น่าอัศจรรย์ใจมากครับเพื่อนๆ หลังจากผมแชร์กระทู้ ทำกาแฟสดกินเองประหยัดกว่า 4 เท่า เพื่อนๆ ตอบรับเยอะมากครับ

สืบเนื่องจาก กระทู้นี้ https://ppantip.com/topic/39941658
ตอนแรกผมไม่ได้คิดอะไรมากที่จะตั้งกระทู้ แต่ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆ คอกาแฟสดล้นหลามเลยครับ ผมตกใจเลยว่า คนสนใจเยอะขนาดนี้เลยเหรอ
นึกว่าวิธีบ้านๆ ไม่ค่อยมีคนสนมั้ง แต่กลับมีการแชร์ใน FB ไปเป็นพันๆ และเข้ามาตอบกระทู้อย่างคึกคักเลยครับ
ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาตอบและแชร์ข้อมูลต่างๆ ในกระทู้ครับ ทำให้คอกาแฟสดอารมณ์เปลี่ยวอย่างผม ไม่เหงาและหว่าเว้จิบกาแฟคนเดียว

ก่อนอื่นต้องออกตัวขออภัยบรรดา พ่อค้าแม่ขาย อาจไม่ถูกใจสิ่งนี้นะครับ เพราะอาจทำให้ยอดขายตกลงไปอีกได้ ถ้าผมแชร์ไปในวงกว้าง ทำให้คนแห่ไปทำกินเองประหยัดกว่า แต่ผมเชื่อแน่ว่า ถ้าคนขายกาแฟชงอร่อยคุณภาพดีจริงสมราคา ก็ไม่ยากที่จะหาลูกค้าได้เรื่อยๆครับ
เอาเป็นว่าใครอยากชงเองชง ใครใคร่อยากซื้อกินก็ตามอัธยาศัยนะครับ

มีเพื่อนๆ บางท่านบอกว่า ทำชงกินเองเปลืองกว่า งบบานปลายกว่า เดี๋ยวซื้ออุปกรณ์โน่นนี่นั่น อันนี้ผมขอตอบในมุมผมนะครับว่า ไม่จริง ถ้าเอาตัวผมเป็นที่ตั้งนะครับ ผมขอเห็นต่างนะครับ เพราะผมประสบพบเจอกับตัวเองแล้วว่า ประหยัดกว่าจริงๆ คือ ผมไม่ได้ใช้วิธีการชงที่ปราณีตอะไรแบบนั้นมากครับ ไม่ว่าจะ ชงแบบดริฟท์ในหนังฟาส8 / เฟรนซ์เพรส / แมกนิโต้/ โมก้าพอท บลาๆ ต่างๆ นาๆ แบบนั้น บอกตามตรง ผมทำไม่เป็น จะหาวิธีทำก็ยุ่งยากอุปกรณ์พอสมควร
ผมมีแค่ กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า ตัวกรองก็ไปซื้อตามร้านทุกอย่าง 20 บาท มาเอา และพระเอกคือกาแฟสดคั่วนะครับ มีขายเป็นห่อในแมคโครแล้วแต่จะชอบยี่ห้อไหน ราคาไหน ผมไปซื้อห่อนึง 165 บาท กินได้เป็นเดือนจริงๆ ครับ ประหยัดกว่าซื้อที่ All-cafe หรือร้านกาแฟสด กินทุกวัน ประหยัดกว่าเยอะจริงๆ อันนี้ผมเห็นได้ชัดกับตัวเองครับ อย่างกาแฟสดเซ่เว่น วัถุดิบเค้าดีนะครับ แต่ดูดปรื๊ดดดดเดียวครับหมด ที่เต็มแก้ว คือ น้ำแข็งล้วนๆ บางทีผมอยากได้ปริมาณน้ำกาแฟเยอะ คือ ต้องรอให้น้ำแข็งมันละลายก่อน (5555 ตรรกะอะไรเนี๊ยะ)

คอนเซปการชงกาแฟผมคือ ทำยังไงก็ได้ให้มันกลั่นออกมาเป็นน้ำดำๆ ออกมา แค่วิธีง่ายๆ บ้านๆ เลย ผมก็ปั่นใช่เครื่องปั่นเป็นผงแล้วชงด้วยน้ำร้อนอย่างในคลิปนั่นแหละครับ
คือ ในความเข้าใจผมนะ ไม่จำเป็นหรอกครับจะต้องใช้อุปกรณ์ที่เริ่ดหรูฮารูฮารา เพียงแค่กลั่นน้ำกาแฟออกมาได้ก็พอ เมื่อก่อนผมใช้ครกตำเมล็ดกาแฟคั่วด้วยซ้ำครับ ก่อนเอามาชง คือ มันมีวิธีหลากหลายมาก 
แต่การชงกาแฟ ผมคิดว่า มันเป็นงานศิลปะ แต่ละคนไม่เหมือนกัน ลองคิดดูสมัยโบราณแต่ก่อนนะครับ เขาก็ใส่เมล็ดกาแฟในหม้อต้มซื่อๆ เลย การชงกาแฟไม่ได้มีอะไรตายตัว คือ อันนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบจริงๆ ครับ บางคนชอบความปราณีตในการชงก็เปลืองอุปกรณ์หน่อย 
ของผมง่ายๆ ชงด้วยน้ำร้อน คนๆ แล้วกรองกากออก ได้น้ำกาแฟสดก็จบแล้วครับ
บางท่านถามว่า ต้องใช้เมล็ดกาแฟสดยี่ห้ออะไร ผมบอกได้ตรงนี้เลยครับว่าผมเป็นพวกลิ้นจระเข้ ห่อไหนบอกว่าเมล็ดกาแฟสดคั่ว+ราคาไม่แพง ผมเลือกอันนั้น มันก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ สำหรับผมนะ 5555
แต่ถ้าเทียบกับกาแฟ 3 in 1 กับ เมล็ดกาแฟสด ผมบอกได้เลย ว่าต่างกันคนละโลก กาแฟสดเข้าถึงจิตวิญญาณได้มากกว่า

ทุกวันนี้กาแฟซอง 3 in 1  ผมยังกองเต็มเลยครับ ไม่ได้กินแล้ว

บางท่านโพสโทษของกาแฟโน่นนี่นั่น แต่เพื่อนๆ ลองไปค้นหาดีๆ นะครับ การจิบกาแฟ ปริมาณพอดีต่อวัน ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง มีผลการวิจัยเยอะแยะมากมาย ลองพิมพ์ค้นหาดูได้ครับ
อย่างที่บอกครับอะไรที่มากเกินไปมักจะไม่ดีต่อสุขภาพ กาแฟก็เหมือนกัน ครับ ผมวันละแก้วกำลังดี ยิ่งเป็นกาแฟสดชงเอง ไม่ได้ซื้อตามร้าน เลี่ยงได้ทั้งครีม ทั้งน้ำตาล (แต่ผมหนักไปทางนมข้นผสมหวานพอประมาณ แต่เน้นความขมของกาแฟไว้)
ยิ่งใครดื่มกาแฟดำเพียว ง่ายเลยครับผ่านน้ำร้อน กรองกาก ก็ซัดได้เลย แถมดีต่อสุขภาพ วันละแก้ว

อันนี้เป็นวิธีปั่นให้เป็นผงนะครับ บางท่านบอกว่าเครื่องปั่นอาจพัง แต่ผมมาทำแบบนี้ประมาณเดือนละครั้ง มันก็ไม่เห็นพัง หรือว่าเครื่องปั่นมันถึกอันนี้ไม่รู้ครับ แต่ก็ยังใช้ได้มาจนถึงทุกวันนี้ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่