กัปปะบาชิ หรือกัปปะบาชิโดกุไก (かっぱ橋道具街) เป็นย่านการค้าในโตเกียว ขายสินค้าจำพวกเครื่องใช้ในครัว ที่มีตั้งแต่ของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึงร้านค้าร้านอาหาร คนชอบเข้าครัวมาเดินย่านนี้ต้องได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปแน่นอนค่ะ
การเดินทางก็สะดวก เพราะย่านกัปปะบาชิอยู่ในเขตไทโตะ ระหว่างย่านอุเอโนะ และอาซากุสะ ย่านกัปปะบาชิ เริ่มมีมาตั้งแต่ในช่วงปี 1912 (100 กว่าปีที่แล้ว) ในตอนนั้นขายพวกเครื่องมือเก่า แต่ในปัจจุบันขายสินค้าจำพวกเครื่องครัว ทั้งอุปกรณ์เบเกอรี่ จาน ชาม สไตล์ญี่ปุ่น ฝรั่ง จีน เครื่องแก้ว เซรามิก อุปกรณ์ร้านอาหาร แพคเกจอาหาร โมเดลอาหาร(ที่โชว์หน้าร้านอาหารญี่ปุ่น) ชุดเชฟ ป้ายร้าน เตา ตู้เย็น มีด และอีกมากมายกว่า 170 ร้านค้า บนถนนยาว 800 เมตร ถือว่าเป็นย่านขายเครื่องครัวที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
ต้องซื้อให้เขาเซ็ตกัน ใบใหญ่ ใบเล็ก ใบจิ๋ว
ถ้วยใบเล็กๆน่ารักเต็มไปหมด
ทำไมถึงเรียกว่ากัปปะบาชิ
ต้องเล่าก่อนว่า กัปปะเป็นผีชนิดหนึ่ง หน้าตาเหมือนกบ มีกระดองเหมือนเต่า อาศัยอยู่ในน้ำ บนหัวจะมีจานที่ใส่น้ำไว้ หากไม่มีน้ำในจานร่างกายจะอ่อนแอลง และชอบกินแตงกวา
ส่วนทำไมถึงเรียกว่าย่านนี้ว่า "กัปปะบาชิ" มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยก่อนบริเวณนี้มีการก่อสร้างเพื่อป้องกันน้ำท่วม แต่การระบายน้ำไม่ค่อยดี กัปปะที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำสุมิดะเห็น จึงเข้ามาช่วยให้การก่อสร้างสำเร็จลุล่วง นอกจากนี้มีความเชื่อว่าใครที่ได้เห็นกัปปะ การทำมาค้าขายจะเจริญรุ่งเรือง ส่วนคำว่าบาชิ (橋) นั้นแปลว่า สะพาน
ในปี 2003 ซึ่งเป็นการฉลองการครบรอบ 90 ปีของย่านกัปปะบาชิโดกุไก มีการสร้างรูปปั้น Kappa Kawataro เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของย่านกัปปะบาชิ
รู้ที่มากันคร่าวๆแล้ว ตอนนี้เราจะพาไปเดินดูว่าย่านนี้มีอะไรน่าซื้อน่าชมกันบ้าง
เดมาเอคิ (出前機)
เดมาเอคิ (出前機) เป็นอุปกรณ์ขนส่งอาหาร ใช้ติดกับรถมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน มีชื่อเต็มว่า 出前品運搬機 (เดมาเอะฮิมอุนปังคิ) มักใช้กับร้านขายโซบะ ร้านอาหารจีน ร้านซูชิ เวลาขนส่งจะไม่ทำให้น้ำซุปในชามหก หรือไม่ทำให้หน้าซูชิเละ เป็นลักษณะของแท่นวาง ที่แขวนไว้ด้วยระบบกันสั่นสะเทือนและสปริง ไม่ว่ารถจะเลี้ยวหรือโยก เจ้าตัวเดมาเอคินี้ก็จะไม่ทำให้อาหารหกเลอะเทอะ ก่อนส่งถึงมือลูกค้า
สมัยก่อนการสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน จะมาโดยจักรยานแล้วใช้มือข้างหนึ่งถือภาชนะใส่อาหารมาส่ง เมื่อกินเสร็จทางร้านก็จะกลับมาเก็บภาชนะไป ซึ่งการปั่นจักรยานมือเดียว พร้อมๆกับถืออาหารนั้นเสี่ยงอันตรายอย่างมาก จนในปี 1959 มีการคิดค้น “เดมาเอคิ” และกลายเป็นที่นิยมในโตเกียวในเวลาต่อมา
ในปัจจุบันการส่งอาหารที่ใช้ เดมาเอคิ ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้างประปราย เพราะคนเริ่มหันมาใช้บริการเดลิเวอรี่มากขึ้น การใช้ภาชนะก็เปลี่ยนเป็นกล่องพลาสติก กินเสร็จก็ทิ้งเลย ไม่ต้องให้คนมาเก็บเหมือนเมื่อก่อน ส่วนตัวแล้วเคยเห็นเจ้าเครื่องเดมาเอคินี้เพียงแต่ไม่กี่ครั้ง แต่ก็รู้สึกชื่นชอบไอเดียการคิดค้นเครื่องมือนี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ไม่เคยเห็นที่ไหนนอกจากญี่ปุ่น
กัปปะบาชิ ถนนสำหรับคนรักเครื่องครัว
กัปปะบาชิ หรือกัปปะบาชิโดกุไก (かっぱ橋道具街) เป็นย่านการค้าในโตเกียว ขายสินค้าจำพวกเครื่องใช้ในครัว ที่มีตั้งแต่ของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึงร้านค้าร้านอาหาร คนชอบเข้าครัวมาเดินย่านนี้ต้องได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปแน่นอนค่ะ
การเดินทางก็สะดวก เพราะย่านกัปปะบาชิอยู่ในเขตไทโตะ ระหว่างย่านอุเอโนะ และอาซากุสะ ย่านกัปปะบาชิ เริ่มมีมาตั้งแต่ในช่วงปี 1912 (100 กว่าปีที่แล้ว) ในตอนนั้นขายพวกเครื่องมือเก่า แต่ในปัจจุบันขายสินค้าจำพวกเครื่องครัว ทั้งอุปกรณ์เบเกอรี่ จาน ชาม สไตล์ญี่ปุ่น ฝรั่ง จีน เครื่องแก้ว เซรามิก อุปกรณ์ร้านอาหาร แพคเกจอาหาร โมเดลอาหาร(ที่โชว์หน้าร้านอาหารญี่ปุ่น) ชุดเชฟ ป้ายร้าน เตา ตู้เย็น มีด และอีกมากมายกว่า 170 ร้านค้า บนถนนยาว 800 เมตร ถือว่าเป็นย่านขายเครื่องครัวที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
ต้องซื้อให้เขาเซ็ตกัน ใบใหญ่ ใบเล็ก ใบจิ๋ว
ถ้วยใบเล็กๆน่ารักเต็มไปหมด
ทำไมถึงเรียกว่ากัปปะบาชิ
ต้องเล่าก่อนว่า กัปปะเป็นผีชนิดหนึ่ง หน้าตาเหมือนกบ มีกระดองเหมือนเต่า อาศัยอยู่ในน้ำ บนหัวจะมีจานที่ใส่น้ำไว้ หากไม่มีน้ำในจานร่างกายจะอ่อนแอลง และชอบกินแตงกวา
ส่วนทำไมถึงเรียกว่าย่านนี้ว่า "กัปปะบาชิ" มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยก่อนบริเวณนี้มีการก่อสร้างเพื่อป้องกันน้ำท่วม แต่การระบายน้ำไม่ค่อยดี กัปปะที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำสุมิดะเห็น จึงเข้ามาช่วยให้การก่อสร้างสำเร็จลุล่วง นอกจากนี้มีความเชื่อว่าใครที่ได้เห็นกัปปะ การทำมาค้าขายจะเจริญรุ่งเรือง ส่วนคำว่าบาชิ (橋) นั้นแปลว่า สะพาน
ในปี 2003 ซึ่งเป็นการฉลองการครบรอบ 90 ปีของย่านกัปปะบาชิโดกุไก มีการสร้างรูปปั้น Kappa Kawataro เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของย่านกัปปะบาชิ
รู้ที่มากันคร่าวๆแล้ว ตอนนี้เราจะพาไปเดินดูว่าย่านนี้มีอะไรน่าซื้อน่าชมกันบ้าง
เดมาเอคิ (出前機)
เดมาเอคิ (出前機) เป็นอุปกรณ์ขนส่งอาหาร ใช้ติดกับรถมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน มีชื่อเต็มว่า 出前品運搬機 (เดมาเอะฮิมอุนปังคิ) มักใช้กับร้านขายโซบะ ร้านอาหารจีน ร้านซูชิ เวลาขนส่งจะไม่ทำให้น้ำซุปในชามหก หรือไม่ทำให้หน้าซูชิเละ เป็นลักษณะของแท่นวาง ที่แขวนไว้ด้วยระบบกันสั่นสะเทือนและสปริง ไม่ว่ารถจะเลี้ยวหรือโยก เจ้าตัวเดมาเอคินี้ก็จะไม่ทำให้อาหารหกเลอะเทอะ ก่อนส่งถึงมือลูกค้า
สมัยก่อนการสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน จะมาโดยจักรยานแล้วใช้มือข้างหนึ่งถือภาชนะใส่อาหารมาส่ง เมื่อกินเสร็จทางร้านก็จะกลับมาเก็บภาชนะไป ซึ่งการปั่นจักรยานมือเดียว พร้อมๆกับถืออาหารนั้นเสี่ยงอันตรายอย่างมาก จนในปี 1959 มีการคิดค้น “เดมาเอคิ” และกลายเป็นที่นิยมในโตเกียวในเวลาต่อมา
ในปัจจุบันการส่งอาหารที่ใช้ เดมาเอคิ ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้างประปราย เพราะคนเริ่มหันมาใช้บริการเดลิเวอรี่มากขึ้น การใช้ภาชนะก็เปลี่ยนเป็นกล่องพลาสติก กินเสร็จก็ทิ้งเลย ไม่ต้องให้คนมาเก็บเหมือนเมื่อก่อน ส่วนตัวแล้วเคยเห็นเจ้าเครื่องเดมาเอคินี้เพียงแต่ไม่กี่ครั้ง แต่ก็รู้สึกชื่นชอบไอเดียการคิดค้นเครื่องมือนี้ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ไม่เคยเห็นที่ไหนนอกจากญี่ปุ่น