมู แจ้งทางวัดว่ามากินที่ร้าน
จากนั้นเดินมาที่ร้าน ระยะทางประมาณ 350 เมตร
ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-20.00 น.
วางกระเป๋าจองโต๊ะกลมที่ว่างอยู่หนึ่งโต๊ะ นั่งโต๊ะกลมเพราะตั้งใจจะลองหลายอย่าง
จากนั้นเดินไปดูรายการอาหารที่หน้าร้าน
รายการอาหารแบ่งเป็นสี่หมวด คือ 1 จานเด่นของร้าน
เป็นอาหารชุดซึ่งมี 4 ชุด ทั้งหมดเป็นบะหมี่แห้ง แต่มีน้ำแกงให้ต่างหาก ได้แก่
1 A บะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำเซ็ท A ราคา 138 บาท เป็นบะหมี่แห้ง กับกุ้งแม่น้ำเผา 1 ตัว และน้ำจิ้มซีฟู้ด
2 B บะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B ราคา 188 บาท เป็นบะหมี่แห้งสองก้อน
ใส่เครื่องบะหมี่จับกัง ประกอบด้วยเกี๊ยวกุ้งสองตัว หมูกรอบ กุนเชียงและหมูย่าง กับกุ้งแม่น้ำเผา 1 ตัว
3 C บะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท C ราคา 368 บาท เพิ่มบะหมี่เป็น 4 ก้อน เพิ่มเครื่อง กับกุ้งแม่น้ำเผา 2 ตัว
4 D บะหมี่จับกังจัมโบ้... โอ้โห... ไฮโซ ราคา 698 บาท เหมาะสำหรับ 4 คน เพิ่มเครื่อง 4 เท่า
และกุ้งแม่น้ำเผา 4 ตัว ทุกชุดจะมีน้ำแกงให้ตามจำนวนกุ้งแม่น้ำเผา
หมวดที่ 2 คือ จานหลักของทาางร้าน (Main Menu)
ซึ่งก็ คือ บะหมี่จับกัง 3 แบบ และเกี๊ยวกุ้ง 3 แบบ
หมวดที่ 3 คือ ของกินเล่น (Appetizer Menu) เช่น ยำหมูกรอบ ต้มเล้ง
และหมวดที่ 4 คือ เพิ่มเครื่อง (Topping)
ที่พิเศษ คือ เพิ่มเนื้อปู 28 บาท
การสั่งอาหารต้องไปสั่งด้านติดถนนใหญ่
ชำระเงิน รับใบเสร็จซึ่งจะมีหมายเลขคิวรอเรียกรับ
หรือดูหมายเลขจากป้ายไฟ ซึ่งถ้านั่งโต๊ะกลมจะมองไม่เห็น
ชำระเงินเสร็จแล้วเดินดูการทำงานของร้าน
เนื่องจากเป็นครัวเปิด จึงเห็นการทำงานของทุกส่วน
ทั้งแผนกทำบะหมี่จับกัง ซึ่งถ้าเป็นแบบน้ำจะส่งไปใส่น้ำแกงทางส่วนสั่งอาหาร
ร้านดังมานานแล้ว แต่เพิ่งเคยเห็น
แผนกสำคัญ คือ แผนกเผากุ้ง
พนักงานจะผ่ากุ้งแบะอ้า ดึงส่วนที่กินไม่ได้บนหัวกุ้งออก
จากนั้นนำไปวางบนเตาย่างไฟฟ้า
ใช้ที่คีบกดกันกุ้งหุบตัวสักครู่
จากนั้นเอาฝาปิดอบจนกุ้งสุก
เมื่อกุ้งสุก จะคีบไปวางบนใบตอง
บนชามบะหมี่จับกังที่เตรียมไว้ จากนั้นกดเรียกตามคิวมารับ
ชุดเครื่องปรุง
หม้อเคลือบปิดฝาใส่น้ำหมักหมูแดง สำหรับราดเส้นบะหมี่ ก่อนตักต้องคน
สั่งบะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B ราคา 188 บาท
เพิ่มเกี๊ยวกุ้ง 18 บาท และหมูกรอบซีอิ๊วหวานหนึ่งชามเรือ 48 บาท รวม 258 บาท
ทุกอย่างจัดวางในถาดสี่เหลี่ยมไปยกเอง
มีชามน้ำแกงให้หนึ่งชาม และจานทรงรีสำหรับกินกุ้งแม่น้ำ
ยกของในถาดออกแล้วเอาถาดไปคืน ยกเว้นบะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำเซ็ท A
เริ่มพิจารณาสิ่งที่ได้กับเงินที่จ่ายไป
เริ่มจากบะหมี่จับกังทรงเครื่องไฮโซเซ็ท B 188 บาท
มีกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้มฉ่ำหนึ่งตัว
ตัวบะหมี่จับกังใส่กุนเชียง หมูกรอบ หมูแดงย่างและเกี๊ยวกุ้ง
มีน้ำแกงรสกลมกล่อมให้หนึ่งชาม
แยกกุ้งแม่น้ำเผาที่วางบนใบตองออกมาวางบนจานทรงรีก่อน
กุ้งแม่น้ำขนาดกิโลฯ ละ 10-12 ตัว คุ้มกว่าขับรถไปกินที่พระนครศรีอยุธยา
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น