สวัสดีครับ รีวิวนี้เป็นทางเดินทางรอบโลกและตัวคนเดียวครั้งแรก ในตอนที่สองเราขอพาชิมอาหารเอเชียกลาง (ทุกจานทานที่ประเทศอุสเบกิสถาน)
การกินคือส่วนสำคัญของการเที่ยว ทุกครั้งก่อนสั่งอาหารต้องหาร้านที่ดีและเปิดรีวิวจานที่ดีที่สุด หากเพื่อนๆมีโอกาสไปเอเชียกลางแล้วคงจะงงน่าดูเลยว่าทานอะไรดี มันทำจากอะไร
ไม่ต้องกังวลเพราะเราจะบอกชื่อภาษารัสเซีย อังกฤษ และ คำอ่านไทย เนื่องด้วยบางร้านมีแค่เมนูภาษารัสเซียเท่านั้น เพียงแค่มีรีวิวนี้เก็บไว้เพื่อนๆก็จะสั่งอาหารที่ต้องการทานและลิ้มลองกับรสชาติแสนอร่อยได้ทุกร้าน
วัฒนธรรมการทานอาหาร
1.ทานทุกอย่างกับขนมปังเพื่อตัดเลี้ยน เพราะอาหารมันมากๆ บางจานไม่ควรมีน้ำมันก็ยังจะราดมา
2.ดื่มชาเพื่อช่วยล้างไขมันออก คนที่นี้ไม่ค่อยอ้วนกันถึงแม้จะกินอาหารมันเยอะ
3.หากเป็นอาหารแห้งก็ตั้งบนโต๊ะที่มีผ้าปูเลย ไม่มีคำว่าสกปรก 555
4.แขกที่มาเยี่ยมคือราชา ต้องถูกตอนรับอย่างดี อาหารอย่างดี
5.อาหารแต่ละภาคในอุสเบ ถึงชื่อเหมือนกันแต่รสชาติต่างกันเล็กน้อย ไม่เหมือนไทยไปแต่ละภาคก็จะมีอาหารที่ต่างกันมากๆ
6.เนื้อหลักๆคือ ไก่ วัว แกะ ม้า อาจจะมีปลาบ้างในพื้นที่ริมแม่น้ำ
เมนูอาหาร
плов - Plov - พลอฟ
ส่วนประกอบ : เนื้อวัว แครอทเหลือง ข้าว ถั่วลูกไก่ ลูกเกด กระเทียม
รสชาติ : ข้าวมันเนื้อวัว ได้ความหวานจากแครอทเหลืองกับลูกเกด ทานคู่กับสลัดและขนมปัง
Plov จาก Tashkent มีมันมากๆดูจากความวาวเม็ดข้าว
Plov จาก Bukara น้ำมันน้อยกว่าจานแรก เน้นแครอทเหลืองซึ่งรสชาติจะหวานกว่าแครอทส้มที่เราคุ้นเคย
Plov งานเลี้ยงจานใหญ่จากภาคตะวันออก ใส่ Dolma และไข่นกกระทา ด้วย
ตอนเป็นลูกมือช่วยเพื่อนคนอุสเบทำPlov น้ำมันเน้นๆหุงข้าวกับน้ำมันไม่มีการตักออก
лепешка - Lepeshka - ลิเปียชกา / наан - Naan - นาน
ส่วนประกอบ : แป้ง มีหลากหลายรูปทรงแล้วแต่คนทำจะรังสรรค์
รสชาติ : มีความหวานนิดๆแข็งนอกนุ่มใน ทานคู่กับทุกเมนูอาหารเหมือนทานข้าว แม้ว่าเมนูนั้นจะมีข้าวก็ตามก็ยังทานขนมปังนี้
лагман - Laghman - ลักมัน
ส่วนประกอบ : เนื้อวัวสับ พริกหวาน หอมใหญ่ เส้นคล้านๆอูด้ง
รสชาติ : เส้นคล้านๆอูด้ง มีทั้งแบบแห้งและน้ำ เราว่าแบบน้ำอร่อยกว่า
Laghman ผัดซอสลักมันสีเส้นจะออกสีแดง ทานได้เลย เผ็ดร้อนนิดๆ
Laghman ผัดธรรมดาจืด ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือมายองเนส
Laghman แบบน้ำ หน้าหนาวจะอร่อนมากๆ
шурба - Chorba - ชูร์บา
шурпа - Shurрa - ชูร์ปา
кайнатма шурва - Kainatma Shurva - ไคนัทมา ชูร์วา
ส่วนประกอบ : ซี่โครงแกะ มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผักชีลาว
รสชาติ : ซุปออกรสเครื่องเทศร้อนชัดเจน ซึ่ง3เมนูนี้เราก็แยกไม่ออกว่ามันต่างกันยังไง แต่ในเมนูอาหารมันแยกกันจริงๆ
мастава - Mastava - มัสตาวา
ส่วนประกอบ : เนื้อวัวหรือแกะสับ มันฝรั่ง มะเขือเทศ ผักชีลาว ข้าว โยเกิร์ต
รสชาติ : ข้าวต้มเครื่องเทศที่ทานคู่กับโยเกิร์ต โดยก่อนทานให้คนให้เข้ากัน
шашлык - Shashlik - เชชลิก
ส่วนประกอบ : เนื้อแกะ หรือ เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัว
รสชาติ : เนื้อย่างเสียบไม้ที่ผสมเครื่องเทศ อร่อย หอมและนุ่มมากกว่าของย่างบ้านเราเยอะเลย
нохат шурак - Nohat Shorak - นอฮัท ชูรัค
ส่วนประกอบ : เนื้อม้า ถั่วลูกไก่ หอมใหญ่
รสชาติ : เกาเหลาเนื้อม้า รสชาติแอบเค็ม และซุปเข็มข้นเลย (ปล.เนื้อม้าจานแรกในชีวิต)
бешбармак - Beshbarmak - เบชบามัก
ส่วนประกอบ : เนื้อม้า ต้นหอม หอมใหญ่ เส้นใหญ่
รสชาติ : เส้นใหญ่ใส่เนื้อม้า รสชาติเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไปแต่แอบเค็ม
норин - Norin - นอริน
ส่วนประกอบ : เนื้อม้าสับ เส้นเล็ก
รสชาติ : หมี่ผัด มันและเค็มมากๆ ต้องทานกับซุปที่เค็มน้อยกว่า
манты - Manti - มันตี
ส่วนประกอบ : เนื้อวัวหรือแกะ ผสมผักต่างๆ
รสชาติ : เกี๋ยวใส่เนื้อ อาจจะมาคู่กับกับซุปลักมันหรือมาเปล่าๆทานกับโยเกิร์ตก็ได้
жиз - Jizz - จีซซ์
ส่วนประกอบ : เนื้อแกะส่วนขา มันฝรั่ง
รสชาติ : เนื้อแกะย่างที่อร่อยมาก นุ่มและหอม
тандыр кабоб - Tandir kebab - เท็นดีร์ เคบับ
ส่วนประกอบ : ซี่โครงแกะ หอมใหญ่
รสชาติ : ซี่โครงแกะย่างเครื่องเทศ อร่อยมากเหมือนกัน เรื่องการทำแกะต้องยกให้แถบนี้เลย
халим - Halim - ฮาลิม
ส่วนประกอบ : เนื้อแกะสับ ไขมันของก้นแกะ
รสชาติ : จานเดี่ยวที่ไม่ถูกปาก มันเหนี่ยวๆและมันเพราะใช้ไขมันจากก้นแกะ เพื่อนที่นั้นบอกว่าไม่ควรทานเพราะมันใช้สารเร่งไขมัน
казан кебаб - Kazan kebab - คาซาน เคบับ
ส่วนประกอบ : เนื้อแกะส่วนบริสเก็ท หอมใหญ่ มันฝรั่ง
รสชาติ : จานนี้ปรุงด้วยหม้อ kazan มีความเหนียวเล็กน้อยเมื่อเทียบกับจานด้านบน
бифштекс - Beefsteak - บีฟสเต็ก
ส่วนประกอบ : เนื้อวัวบด มันฝรั่งบด ข้าวโพดบด ข้าว ผักชีลาว buckwheat
รสชาติ : สเต็กเนื้อบด ที่ทานกับแหล่งคาร์โบทั้งหลาย โดนจานนี้คืออิ่มจริงๆ อาจมีแค่ในอุเบกิสถาน
шах - Shah - ชาฮ์
ส่วนประกอบ : หน้าแข้งแกะ มันฝรั่งบด ซอสเผ็ดนิดๆ
รสชาติ : เมนูแกะที่อร่อยมาก นุ่มสุดๆ ร้านที่ไปคีอชื่อดังอันดับหนึ่งของประเทศ
долма - Dolma - ดอลมา
ส่วนประกอบ : ใบองุ่น เนื้อแกะผสมเนื้อวัวบด ผักชีลาว ซอสโยเกิร์ต
รสชาติ : ของทานเล่นที่หายากและอร่อยทานกับโยเกิร์ตเข้ากันดี ร้านเดียวกับจานด้านบน
окрошка - Okroshka - ออครอชกา
ส่วนประกอบ : ซาวครีม น้ำเย็น น้ำส้มสายชู ผักชีลาว แตงกวา ไข่ แฮม
รสชาติ : ซุปเย็นสไตล์รัสเซีย กินคลายร้อนได้ดี
цыплята табака - Chicken Tabaka - ชิกเคน ทาบากา
ส่วนประกอบ : ไก่ ซอสจอร์เจีย ผักชีลาว
รสชาติ : อาหารจอร์เจีย ไก่ย่างจืดทานกับซอสที่เปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ
чaхoxбили - Chakhokhbili - ชาฮอฮ์บิลี
ส่วนประกอบ : ไก่ ซอสจอร์เจีย สับปะรด
รสชาติ : อาหารจอร์เจีย ไก่ย่างเคี่ยวซอสจอร์เจีย
котлета по-киевски - Chicken Kiev - คัทเลียตา ปอ เคียฟสกี
ส่วนประกอบ : ไก่ เนยเย็น ไข ขนมปังลูกเต๋า
รสชาติ : อาหารยูเครน ไก่ยัดใส้เนยแข็งชุบไข่กับขนมปังทอด
холодное кукси - Cold Kuksi - ฮอล็อดเนีย คุคซี
ส่วนประกอบ : เนื้อวัว มะละกอ ไข่ฝอย แตงกวา มะเขือเทศ
รสชาติ : อาหารเกาหลี ซุปเย็นทานกับผักเย็นๆแล้วสดชื่นมาก
самса с тыквой - Pumpkin Somsa - ซอมซา สตึควุย (ภาพขวา)
ส่วนประกอบ : แป้ง ฟักทอง
รสชาติ : คล้ายๆซาลาเปาย่าง ใส้มีหลายแบบ ฟักทอง ไก่ วัว มันฝรั่ง เป็นของทานเล่นประจำชาติเลย
ปล.ภาพซ้ายคือDolmaแบบห่อด้วยกะหล่ำ
จบแล้วจาขอบคุณที่ติดตามนะ
Central Asian Cuisine 🍽️ รีวิวจานเด็ดเอเชียกลาง ไปแล้วไม่ทานถือว่าพลาด!!!
รสชาติ : มีความหวานนิดๆแข็งนอกนุ่มใน ทานคู่กับทุกเมนูอาหารเหมือนทานข้าว แม้ว่าเมนูนั้นจะมีข้าวก็ตามก็ยังทานขนมปังนี้
รสชาติ : เส้นคล้านๆอูด้ง มีทั้งแบบแห้งและน้ำ เราว่าแบบน้ำอร่อยกว่า
รสชาติ : ซุปออกรสเครื่องเทศร้อนชัดเจน ซึ่ง3เมนูนี้เราก็แยกไม่ออกว่ามันต่างกันยังไง แต่ในเมนูอาหารมันแยกกันจริงๆ
รสชาติ : ข้าวต้มเครื่องเทศที่ทานคู่กับโยเกิร์ต โดยก่อนทานให้คนให้เข้ากัน
รสชาติ : เนื้อย่างเสียบไม้ที่ผสมเครื่องเทศ อร่อย หอมและนุ่มมากกว่าของย่างบ้านเราเยอะเลย
รสชาติ : เกาเหลาเนื้อม้า รสชาติแอบเค็ม และซุปเข็มข้นเลย (ปล.เนื้อม้าจานแรกในชีวิต)
รสชาติ : เส้นใหญ่ใส่เนื้อม้า รสชาติเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไปแต่แอบเค็ม
รสชาติ : หมี่ผัด มันและเค็มมากๆ ต้องทานกับซุปที่เค็มน้อยกว่า
รสชาติ : เกี๋ยวใส่เนื้อ อาจจะมาคู่กับกับซุปลักมันหรือมาเปล่าๆทานกับโยเกิร์ตก็ได้
รสชาติ : เนื้อแกะย่างที่อร่อยมาก นุ่มและหอม
รสชาติ : ซี่โครงแกะย่างเครื่องเทศ อร่อยมากเหมือนกัน เรื่องการทำแกะต้องยกให้แถบนี้เลย
รสชาติ : จานเดี่ยวที่ไม่ถูกปาก มันเหนี่ยวๆและมันเพราะใช้ไขมันจากก้นแกะ เพื่อนที่นั้นบอกว่าไม่ควรทานเพราะมันใช้สารเร่งไขมัน
รสชาติ : จานนี้ปรุงด้วยหม้อ kazan มีความเหนียวเล็กน้อยเมื่อเทียบกับจานด้านบน
รสชาติ : สเต็กเนื้อบด ที่ทานกับแหล่งคาร์โบทั้งหลาย โดนจานนี้คืออิ่มจริงๆ อาจมีแค่ในอุเบกิสถาน
รสชาติ : ของทานเล่นที่หายากและอร่อยทานกับโยเกิร์ตเข้ากันดี ร้านเดียวกับจานด้านบน
รสชาติ : ซุปเย็นสไตล์รัสเซีย กินคลายร้อนได้ดี
รสชาติ : อาหารจอร์เจีย ไก่ย่างจืดทานกับซอสที่เปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ
รสชาติ : อาหารจอร์เจีย ไก่ย่างเคี่ยวซอสจอร์เจีย
รสชาติ : อาหารยูเครน ไก่ยัดใส้เนยแข็งชุบไข่กับขนมปังทอด
รสชาติ : อาหารเกาหลี ซุปเย็นทานกับผักเย็นๆแล้วสดชื่นมาก
รสชาติ : คล้ายๆซาลาเปาย่าง ใส้มีหลายแบบ ฟักทอง ไก่ วัว มันฝรั่ง เป็นของทานเล่นประจำชาติเลย