ซูชิ ปลาดิบ ใครเป็นเจ้าแรกๆที่ขายในไทย แล้วเริ่ม เป็นที่นิยม พ.ศ อะไร ใครทราบประวัติบ้างคัรบ

กระทู้คำถาม
ซูชิ ปลาดิบ ใครเป็นเจ้าแรกๆที่ขายในไทย แล้วเริ่ม เป็นที่นิยม พ.ศ อะไร ใครทราบประวัติบ้างคัรบ 

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ยืนยันตาม คห.2 และ คห. 5 ว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านแรกที่มีบันทึกในไทย คือ Hanaya ที่สุรวงศ์
ซึ่งก็น่าจะกลายเป็นร้านแรกที่มีการเสิร์ฟซูชิ ซาชิมิ ไปโดยปริยาย

ถ้าถามว่า เริ่มเป็นที่นิยมกันขึ้นมาเมื่อไร.. น่าจะช่วงราวๆปี 253X ก่อนวิกฤติต้มยำกุ้ง
เพราะช่วงนั้น คนไทยโดยเฉพาะในกทม. มีกำลังซื้อสูงขึ้นมาก ในช่วงปี 252X ปลายๆ ครอบครัวผมเริ่มมีการไปกินอาหารญี่ปุ่นตามร้านบ้าง
แต่ยังมีคนไทยน้อยอยู่
ช่วง 252X ปลายๆ มีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้นเยอะ คนไทยที่ทำงานกับญี่ปุ่น ได้พบกับวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นก็เยอะขึ้น
ปัจจัย 2 อย่าง ที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก คือ Fuji และ Oishi ครับ
Fuji เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบ Chain Restaurant รายแรก ที่เปิดร้านในเกือบทุกห้างที่มี ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะค่ายไหน เพราะในกทม. ช่วงปี 252X ปลายๆ - ช่วงปี 253X ต้นๆ ห้างใหญ่ๆ จะมีอยู่ 2 ค่ายหลัก คือ The Mall กับ Central ที่มีการสร้างในลักษณะ Shopping Plaza คือมีส่วนพื้นที่ห้างของตัวเอง และส่วนพื้นที่ร้านเช่า
ร้าน Fuji ไปเปิดอยู่ในส่วน Plaza ของเกือบทุกห้างในตอนนั้น ทำให้คนไทยทั่วไปเข้าถึงร้านอาหารญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น (จากช่วงก่อนนั้นจะมีอยู่เฉพาะในย่านที่มีคนญี่ปุ่นทำงาน หรืออยู่อาศัย)

Oishi เปิดตัวมาอีกแนวหนึ่ง เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบบุฟเฟต์ที่อยู่นอกโรงแรมเป็นรายแรก ก่อนนี้บุฟเฟต์ตามโรงแรมก็ไม่ค่อยมีแยกอาหาร เน้นเป็น International Buffet กัน อาจมีซุชิ/ซาชิมิ อยู่เป็นเคาน์เตอร์เล็กๆ บางที่ก็ไม่มี
Oishi ทำให้คนได้กินซูชิ ซาชิมิ แบบไม่อั้น และอาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนทำให้คนไทยกินปลาแซลมอนกันอย่างบ้าคลั่ง จากเดิมที่มีสาขาเดียวที่ทองหล่อ เริ่มขยายออกไปมีหลายสาขา ถ้าจำไม่ผิดสาขาที่สองจะอยู่ใกล้ๆ เซ็นทรัลลาดพร้าว ก่อนจะขยายไปตามห้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่