ทำครัวไทยแบบเปิด นอกบ้านยังไง ถ้าใช้เตาถ่าน/ฟืน ทำยังไงไม่ให้หลังคาถูกควันไฟลนจนดำ

พอดีอยากทำครัวไทยแบบสมัยก่อน ใช้เตาถ่าน เตาฟืน จะทำไว้ที่บ้านสวนคะ
ตั้งใจว่าจะทำแบบโล่งสร้างคล้ายศาลามีแค่หลังคา อาจจะมีฝนังด้านนึงเอาไว้บังลม และติดตู้เก็บจาน เครื่องปรุง ให้พ้นจากสัตว์หรือแมลงต่างๆ
ทีนี้สงสัยว่าจะจัดวางเตา ไว้ตรงไหน เพราะถ้าเอาไว้ใต้หลังคาจะทำให้เป็นควันดำ ถ้าเอาไว้นอกชายคาเวลาฝนตกละคะ หรือว่าคอยยกเข้าออก

ใครมีครัวแบบสมัยก่อน ครัวบ้านๆ ช่วยลงรูปให้ดูเป็นแนวทางหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่