[CR] เที่ยวไปกินไป @ มะละกา 2019 : 4 Baba Charlie Nyonya Cake และ 486 Baba Low

เที่ยวไปกินไป @ มะละกา 2019 : 4 Baba Charlie Nyonya Cake และ Baba Low เป็นตอนที่สี่ต่อจาก 
"เที่ยวไปกินไป @ มะละกา 2019 : 1  https://ppantip.com/topic/39601706
"เที่ยวไปกินไป @ มะละกา 2019 : 2 Ujong Pasir Nasi Lemak, Baba Charlie Cafe' และ Alaa Kassim Ikan Bakar"
https://ppantip.com/topic/39612014
"เที่ยวไปกินไป @ มะละกา 2019 : 3Poh Piah Lwee & Jonker Walk"
https://ppantip.com/topic/39831313
วันจันทร์ที่ 6-5-19 วันที่สี่ 4 และวันสุดท้ายของการมาเยี่ยมเพื่อนที่มะละกา
9.10 น.ดื่มกาแฟฟรีและกินขนมรองท้องแล้วออกมาเดินเล่นแถวที่พัก
ธรรมเนียมอย่างหนึ่งของชาวมาเลย์ คือ การชี้จะชี้ด้วยนิ้วโป้ง
ไม่ชี้ด้วยนิ้วชี้ เพราะถือว่านิ้วชี้ใช้ล้างก้น เวลาไปเดินตลาดซื้อของ คนเรามักจะชี้ไปที่ของที่ต้องการซื้อ
แลัวถามว่าเท่าไหร่ บ้านเราใช้นิ้วชี้ชี้ แต่มาเลเซียต้องชี้ด้วยนิ้วโป้งเท่านั้น
การใช้นิ้วชี้ชี้หน้าใคร ถือเป็นการดูถูกกันอย่างรุนแรง



9.59 น.เพื่อนมาหาที่ Hotel Johan 
จากนั้นเรียกแกร๊บแบบแวนมารับ เพราะต้องการที่วางวอล์กเกอร์
เพื่อไปร้าน Baba Charlie Nyonya Cake ซึ่งเป็นที่ทำและจำหน่ายขนม ก่อนมาเปิดร้านอาหาร



ผ่านเป็นป้ายโฆษณาโรงละคร Encore Melaka
การแสดงประกอบมัลติวิชั่น พาผู้ชมย้อนอดีตไปชมกำเนิดและศิลปวัฒนธรรมของมะละกา
ใช้ผู้แสดงกว่าสองร้อยคน ส่วนนั่งชมหมุนได้ 360 องศา เพื่อชมการแสดงจากหลายเวทีที่โค้งยาว 240 เมตร 
บรรยาย 3 ภาษา มาเลย์ จีนกลางและอังกฤษ ใช้เวลาแสดง 75 นาที เปิดแสดงวันละ 2 รอบ
จ-ส 17.30 และ 20.30 น. ส่วนวันอาทิตย์ 14.30 และ 17.30 น. ต่างชาติจ่ายเพิ่ม 20 ริงกิตเป็นคนละ 248 ริงกิต



เลี้ยวซ้ายเข้า Jalan Tengera



ผ่านบ้านชิโน-ปอร์ตุกีสหลังงาม



10.10 น.เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกหน้า Masjid Tengera
เข้า Lorong (ซอย) Tengkera Pantai 2c เป็นซอยแคบเดินรถทางเดียวขาเข้า







ร้านขนมจะอยู่ทางด้านซ้ายของซอย ถัดไปเป็นที่จอดรถ ให้รถแกร็บไปจอดรอ







เป็นอาคารชั้นเดียว หลังประตูทางเข้าเป็นที่คิดเงิน
โดยลูกค้าหยิบขนมที่ต้องการใส่ตะกร้า แล้วนำมาคิดเงินก่อนใส่ถุง หรือบรรจุกล่อง



ทางขวามือ คือ คุณแม่ของ Baba Charlie ต้นตำรับรุ่นแรก
กำลังนั่งคัดถั่วงอกสำหรับทำเปาะเปี๊ยะ หลังโต๊ะเป็นกล่องใส่ดอกอัญชันตากแห้ง







เห็นโอ่งแบบนี้แล้วคิดถึงห้องน้ำบนรถไฟมาเลเซีย เมื่อกว่า 40 ปที่แล้ว
วางโอ่งน้ำไว้มุมห้องน้ำให้ตักน้ำราดส้วม



ถัดไปเป็นส่วนทำขนม และวางตะกร้าของทอด





ร้านเปิด 10.30-15.00 น. หยุดวันพฤหัสฯ
แต่ภรรยาของ Baba Charlie จะเริ่มทำ Onde onde (Ondeh ondeh) ตั้งแต่สิบโมงเช้า
เริ่มจากนวดแป้งใส่น้ำใบเตย บิขึ้นมาหนึ่งก้อน ตัก Gula Melaka หรือน้ำตาลแว่นข้น ๆ
ใส่บนแผ่นแป้งกดแบน ปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นต้มในน้ำจนสุกลอยขึ้นมา
ตักใส่ถาดมะพร้าวขูด ร่อนถาดไปมาให้จนเส้นมะพร้าวเกาะติดกับแล้วใส่กล่องพร้อมขาย

















โต๊ะด้านข้างวางตะกร้าใส่เปาะเปี๊ยะทอด เค้กมันแกว หม่าหลั่ยก๊อ





สตูว์ไก่ แกงไก่ Nasi Lemak และ Mee Siam



ห้องจำหน่ายสินค้าจะอยู่ตรงข้ามกับส่วนทำขนม Ondeh ondeh



มีภาพถ่ายสมัยคุณแม่ของ Baba Charlie ยังสาว



คุณนายซื้อเพลิน ทั้งซื้อกินเอง ทั้งซื้อฝาก











ซื้อไป 2 ตะกร้านำไปจ่ายเงิน





แต่ไม่ได้ซื้อของที่ระลึก

ชื่อสินค้า:   Nyonya kuih & 486 Baba Low
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่