อุปกรณ์มีแค่หม้อหุงข้าว และวัตถุดิบต่ามภาพเลยค่ะ ใส่ทุกอย่างลงในหม้อหุงข้าวและกด soup ได้เลยค่ะ จากนั้นก็รอๆๆ @^^@
วัตถุดิบ
1 เนื้อน่องลาย (สามมารถใช้ส่วนอื่นตามความชอบได้ค่ะ เช่น เนื้อสามชั้น เนื้อสะโพก เอ็น เศษเนื้อ)
2 น้ำตาลกรวด
3 พริกไทยดำ(ถ้าต้องการความหอมเผ็ดร้อนบุบหยาบก็ได้นะคะ)
4 ซอสถั่วเหลืองฝาเขียว
5 ใบเตย(ใช้ทั้งต้น)
6 ต้นขึ้นช่าย(ใช้ราก)
7ผักกาดหอม (รองก้นชามเวลาทาน)
8 ใบขึ้นช่าย (รองก้นชามเวลาทาน)
9เชือก(ใช้ในการมัด)
### วิธีทำ ###
เตรียมเนื้อ ล้างสลัดความเลือดด้วยเกลือเม็ด โรยเกลือให้ทั่วเนื้อนวดๆๆแล้วล้างเลือดออก ให้สะอาดสัก2-3น้ำ กันเค็มด้วยค่ะ
นำใบเตยกับต้นขึ้นช่ายตัดใบออก มามัดรวมกัน จากนั้นเตรียมหม้อหุงข้าว นำเนื้อใส่ลงไป ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อข้าว
เติมน้ำพอท่วมเนื้อ (อย่าใส่น้ำจนเต็มหม้อนะคะเพราะหม้อหุงข้าวจะต่างจากการต้มด้วยเตาแก๊สตรงที่น้ำในหม้อหุงข้าวจะไม่ได้หายไปไหน
ให้เติมพอประมาณที่ต้องการทานแค่พอท่วมเนื้อก็พอค่ะ)
จากนั้นปิกฝา กด SOUP หรือโปรแกรมที่ให้ทำแกง หรือถ้าหม้อข้าวธรรมดาๆก็กดหุงข้าวเลยค่ะ
เมื่อรอบแรกสุกเช็คเนื้อว่านุ่มถูกใจหรือยัง ถ้ายัง กดรอบ2ตุ๋นอีกรอบค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบนุ่มมาก รอบเดียวก็พอได้เคี่ยวค่ะ ส่วนตัว2รอบค่ะ
นุ่มละลายดี เมนูนี้รสชาดจะอ่อนๆ เหมาะแกการมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือทำต้มแซปทุบพริกขี้หนูสดบีบมะนาวทานกับข้าว อูยยยย จี๊ดจ๊าดค่ะ
แต่ถ้าชอบละมุนๆ ตักทานกับข้าวสวยไม่ต้องปรุงเพิ่มก็คล่องคอดีค่ะ
พร้อมทานค่ะ
ถ้าลองทำแล้วมีตรงไหนไม่เข้าใจลองดูคลิปเอานะคะ รับรองอร่อยเหาะค่ะ@^^@ #กินข้าวกับอะไร
ทำตามวีดีโอนี้ได้เลยค่ะ ง๊ายง่าย
มาชวนทำเนื้อตุ๋นง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าว ในยามต้องกักอยู่บ้านกับครอบครัวกันนะคะ
วัตถุดิบ
1 เนื้อน่องลาย (สามมารถใช้ส่วนอื่นตามความชอบได้ค่ะ เช่น เนื้อสามชั้น เนื้อสะโพก เอ็น เศษเนื้อ)
2 น้ำตาลกรวด
3 พริกไทยดำ(ถ้าต้องการความหอมเผ็ดร้อนบุบหยาบก็ได้นะคะ)
4 ซอสถั่วเหลืองฝาเขียว
5 ใบเตย(ใช้ทั้งต้น)
6 ต้นขึ้นช่าย(ใช้ราก)
7ผักกาดหอม (รองก้นชามเวลาทาน)
8 ใบขึ้นช่าย (รองก้นชามเวลาทาน)
9เชือก(ใช้ในการมัด)
### วิธีทำ ###
เตรียมเนื้อ ล้างสลัดความเลือดด้วยเกลือเม็ด โรยเกลือให้ทั่วเนื้อนวดๆๆแล้วล้างเลือดออก ให้สะอาดสัก2-3น้ำ กันเค็มด้วยค่ะ
นำใบเตยกับต้นขึ้นช่ายตัดใบออก มามัดรวมกัน จากนั้นเตรียมหม้อหุงข้าว นำเนื้อใส่ลงไป ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อข้าว
เติมน้ำพอท่วมเนื้อ (อย่าใส่น้ำจนเต็มหม้อนะคะเพราะหม้อหุงข้าวจะต่างจากการต้มด้วยเตาแก๊สตรงที่น้ำในหม้อหุงข้าวจะไม่ได้หายไปไหน
ให้เติมพอประมาณที่ต้องการทานแค่พอท่วมเนื้อก็พอค่ะ)
จากนั้นปิกฝา กด SOUP หรือโปรแกรมที่ให้ทำแกง หรือถ้าหม้อข้าวธรรมดาๆก็กดหุงข้าวเลยค่ะ
เมื่อรอบแรกสุกเช็คเนื้อว่านุ่มถูกใจหรือยัง ถ้ายัง กดรอบ2ตุ๋นอีกรอบค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบนุ่มมาก รอบเดียวก็พอได้เคี่ยวค่ะ ส่วนตัว2รอบค่ะ
นุ่มละลายดี เมนูนี้รสชาดจะอ่อนๆ เหมาะแกการมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือทำต้มแซปทุบพริกขี้หนูสดบีบมะนาวทานกับข้าว อูยยยย จี๊ดจ๊าดค่ะ
แต่ถ้าชอบละมุนๆ ตักทานกับข้าวสวยไม่ต้องปรุงเพิ่มก็คล่องคอดีค่ะ
พร้อมทานค่ะ
ถ้าลองทำแล้วมีตรงไหนไม่เข้าใจลองดูคลิปเอานะคะ รับรองอร่อยเหาะค่ะ@^^@ #กินข้าวกับอะไร
ทำตามวีดีโอนี้ได้เลยค่ะ ง๊ายง่าย