ผักกูด ผักที่ไม่ใช่ผัก
ผักกูด ที่ไม่ใช่ผัก
พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เชียงใหม่เช้านี้บางพื้นที่ฝนปรอย เมนูแนะนำวันนี้ ผัดผักกูด..ปลาดุกย่าง..ไข่เจียวหมูสับ..ผัดกะหล่ำ อาหารพื้นๆแต่หากินยากในเมือง ผักกูด ที่กำลังชูยอดออกมารับฝนตามที่ชุ่มชื้นริมหนองน้ำ เชิงเขา
ผักกูด เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลใบเฟิร์นที่ในวงศ์ Athyriaceae ผักกูดชอบความชุ่มชื้นขึ้นอยู่ได้ตามที่ร่มริมน้ำ มีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามพื้นที่ กูดคึ ,ผักกูดขาว, หัสดำ, กูดน้ำ,ไก้กวิลุ, ปู่แปลเด๊าะ ,แลโพโด้ แหละโพะโด้ะ, แทรอแปล๊ะ, หย่ายจ๊วด , เหล้าชั้ว , บ่ะฉ้อน , ร่านซู้ล , กูดกิน , เป็นต้น ผักกูดสามารถนำมาทำเป็นอาหารหลายรูปแบบ ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม นำมายำ ยำผักกูด ผัดผักกูดผัดน้ำมันหอย แกงแคร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ต้มกะทิ ไข่เจียวผักกูด ผัดกับไข่หรือแหนม นำมาราดด้วยน้ำกะทิรับประทานร่วมกับน้ำพริก
ผักกูดมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นำมาต้มเป็นน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ดับร้อน บำรุงโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด บำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้พิษอักเสบ ทั้งยังเป็นผักที่มีเส้นกากใยอาหารสูงช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี ขับปัสสาวะช่วยรักษาตับไต ที่สำคัญช่วยลดความอ้วน ได้อีกด้วย คุณค่าเยอะแบบนี้ไม่หามากินไม่ได้แล้ว
ขอให้เพื่อนๆประสบแต่ความสุขความเจริญห่างไกลจากเชื้อโควิด 19 อยู่ดีเจริญรุ่งเรือง โชคดี ในวันพฤหัสบดีนี้
Noohom Ja
10 / 9 / 63
ผักกูด ผักที่ไม่ใช่ผัก
ผักกูด ที่ไม่ใช่ผัก
พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เชียงใหม่เช้านี้บางพื้นที่ฝนปรอย เมนูแนะนำวันนี้ ผัดผักกูด..ปลาดุกย่าง..ไข่เจียวหมูสับ..ผัดกะหล่ำ อาหารพื้นๆแต่หากินยากในเมือง ผักกูด ที่กำลังชูยอดออกมารับฝนตามที่ชุ่มชื้นริมหนองน้ำ เชิงเขา
ผักกูด เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลใบเฟิร์นที่ในวงศ์ Athyriaceae ผักกูดชอบความชุ่มชื้นขึ้นอยู่ได้ตามที่ร่มริมน้ำ มีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามพื้นที่ กูดคึ ,ผักกูดขาว, หัสดำ, กูดน้ำ,ไก้กวิลุ, ปู่แปลเด๊าะ ,แลโพโด้ แหละโพะโด้ะ, แทรอแปล๊ะ, หย่ายจ๊วด , เหล้าชั้ว , บ่ะฉ้อน , ร่านซู้ล , กูดกิน , เป็นต้น ผักกูดสามารถนำมาทำเป็นอาหารหลายรูปแบบ ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม นำมายำ ยำผักกูด ผัดผักกูดผัดน้ำมันหอย แกงแคร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ต้มกะทิ ไข่เจียวผักกูด ผัดกับไข่หรือแหนม นำมาราดด้วยน้ำกะทิรับประทานร่วมกับน้ำพริก
ผักกูดมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นำมาต้มเป็นน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ดับร้อน บำรุงโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด บำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้พิษอักเสบ ทั้งยังเป็นผักที่มีเส้นกากใยอาหารสูงช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี ขับปัสสาวะช่วยรักษาตับไต ที่สำคัญช่วยลดความอ้วน ได้อีกด้วย คุณค่าเยอะแบบนี้ไม่หามากินไม่ได้แล้ว
ขอให้เพื่อนๆประสบแต่ความสุขความเจริญห่างไกลจากเชื้อโควิด 19 อยู่ดีเจริญรุ่งเรือง โชคดี ในวันพฤหัสบดีนี้
Noohom Ja
10 / 9 / 63