https://ppantip.com/topic/39720618
จากมู้นี้ ที่เคยตั้งไว้ "เลิกดู master Chef - Th ละ พังเกิน"
สุดท้ายก็ตามดูต่อใน Youtube จนจบ (แม้ว่าจะรู้ผลคร่าวๆจาก ig ละ ยินดีกับเป่าเป้ด้วยครับ)
บทสรุป ตั้งแต่วีคนั้น (ถ้าจำไม่ผิด ก่อนโควิด) จนมาถึง ep. สุดท้าย ก็ไม่ทำให้เห็นว่า master chef season นี้มันดีกว่าจริงๆ
ในมู้ก่อนผมเขียนไปแล้ว (6) ข้อ ที่ทำให้รายการไม่สนุก จนตอนนี้ดูจบแล้วก็... ไม่สนุกจริงๆ
มันขาดความเป็นรายการ เกมโชว์ + เรียลลิตี้ ทำอาหาร
มันกลายเป็นรายการทำอาหารดาษๆๆๆๆๆ มากๆ เพราะผู้เข้าแข่งขันทุกคนไม่เล่นเกมกันเลย
จุดตายที่สำคัญของรายการ ที่ทำให้ season นี้ไม่สนุกคือ
( 1 ) Attitude Play safe ของผู้เข้าแข่งขัน
หมายความว่าตราบใดที่จานของคุณไม่ได้ "เลวร้ายที่สุด" ต่อให้คุณทำข้าวไข่เจียวส่งกรรมการ คุณก็เข้ารอบ
เพราะรายการนี้ทุกคนรู้แล้วว่า ไม่มีแต้มบุญ หมายความว่าต่อให้ทำดีแค่ไหน สัปดาห์หน้าก็ไปเริ่มกันใหม่หมดอยู่ดี
แต่ในทางกลับกัน คือถ้าสัปดาห์นี้คุณพลาดมากสุด คุณก็แพ้ .. กลับบ้าน
ทำไงดี ให้เข้าไปรอบลึกๆ ก็เกาะกลุ่ม mean กลุ่มไปเรื่อยๆ ไม่ต้องทำจาน wow มาก ทำเอาพอดีๆ เสร็จทันเวลา ไม่ผิดพลาด เนื้อไม่ไหม้ ไก่ไม่ดิบ จบ ผ่านฉลุย หลุดเข้าไปรอบลึกๆง่ายมาก ขอแค่อย่าพลาดที่สุด เต็มที่ก็ไปโดน pressure test
กลายเป็นสุดท้าย ได้คนที่เพลย์เซฟอย่างแบงค์ เข้าไปถึงรอบ semi-final
( 2 ) Season นี้วัตถุดิบโจทย์ ไม่ Wow ใดๆ เลย
ไม่รู้ว่ามีใครคิดเหมือนกันไหม ว่าวัตถุดิบทั้งในรอบกล่องปริศนา หรือโจทย์ต่างๆ มันไม่ได้มีความรู้สึกว่า wow โจทย์ง่อยมาก
กล้วยดิบ ปูเค็ม วุ้นเส้น กุ้งแห้ง เข้าใจในสตอรี่โจทย์ของกรรมการ แต่พอทุกๆสัปดาห์มาเจอวัตถุดิบแบบนี้ มันก็ดูง่อยๆ กลายเป็นว่าไม่มีอะไรให้ wow ได้เลย สองสามสัปดาห์ติดๆ ดูแบบแห้งๆว่าผู้เข้าแข่งขัน จะเอาไปทำอะไรแบบไหนเท่านั้นเอง มันไม่ได้ตื่นเต้นเวลาดู Mystery box แล้ว ที่เราลุ้นไปด้วยว่าแต่ละสัปดาห์ กรรมการจะไปสรรหาวัตถุดิบอะไรกันมาอีก
( 3 ) ผู้เข้าแข่งขันไม่ใช่ Home Cooking จริงๆ
อันนี้เห็นด้วยกับคอมเมนท์หนึ่งใน pantip นี่แหละ รู้สึกว่าผู้เข้าแข่งขันไม่ใช่ภาพของ Home cooking แบบที่เราคาดหวัง
เราเคยเห็น "หมอตั้ม" แบบที่เป็นตัวแทน โฮมคุกกิ้ง จริงๆ คนชอบทำอาหารจากหลายสาขาอาชีพ แต่ใน season ล่าสุด เหมือนหลายคนคือเด็กจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ / Le Cordon Bleu หรือเปล่า คือเหมือนทุกคนคือเชฟแหละ สมัครเข้าโรงแรงใดๆก็เป็นเชฟได้แล้ว แล้วแต่ละคนก็ประกอบกิจการอาหารกันอยู่แล้ว มันเลยรู้สึกว่ามันดูแล้ว มันก็คือรายการทำอาหาร ที่เอาพ่อครัวมาแข่งกันนั่นแหละ เพียงแต่ยังไม่ใช่พ่อครัวประจำเท่านั้นเอง แต่ไม่ใช่ โฮม คุกกิ้งแน่ๆ
( 4 ) แพทเทิร์น อาหาร ใกล้เคียงกัน
ต่อเนื่องมาจากข้อข้างบนเลย ไม่รู้ว่าไปอบรมสำนักไหนมา เพราะแพทเทิร์น อาหารปีนี้ โคตรซ้ำซาก!! เอะอะ คิดอะไรไม่ออก กูเสิร์ฟไอติม ?!?!
เอาจริงๆ ผมงงมาก คือคิดอะไรไม่ออก ทำไอติม ทำไอติม กรรมการอาจจะมองว่าเป็นการเพิ่มองค์ประกอบของจาน แต่ผมมองว่า ..."ซ้ำซาก" เอาจริงๆ ใครเสิร์ฟไอติม ผมว่าหมดความคิดสร้างสรรค์ไปเลยด้วยซ้ำ ใครก็ได้ ช่วยลองหาเทปของ ep ไหน ที่ไม่มีใครเลยที่เสริ์ฟไอติมให้ผมหน่อย (ไม่นับทีมชาเลนจ์นะ) หรือเห็นชัดสุด รอบ semi ที่สามผู้เข้าแข่งขัน พร้อมใจกันทำพานาค็อตต้าอ่ะ ...?! นี่คือความคิดสร้างสรรค์ตรงไหนจากผู้เข้าแข่งขันเหรอ ? ทำไมรูปแบบอาหารมันใกล้กันมากแบบนี้อะ
( 5 ) ไม่มีภาพจำใดๆ ใน season นี้
ไม่รู้สึกเกิดภาพจำใดๆเลยใน ss นี้ นอกจากรู้สึกว่า เป่าเป้ สวย และยืนหนึ่งแบบม้วนเดียวจบ ที่เหลือเกิดอะไรขึ้นบ้าง (ในทาง + ) หรือภาพจำกับ ss นี้แทบไม่มีเลย อย่าง ss 2 ผมรู้สึกติดภาพ ยูริ ที่คอยงัดกับเบลล่า หรือ ss 3 ที่เจอฝีมือเทพเควส เข้าไป หรือภาพการที่ผู้แข่งขันต้องปีนไปหยิบชิ้นปลากันเอง เออ มันมีภาพจำอะ ss นี้เฉื่อยมาก ทีมชาเลนจ์ก็ไม่สุด Guest ก็ธรรมดา
( 6 ) การตัดสินที่ดูค้านสายตาอยู่หลายครั้ง
อันนี้คิดว่าหลายคน คงจะเห็นตรงกัน คือการที่การตัดสินที่อยู่ในจุดชี้เป็นชี้ตาย มันค่อนข้างเคลือบแคลง
อย่างเรื่องมีเดียมแรร์ นี่แหละ เอาเห็นภาพชัดๆ ผมว่าวีคนั้นใน pantip นี่อย่างเดือดเลยนะ
ผมไม่ได้จะบอกว่า กรรมการตัดสินถูกหรือผิด แต่มันกลายเป็นว่าตัดสินให้มีประเดน คือมันไม่ขาด ไม่ชัดเจน ว่าทำไม หรือเหตุผลที่สนับสนุนให้ใครได้ไปต่อจริงๆคืออะไร (หรืออาจจะต้องโทษทีมตัดต่อ ที่ไม่ได้ใส่ในจุดนี้ลงมาให้) คือคุณเป็นกรรมการแล้ว มันต้องชี้ชัดได้เลย ว่า ผิด ผิดตรงไหน ทำไมถึงตกรอบ แล้วจานที่ตกรอบ มันเลวร้ายกว่าจานที่เข้าไปแบบเหลื่อมๆ ได้ยังไง มันต้องเป็นแบบนั้น เพราะผมว่าคุณวุฒิและวัยวุฒิกรรมการแต่ละท่านชัดเจนอยู่แล้ว อย่ามาตัดสินกันแบบหงิมๆ งุ้มๆงิ้มๆ
ทั้งหมดนี่คือข้อสังเกตุที่ผมมีต่อรายการ และอยากฝากไปถึง Heliconia ถ้าท่านจะทำ master chef TH ใน season ต่อๆไป อยากให้ฝากปรับปรุง หรือถือว่าเป็นคอมเมนท์จากแฟนรายการคนนึง ให้ท่านๆไปพัฒนารายการให้ดีขึ้นครับ
และที่สำคัญคือ ไม่ได้จะดรอปคุณค่าของ เป่าเป้ ผู้ชนะรายการใน season นี้ลงแต่อย่างใด
คุณทำได้สุดยอดแล้ว และผลงานมันบอกมาในทุกๆ ep. ว่าคุณคือสุดยอดในรายการนี้จริงๆ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
Master Chef - ดูจนจบแล้วก็ดรอปจริงๆ
จากมู้นี้ ที่เคยตั้งไว้ "เลิกดู master Chef - Th ละ พังเกิน"
สุดท้ายก็ตามดูต่อใน Youtube จนจบ (แม้ว่าจะรู้ผลคร่าวๆจาก ig ละ ยินดีกับเป่าเป้ด้วยครับ)
บทสรุป ตั้งแต่วีคนั้น (ถ้าจำไม่ผิด ก่อนโควิด) จนมาถึง ep. สุดท้าย ก็ไม่ทำให้เห็นว่า master chef season นี้มันดีกว่าจริงๆ
ในมู้ก่อนผมเขียนไปแล้ว (6) ข้อ ที่ทำให้รายการไม่สนุก จนตอนนี้ดูจบแล้วก็... ไม่สนุกจริงๆ
มันขาดความเป็นรายการ เกมโชว์ + เรียลลิตี้ ทำอาหาร
มันกลายเป็นรายการทำอาหารดาษๆๆๆๆๆ มากๆ เพราะผู้เข้าแข่งขันทุกคนไม่เล่นเกมกันเลย
จุดตายที่สำคัญของรายการ ที่ทำให้ season นี้ไม่สนุกคือ
( 1 ) Attitude Play safe ของผู้เข้าแข่งขัน
หมายความว่าตราบใดที่จานของคุณไม่ได้ "เลวร้ายที่สุด" ต่อให้คุณทำข้าวไข่เจียวส่งกรรมการ คุณก็เข้ารอบ
เพราะรายการนี้ทุกคนรู้แล้วว่า ไม่มีแต้มบุญ หมายความว่าต่อให้ทำดีแค่ไหน สัปดาห์หน้าก็ไปเริ่มกันใหม่หมดอยู่ดี
แต่ในทางกลับกัน คือถ้าสัปดาห์นี้คุณพลาดมากสุด คุณก็แพ้ .. กลับบ้าน
ทำไงดี ให้เข้าไปรอบลึกๆ ก็เกาะกลุ่ม mean กลุ่มไปเรื่อยๆ ไม่ต้องทำจาน wow มาก ทำเอาพอดีๆ เสร็จทันเวลา ไม่ผิดพลาด เนื้อไม่ไหม้ ไก่ไม่ดิบ จบ ผ่านฉลุย หลุดเข้าไปรอบลึกๆง่ายมาก ขอแค่อย่าพลาดที่สุด เต็มที่ก็ไปโดน pressure test
กลายเป็นสุดท้าย ได้คนที่เพลย์เซฟอย่างแบงค์ เข้าไปถึงรอบ semi-final
( 2 ) Season นี้วัตถุดิบโจทย์ ไม่ Wow ใดๆ เลย
ไม่รู้ว่ามีใครคิดเหมือนกันไหม ว่าวัตถุดิบทั้งในรอบกล่องปริศนา หรือโจทย์ต่างๆ มันไม่ได้มีความรู้สึกว่า wow โจทย์ง่อยมาก
กล้วยดิบ ปูเค็ม วุ้นเส้น กุ้งแห้ง เข้าใจในสตอรี่โจทย์ของกรรมการ แต่พอทุกๆสัปดาห์มาเจอวัตถุดิบแบบนี้ มันก็ดูง่อยๆ กลายเป็นว่าไม่มีอะไรให้ wow ได้เลย สองสามสัปดาห์ติดๆ ดูแบบแห้งๆว่าผู้เข้าแข่งขัน จะเอาไปทำอะไรแบบไหนเท่านั้นเอง มันไม่ได้ตื่นเต้นเวลาดู Mystery box แล้ว ที่เราลุ้นไปด้วยว่าแต่ละสัปดาห์ กรรมการจะไปสรรหาวัตถุดิบอะไรกันมาอีก
( 3 ) ผู้เข้าแข่งขันไม่ใช่ Home Cooking จริงๆ
อันนี้เห็นด้วยกับคอมเมนท์หนึ่งใน pantip นี่แหละ รู้สึกว่าผู้เข้าแข่งขันไม่ใช่ภาพของ Home cooking แบบที่เราคาดหวัง
เราเคยเห็น "หมอตั้ม" แบบที่เป็นตัวแทน โฮมคุกกิ้ง จริงๆ คนชอบทำอาหารจากหลายสาขาอาชีพ แต่ใน season ล่าสุด เหมือนหลายคนคือเด็กจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ / Le Cordon Bleu หรือเปล่า คือเหมือนทุกคนคือเชฟแหละ สมัครเข้าโรงแรงใดๆก็เป็นเชฟได้แล้ว แล้วแต่ละคนก็ประกอบกิจการอาหารกันอยู่แล้ว มันเลยรู้สึกว่ามันดูแล้ว มันก็คือรายการทำอาหาร ที่เอาพ่อครัวมาแข่งกันนั่นแหละ เพียงแต่ยังไม่ใช่พ่อครัวประจำเท่านั้นเอง แต่ไม่ใช่ โฮม คุกกิ้งแน่ๆ
( 4 ) แพทเทิร์น อาหาร ใกล้เคียงกัน
ต่อเนื่องมาจากข้อข้างบนเลย ไม่รู้ว่าไปอบรมสำนักไหนมา เพราะแพทเทิร์น อาหารปีนี้ โคตรซ้ำซาก!! เอะอะ คิดอะไรไม่ออก กูเสิร์ฟไอติม ?!?!
เอาจริงๆ ผมงงมาก คือคิดอะไรไม่ออก ทำไอติม ทำไอติม กรรมการอาจจะมองว่าเป็นการเพิ่มองค์ประกอบของจาน แต่ผมมองว่า ..."ซ้ำซาก" เอาจริงๆ ใครเสิร์ฟไอติม ผมว่าหมดความคิดสร้างสรรค์ไปเลยด้วยซ้ำ ใครก็ได้ ช่วยลองหาเทปของ ep ไหน ที่ไม่มีใครเลยที่เสริ์ฟไอติมให้ผมหน่อย (ไม่นับทีมชาเลนจ์นะ) หรือเห็นชัดสุด รอบ semi ที่สามผู้เข้าแข่งขัน พร้อมใจกันทำพานาค็อตต้าอ่ะ ...?! นี่คือความคิดสร้างสรรค์ตรงไหนจากผู้เข้าแข่งขันเหรอ ? ทำไมรูปแบบอาหารมันใกล้กันมากแบบนี้อะ
( 5 ) ไม่มีภาพจำใดๆ ใน season นี้
ไม่รู้สึกเกิดภาพจำใดๆเลยใน ss นี้ นอกจากรู้สึกว่า เป่าเป้ สวย และยืนหนึ่งแบบม้วนเดียวจบ ที่เหลือเกิดอะไรขึ้นบ้าง (ในทาง + ) หรือภาพจำกับ ss นี้แทบไม่มีเลย อย่าง ss 2 ผมรู้สึกติดภาพ ยูริ ที่คอยงัดกับเบลล่า หรือ ss 3 ที่เจอฝีมือเทพเควส เข้าไป หรือภาพการที่ผู้แข่งขันต้องปีนไปหยิบชิ้นปลากันเอง เออ มันมีภาพจำอะ ss นี้เฉื่อยมาก ทีมชาเลนจ์ก็ไม่สุด Guest ก็ธรรมดา
( 6 ) การตัดสินที่ดูค้านสายตาอยู่หลายครั้ง
อันนี้คิดว่าหลายคน คงจะเห็นตรงกัน คือการที่การตัดสินที่อยู่ในจุดชี้เป็นชี้ตาย มันค่อนข้างเคลือบแคลง
อย่างเรื่องมีเดียมแรร์ นี่แหละ เอาเห็นภาพชัดๆ ผมว่าวีคนั้นใน pantip นี่อย่างเดือดเลยนะ
ผมไม่ได้จะบอกว่า กรรมการตัดสินถูกหรือผิด แต่มันกลายเป็นว่าตัดสินให้มีประเดน คือมันไม่ขาด ไม่ชัดเจน ว่าทำไม หรือเหตุผลที่สนับสนุนให้ใครได้ไปต่อจริงๆคืออะไร (หรืออาจจะต้องโทษทีมตัดต่อ ที่ไม่ได้ใส่ในจุดนี้ลงมาให้) คือคุณเป็นกรรมการแล้ว มันต้องชี้ชัดได้เลย ว่า ผิด ผิดตรงไหน ทำไมถึงตกรอบ แล้วจานที่ตกรอบ มันเลวร้ายกว่าจานที่เข้าไปแบบเหลื่อมๆ ได้ยังไง มันต้องเป็นแบบนั้น เพราะผมว่าคุณวุฒิและวัยวุฒิกรรมการแต่ละท่านชัดเจนอยู่แล้ว อย่ามาตัดสินกันแบบหงิมๆ งุ้มๆงิ้มๆ
ทั้งหมดนี่คือข้อสังเกตุที่ผมมีต่อรายการ และอยากฝากไปถึง Heliconia ถ้าท่านจะทำ master chef TH ใน season ต่อๆไป อยากให้ฝากปรับปรุง หรือถือว่าเป็นคอมเมนท์จากแฟนรายการคนนึง ให้ท่านๆไปพัฒนารายการให้ดีขึ้นครับ
และที่สำคัญคือ ไม่ได้จะดรอปคุณค่าของ เป่าเป้ ผู้ชนะรายการใน season นี้ลงแต่อย่างใด
คุณทำได้สุดยอดแล้ว และผลงานมันบอกมาในทุกๆ ep. ว่าคุณคือสุดยอดในรายการนี้จริงๆ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ