ตามหากาแฟพิเศษ specialty coffee by TABLA (ทับบลา)

ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องของกาแฟ หลงรักในกาแฟ ชอบศึกษาค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับมันให้มากที่สุด เริ่มกินกาแฟด้วยวิธีการดริป (Dripped Coffee) ช่วงแรกๆดริปกาแฟได้จืดชืดมากไม่อร่อยเลย สิ่งนี้ทำให้ผลต้องค้นคว้าและศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ว่าเขาดริปกันยังไงให้ได้กาแฟที่อร่อย ศึกษามาเรื่อยๆ (ศึกษาตาม Youtube, บทความตาม internet ) ถึงได้รู้ว่าเรื่องของการทำกาแฟเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไม่ได้หาหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับกาแฟ อย่างเป็นจริงเป็นจังมาอ่าน แต่ก็เริ่มดริปตาม Youtube ตาม internet ไปก่อน ก็อร่อยดีนะ แต่บอกรสชาติไม่เป็น 555 นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟ อย่างจริงจังเพิ่มขึ้น โดยการหาหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับกาแฟอย่างจริงจัง แล้วจะอ่านเล่มไหนล่ะที่ว่าดี ผมโชคดีที่มีเพื่อนที่เรียนมาด้วยกันคนหนึ่งที่กินกาแฟดริป และศึกษามาก่อนหน้าผม พอเพื่อนคนนี้รู้ว่าผมชอบกาแฟ และเริ่มอยากศึกษาอย่างจริงจัง เขาจึงแนะนำหนังสือที่เพื่อนคนนี้เขาอ่านมาก่อนแล้วดี เขาจึงแนะนำให้ผมอ่านตาม เพื่อนของผมคนนี้คือ คุณเอก เอกลักษณ์ ที่เรียนตอนปริญญาตรีมาด้วยกัน

พอได้หนังสือมาก็เริ่มอ่านอย่างจริงจัง ตอนแรกคิดว่าจะหาแค่วิธีดริปให้อร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ผลที่ได้มากกว่านั้น จากการอ่านหนังสือ คือ รู้จักสายพันธ์ของเมล็ดกาแฟ รู้จัก Process ของกาแฟ รู้จักแหล่งพื้นที่การปลูกกาแฟที่ให้รสชาติที่ดี และดริปกาแฟได้ในสั่นส่วนของกาแฟ และน้ำได้เหมาะสม ส่งผลให้ได้รสชาติของกาแฟที่ดี 
ซึ่งผลของการอ่านหนังสือพวกนี้ทำให้ผมอยากเห็นหน้างานจริงแล้วว่าต้นน้ำของกาแฟ เขาผลิตกาแฟแบบพิเศษ (Specialty Coffee) มาให้พวกเราได้ทานเขาทำกันยังไง ซึ่งผมก็โชคดีอีกนั่นแหละ ผมได้มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับพื้นที่ที่ปลูกกาแฟจริง และผู้ที่ทำ Process กาแฟจริง

ให้ดูรูปไปพลางๆ ก่อนนะครับ เดี๋ยวผมมาเล่าประสบการณ์ในการตามหากาแฟพิเศษ specialty coffee ต่อไปนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่