ผักกูด ผักที่ไม่ใช่ผัก

ผักกูด ผักที่ไม่ใช่ผัก

ผักกูด ที่ไม่ใช่ผัก
    พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2563 เชียงใหม่เช้านี้บางพื้นที่ฝนปรอย เมนูแนะนำวันนี้ ผัดผักกูด..ปลาดุกย่าง..ไข่เจียวหมูสับ..ผัดกะหล่ำ อาหารพื้นๆแต่หากินยากในเมือง ผักกูด ที่กำลังชูยอดออกมารับฝนตามที่ชุ่มชื้นริมหนองน้ำ เชิงเขา
   ผักกูด เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลใบเฟิร์นที่ในวงศ์ Athyriaceae ผักกูดชอบความชุ่มชื้นขึ้นอยู่ได้ตามที่ร่มริมน้ำ  มีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามพื้นที่ กูดคึ ,ผักกูดขาว, หัสดำ, กูดน้ำ,ไก้กวิลุ, ปู่แปลเด๊าะ ,แลโพโด้ แหละโพะโด้ะ, แทรอแปล๊ะ, หย่ายจ๊วด , เหล้าชั้ว , บ่ะฉ้อน , ร่านซู้ล , กูดกิน , เป็นต้น ผักกูดสามารถนำมาทำเป็นอาหารหลายรูปแบบ ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม นำมายำ ยำผักกูด ผัดผักกูดผัดน้ำมันหอย แกงแคร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ต้มกะทิ ไข่เจียวผักกูด ผัดกับไข่หรือแหนม นำมาราดด้วยน้ำกะทิรับประทานร่วมกับน้ำพริก 
   ผักกูดมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบตาแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ นำมาต้มเป็นน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ดับร้อน บำรุงโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด บำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้พิษอักเสบ ทั้งยังเป็นผักที่มีเส้นกากใยอาหารสูงช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี ขับปัสสาวะช่วยรักษาตับไต ที่สำคัญช่วยลดความอ้วน ได้อีกด้วย คุณค่าเยอะแบบนี้ไม่หามากินไม่ได้แล้ว
   ขอให้เพื่อนๆประสบแต่ความสุขความเจริญห่างไกลจากเชื้อโควิด 19 อยู่ดีเจริญรุ่งเรือง โชคดี ในวันพฤหัสบดีนี้
   Noohom Ja
    10 / 9 / 63
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่